Thủ khoa ra trường 6 tháng vẫn thất nghiệp?

CTG - Bài viết với tiêu đề "Thủ khoa kinh tế FPT ra trường 6 tháng vẫn thất nghiệp" đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Thực hư câu chuyện này như thế nào?

Trong bài viết, Trung ghi: "Mong anh chị cho em cũng như các bạn sinh viên mới ra trường lời khuyên để tụi em có thể thay đổi và thích ứng. Từ năm 2 đại học, trong một đợt ngày hội việc làm ở Cần Thơ thì em có được một offer (đề nghị - PV) 15 triệu đồng tại Khu công nghiệp Đồng Nai. Khi đó em chỉ vừa làm copywriter (viết nội dung cho mục đích quảng cáo hoặc các hình thức marketing – PV) khoảng nửa năm. Tự nhận thấy mình còn non nớt nên em không dám thử sức. Sau khoảng thời gian học hỏi, em thử làm freelancer (làm việc tự do – PV) nhưng cuộc sống thì chưa bao giờ dễ dàng. Em có thử sức một số doanh nghiệp, nhưng lại không phù hợp với em nên chỉ dừng lại ở giai đoạn thử việc".

Trung đính kèm CV (sơ yếu lý lịch) cũng như Portfolio (hồ sơ năng lực) và mong mọi người đọc bài viết giúp đỡ, đánh giá để tự đánh giá lại bản thân. Qua đó có thể trả lời được những câu hỏi như: giá trị của bản thân được tầm mức nào? phải làm gì để phù hợp trong giai đoạn kinh tế khó khăn?...

Bài viết này nhanh chóng thu hút sự chú ý bởi nhóm có đông thành viên, tiêu đề gây ngỡ ngàng. Nhiều ý kiến có ý chê chất lượng đào tạo của trường đại học nơi Trung từng là sinh viên. Có ý kiến thắc mắc vì sao một thủ khoa ra trường nửa năm vẫn thất nghiệp?...

Thủ khoa ra trường 6 tháng vẫn thất nghiệp?- Ảnh 1.

Bài viết thu hút sự chú ý của dân mạng

CHỤP MÀN HÌNH

Tuy nhiên không lâu sau đó, chàng trai này đã xóa bài viết đang là tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng, đồng thời đăng: "Em chân thành xin lỗi vì đã để tiêu đề "Thủ khoa kinh tế FPT ra trường 6 tháng vẫn thất nghiệp". Hiện tại, em đang bị khủng hoảng hậu tốt nghiệp nên bản thân luôn trong tình thế vô dụng và không biết mình phải làm sao. Em đã lên một bài đăng để xin ý kiến anh chị và bạn bè. Nhưng do lo sợ bài đăng không được chú ý nên em đã đặt tiêu đề hơi mạnh nhưng mọi việc lại đi xa khỏi dự kiến của em. Ý định của em là được nhận góp ý từ anh chị và bạn bè để định hướng cho bản thân. Chứ không tranh luận về chất lượng giáo dục ở trường".

Từ bài viết này, dân mạng lại hoài nghi rằng "có lẽ Trường ĐH FPT Cần Thơ đã tác động để nam sinh gỡ bài, đăng đính chính".

"Giật tít để câu view"

Chiều ngày 21.2, trao đổi với PV Thanh Niên, Trung cho biết trong bài đăng đầu tiên (tức "Thủ khoa kinh tế FPT ra trường 6 tháng vẫn thất nghiệp") có chia sẻ về việc chưa tìm được công việc phù hợp và chỉ dừng lại ở giai đoạn thử việc. Qua đó, mong muốn nhờ mọi người đánh giá về CV và Portfolio, cũng như chia sẻ định hướng tương lai, bày cách để bản thân vượt qua khó khăn.

"Thế nhưng, em đã đẩy bài đăng đi sai lệch với mục tiêu ban đầu. Em xin chân thành xin lỗi anh chị và cộng đồng", Trung nói.

Trung lý giải: "Đã từng đăng một số bài lên nhóm ấy, tuy nhiên không được duyệt. Vì thế đã "giật tít" một xíu để "câu view". Nhưng khi "giật tít" như vậy thì vô tình đẩy câu chuyện đi quá xa với suy nghĩ ban đầu của em. Câu chuyện dẫn đến những ý kiến trái chiều này là lỗi do em. Và trong trường hợp này, em cảm thấy ảnh hưởng đến trường nên đã viết bài đính chính".

Trung chia sẻ: "Dù bài đăng gây xôn xao dân mạng có tiêu đề là "thất nghiệp", tuy nhiên nội dung bài viết có kể chưa tìm được công việc phù hợp. Và thực tế em có công việc chứ không hề thất nghiệp. Chỉ là chưa tìm được công việc phù hợp. Hiện em đang thử việc tại một công ty phân phối gạch có văn phòng ở TP.Thủ Đức, TP.HCM, với mức lương khoảng 6 triệu đồng/tháng".

Thủ khoa ra trường 6 tháng vẫn thất nghiệp?- Ảnh 2.

Tác giả bài viết "Thủ khoa kinh tế FPT ra trường 6 tháng vẫn thất nghiệp" xin lỗi

CHỤP MÀN HÌNH

Trước suy đoán của dân mạng là "có lẽ trường tác động, dẫn đến việc phải gỡ bài, đăng đính chính", Trung khẳng định: "Không có chuyện đó. Sau khi đăng bài viết "Thủ khoa kinh tế FPT ra trường 6 tháng vẫn thất nghiệp", có thầy ở trường liên hệ tâm sự. Hỏi em có đang gặp áp lực, khó khăn gì không? Đồng thời khuyên nếu có hãy nói ra để thầy cô, nhà trường giúp đỡ, hỗ trợ. Chứ hoàn toàn không có chuyện đề nghị xóa bài hay đăng đính chính".

Trung tâm sự thêm: "Bản thân em đang gặp vấn đề khủng hoảng sau tốt nghiệp. Em mất định hướng. Em không tự hiểu được bản thân thích gì. Em trong trạng thái chông chênh".

Trung cũng cho biết có điểm tốt nghiệp đại học là 8,7/10, đạt loại giỏi và là thủ khoa khối ngành kinh tế của Trường ĐH FPT Cần Thơ. Trung nhận bằng tốt nghiệp vào năm 2023.

Chia sẻ với PV Thanh Niên, đại diện Phòng PR - Marketing, Trường ĐH FPT Cần Thơ, cho biết: "Trong câu chuyện mà Trung đăng tải lên một nhóm trên Facebook, chúng tôi không lo ảnh hưởng đến uy tín của trường. Chúng tôi chỉ sợ ảnh hưởng đến tâm lý của chính bạn ấy. Khi tâm lý bạn ấy không ổn định, đang chênh vênh khủng hoảng sau tốt nghiệp mà nhận những tư vấn chưa đúng, ý kiến trái chiều thì không nên. Trung cần có người định hướng, tư vấn tốt".

Vị này nói thêm: "Tôi có gọi điện thoại cho bạn ấy và hỏi thăm trong quá trình làm việc bên ngoài có vấn đề gì bị sốc tâm lý hay không? Bạn ấy có tâm sự làm việc không đúng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc ở bên ngoài cũng khác… Tôi có trấn an, đồng thời nhờ một số người đánh giá lại CV và Portfolio cho bạn ấy. Tôi tâm sự, nói chuyện với bạn ấy dưới góc độ của người thầy. Chứ chúng tôi không hề can thiệp hay tác động để bạn ấy xóa bài hay đăng đính chính. Chúng tôi luôn khuyến khích tư duy phản biện, tôn trọng ý kiến của mọi người".

Vị này thông tin thêm: "Trường có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm chiếm hơn 80%, số còn lại học thạc sĩ, du học… Số liệu này có được do sinh viên sau khi tốt nghiệp báo cáo về trường".

Theo TNO