Thay vì tặng nhau những lẵng hoa, hãy tặng cây xanh?

(CTG) Mỗi bó hoa thường được gói bằng nhiều thứ như túi ni lông, dây ruy băng, chưa kể những lẵng hoa tặng nhau dịp kỷ niệm được trang trí rất lung linh trên giá gỗ, khung nhựa nhưng được ngắm trong giây lát rồi bị vất lên xe rác.

VĐV bơi lội Ánh Viên được tặng cây xanh ở SEA Games 2017 - Hoàng Quỳnh

Trong một lần trò chuyện với phóng viên Thanh Niên, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hội trưởng Hội quán các bà mẹ, nói xót xa khi nhìn những lẵng hoa tươi đẹp bị dồn đống lại trước một cửa hàng mới khai trương hay một cơ quan nhân dịp kỷ niệm nào đó. Sau một vài phút được ngắm nghía, số hoa trở nên héo úa, sau đó bị cho lên xe chở rác, chưa kể vô số phụ kiện gói hoa bằng ni lông không thể phân hủy ngay, mà mất tới vài trăm năm, cũng bị thải ra môi trường. “Hay là thay vì tặng nhau những lẵng hoa cầu kỳ, tốn kém như thế, nên tặng nhau những cây xanh, những chậu cây có thể trồng được, ở cơ quan, trong nhà, hoặc ngoài công viên?”, chị Thúy nói.

Hội trưởng Hội quán các bà mẹ cũng cho biết nhiều năm nay, chị và nhiều thành viên trong hội quán đã duy trì thói quen tặng cây xanh cho nhau trong những dịp như sinh nhật, đầy tháng, mừng cưới hoặc kỷ niệm ngày một người nào đó thân thiết vừa qua đời. Họ cùng trồng một cây xanh trên một khoảnh đất, để ngóng trông cây xanh đó lớn lên, tỏa bóng mát cho đời, giúp không khí thêm xanh. Như vậy là dù sinh ra, hay mất đi, một người cũng đang góp một cây xanh cho đời.

Các bạn trẻ trong Hội quán các bà mẹ mang cây xanh đi trồng - Thanh Thúy

Đề xuất khai giảng không tặng lẵng hoa

Phan Thị Tuyết Mai, 20 tuổi, thành viên Hội những người thích trồng rau và hoa quanh nhà trên Facebook, sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, cho biết là người thích ngắm hoa, thích được tặng hoa, song bạn mong muốn những bó hoa mình được tặng không gói kèm túi ni lông, giấy bóng kính hay ruy băng mà chỉ cần buộc một sợi dây gai đơn thuần. Mai nêu ý kiến: "Sắp tới là ngày khai giảng, tôi thường thấy trong các dịp lễ khai giảng ở các trường học đều có nhiều lẵng hoa, trong khi đó mọi người chỉ ngắm một chút rồi bỏ hết, vừa lãng phí khi hoa bị mang ra bãi rác. Đề xuất bỏ bóng bay trong ngày lễ khai giảng, nên chăng cũng nên bỏ nghi thức tặng lẵng hoa kỷ niệm, kèm các ruy băng, túi ni lông trong ngày này?".

Chị Nguyễn Ngọc Anh, 33 tuổi, nhân viên văn phòng làm việc ở toà nhà 62A Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Q.3, TP.HCM, cho biết bản thân con gái nên thích được tặng hoa, tuy nhiên, giữa những bó hay lẵng hoa chỉ ngắm được 1, 2 ngày rồi tàn lụi, chị vẫn thích được tặng những chậu hoa, hoặc cây xanh, dù nho nhỏ trồng trong những chiếc chậu xinh hơn. “Tôi hay được tặng chậu hoa lan, chậu hoa cẩm tú cầu, nhưng thích nhất là cẩm tú cầu. Hoa đẹp và bền, nếu mình tưới nước chăm sóc, chậu hoa có thể để trong phòng vài tháng. Khi cây chết đi, cũng không để lại rác thải nhựa gì, khác biệt với những bó hoa gói đủ thứ túi ni lông, ruy băng, nhìn thì đẹp nhưng khi chúng héo phải bỏ đi, rất xót ruột vì thấy có lỗi với môi trường”, chị Ngọc Anh nói.

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn, 27 tuổi, người yêu thích trồng cây đồng thời là thợ chụp ảnh tại Mori Studio, phường Trường Thi, thành phố Vinh, Nghệ An, cho biết tặng cây xanh là hợp lý, với điều kiện người được nhận thích trồng cây và biết trồng cây, "bản thân tôi cũng thường tặng cây xanh cho bạn bè, người thân, thay cho các món quà khác".

Hoa tươi bày bán trên xa lộ Hà Nội, TP.HCM - Thúy Hằng

'Đừng tặng gì nếu vật được tặng trở thành rác'

Đó là quan điểm của anh Mai Huỳnh Vĩnh Hưng, 30 tuổi, chủ vườn hoa hồng, trú ở 20C đường Đoàn Hoàng Minh, thành phố Bến Tre (tỉnh Bến Tre). Anh Hưng cho biết: "Tôi ít tặng hoa cho ai đó, dù hoa đẹp, bởi quan điểm của mình là đừng tặng ai đó thứ gì, nếu sau đó nó trở thành rác. Thay vì những bó hoa chỉ ngắm được vài ngày, có thể tặng gì đó hữu ích để người ta có thể sử dụng. Cây xanh cũng là một gợi ý. Nhưng, không cứ phải các dịp lễ, tết hay sinh nhật, kỷ niệm nào đó tôi mới tặng cây xanh cho bạn bè, người thân của mình. Nếu ai đó đủ thân và bày tỏ thích những cây trồng trong vườn, tôi sẵn sàng tặng cây cho người đó và hướng dẫn cách chăm sóc".

Trong khi đó, theo chị Hoàng Thanh Hiền, 31 tuổi, trú chung cư 481 Bến Ba Đình, P.9, Q.8, TP.HCM là người yêu hoa, chị thường mua một ít hoa tươi về tự cắm trong nhà. Vì yêu hoa, nên chị Hiền không tránh khỏi cảm giác xót xa mỗi lần đi lễ chùa, hay dự tiệc khai trương ở đâu đó thấy hoa tươi bị vất chồng chất, bầm dập, chúng gần như bị dẹp ngay đi khi mang tới, bởi quá nhiều hoa. “Đúng là nếu tặng hoa cho nhau, nhưng một ít thôi, để số hoa đó được nâng niu, trân trọng, cắm vào bình và thưởng thức thì hay hơn việc tặng nhau lẵng hoa, bó hoa tràn lan, để rồi chưa ngắm được, nó đã bị tống lên xe rác. Tặng cây xanh cho nhau cũng là một ý kiến hay, nhưng tôi nghĩ rằng nên tìm hiểu kỹ xem người được nhận, có thể trồng cây đó không, có thích cây đó không hay thích cây khác hơn, bởi nếu tặng mà người ta không thích, hoặc không trồng được rồi cây chết cũng uổng phí”, chị Hiền nói.

2 năm trước, các bạn trẻ Việt Nam yêu môi trường đã phải trầm trồ trước cách làm của ban tổ chức SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia, mỗi vận động viên nhận huy chương đều được tặng một cây xanh, còn nguyên trong bọc đất, được gọi là “cây huy chương”.

Theo ban tổ chức, nếu tặng bó hay lẵng hoa tươi như thông thường, sẽ chỉ góp phần làm ô nhiễm môi trường hơn khi hàng ngàn, thậm chí hàng vạn bông hoa sẽ bị cho vào sọt rác khi héo úa. Trái lại, khi trao “cây huy chương” cho các vận động viên sẽ là một thông điệp xanh khi mà tổng cộng 5.249 “cây huy chương” được tặng lại đã được trồng ở thủ đô Kuala Lumpur, phủ xanh thành phố.

 

Theo TNO