Thủ lĩnh thắp lửa phong trào Đoàn vùng biên

(CTG) Là người năng nổ, có nhiều hoạt động để lại dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, anh Trần Song Hào - Bí thư Đoàn xã Hương Liên (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) vinh dự được T.Ư Đoàn trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất vùng biên Hà Tĩnh, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Vinh, anh Trần Song Hào - Bí thư Đoàn xã Hương Liên (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) về làm công tác đoàn tại cơ sở. Từ sự năng nổ, nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Hào nhanh chóng trở thành người “truyền lửa” cho các hoạt động Đoàn tại mảnh đất Hương Liên.

Đảm nhận chức vụ Bí thư Đoàn xã Hương Liên từ năm 2020, anh Hào đã triển khai các hoạt động, phong trào theo hướng thiết thực, hiệu quả, tạo được dấu ấn sâu đậm và sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội của vùng miền núi.

Với tinh thần “Muốn làm tốt công tác đoàn trước tiên phải là một đoàn viên gương mẫu”, anh Hào luôn nêu cao tính tiên phong của người cán bộ, luôn xây dựng và giữ gìn mối quan hệ gần gũi, đoàn kết với các bạn đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương.

Thủ lĩnh thắp lửa phong trào Đoàn vùng biên ảnh 1

Anh Hào luôn năng nổ, nhiệt huyết làm các công tác hỗ trợ người dân địa phương xây dựng Nông thôn mới.

Đặc biệt nhất là sự truyền lửa phong trào Đoàn đối với thanh niên đồng bào dân tộc Chứt. Anh Hào xác định, để đưa tổ chức Đoàn đến gần hơn với người dân tộc Chứt, anh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm khơi dậy được tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ; thay đổi được suy nghĩ của các đoàn viên thanh niên nhằm vươn lên phát triển kinh tế.

“Đoàn xã thường xuyên quan tâm, tuyên truyền xoá bỏ những hủ tục còn tồn tại bao năm ở đây như hôn nhân cận huyết thống. Ngoài ra những dịp Tết của người dân tộc Chứt, đoàn xã cũng phối hợp với các tổ chức chính trị thực hiện các hoạt động ý nghĩa như tặng quà, khám và cấp thuốc cho bà con… Trong thời gian vừa qua, đoàn xã cũng đã giới thiệu 3 đoàn viên người dân tộc Chứt kết nạp Đảng”, anh Hào chia sẻ.

Thủ lĩnh thắp lửa phong trào Đoàn vùng biên ảnh 2

Anh Hào trong một lần hoạt động hỗ trợ người dân tộc Chứt cài VNelD.

Không những vậy, trong quá trình công tác, anh Hào đã có nhiều đổi mới trong việc tổ chức các chương trình, hoạt động của Đoàn. Cụ thể như thành lập một đội thanh niên tình nguyện với số lượng 15 đồng chí sẵn sàng ứng phó trong phòng chống thiên tai, lũ lụt khi có sự phân công, điều động.

Ngoài ra vận động xây dựng đường điện thanh niên với chiều dài hơn 500m; tham gia giúp chỉnh trang vườn hộ cho 60 hộ gia đình khó khăn, trao tặng 40 suất quà cho gia đình chính sách, tổ chức tuyên truyền cho 240 em thiếu nhi về đuối nước, tham gia giao thông. Bên cạnh đó, việc vận động tham gia hiến máu tại địa phương cũng nhận được sự hưởng ứng của nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên; tích cực hướng ứng các hoạt động Chiến dịch Tháng Thanh niênThanh niên tình nguyện hè, Tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện, Thứ Bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh...

“Bám sát địa bàn, tôi hiểu rõ được những nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên địa phương. Vì thế, tôi luôn cố gắng tổ chức nhiều hoạt động để thanh niên hòa nhập, giao lưu chia sẻ, có tinh thần tốt mới làm được nhiều việc…”, anh Hào chia sẻ.

 

Ngoài những hoạt động xã hội, người thủ lĩnh Đoàn luôn học hỏi, mở rộng hướng đi cho thanh niên địa phương làm giàu từ những mô hình kinh tế, để từ đó thanh niên có điều kiện trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giúp đỡ nhau đi lên và làm giàu chính đáng.

Thủ lĩnh thắp lửa phong trào Đoàn vùng biên ảnh 3

Nhiều hoạt động hỗ trợ người dân tộc Chứt được Bí thư Đoàn xã Hương Liên thực hiện.

Gắn bó với công tác đoàn nhiều năm qua, với bản lĩnh của tuổi trẻ và tâm niệm "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", anh Hào đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước trở thành "cánh chim đầu đàn" đưa phong trào xã Hương Liên ngày một đi lên. Trong 4 năm nhận nhiệm vụ Bí thư Đoàn xã, anh Hào luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cá nhân anh đã vinh dự được T.Ư Đoàn tặng bằng khen vào năm 2022.

"Để có được những kết quả cao trong hoạt động Đoàn, cán bộ Đoàn phải là đầu tàu gương mẫu, nhiệt huyết với công việc và không ngừng học tập nâng cao năng lực và kỹ năng hoạt động… để đoàn viên, thanh niên noi theo", anh Hào nói.

Theo TP