Thu nhập khấm khá nhờ nuôi dúi

(CTG) Anh Phùng Ngọc Thuật (30 tuổi), ngụ xã Lai Đồng, H.Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, quyết định rời TP.HCM về quê nuôi dúi và đã bước đầu thành công khi mỗi tháng thu được 40-50 triệu đồng.

Sau một thời gian làm công nhân tại TP.HCM, năm 2019 anh Phùng Ngọc Thuật quyết định trở về quê. Khi đó với anh, chuyện tìm được một công việc ổn định ở quê là không hề dễ dàng. "Thời gian đầu về quê mình cũng loay hoay trồng trọt, chăn nuôi. Sau khi tham khảo trên mạng xã hội, ý kiến của anh em đi trước, mình thấy dúi dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc nên đã đầu tư mua giống về nuôi...", anh Thuật kể.

Thu nhập khấm khá nhờ nuôi dúi- Ảnh 1.
 
 Về quê lập nghiệp, anh Thuật có thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng nhờ nuôi dúi

NVCC

Lúc đầu nuôi, anh mắc sai lầm khi chọn giống chưa thuần chủng và kém chất lượng nên một thời gian sau dúi chết hàng chục con. Sau cú sốc này, anh Thuật không nản lòng mà tiếp tục tham quan một số mô hình nuôi dúi ở nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm và đọc thêm tài liệu trên mạng. Anh tìm mua những giống dúi đạt chất lượng đã thuần chủng rồi tận dụng đất ở vườn nhà để trồng các loại cây làm thức ăn cho chúng. Nhờ đó, đàn dúi của anh Thuật sinh trưởng tốt và tỷ lệ hao hụt được kéo xuống mức rất thấp.

"Sau khi đã chọn được con giống khỏe mạnh, mình tiến hành thiết kế chuồng trại sao cho hợp lý. Do dúi là loài hoạt động về đêm nên không gian nuôi phải thoáng đãng, yên tĩnh và hạn chế tối đa ánh sáng trực tiếp chiếu vào", anh Thuật cho hay. Thức ăn của dúi chủ yếu là thân cây tre, ngô, mía, cỏ voi… Chúng ít bệnh, dễ chăm sóc, sức đề kháng tốt. Đặc điểm của loài này là không cần uống nước, lượng chất thải ít và khô nên thường một tuần mới phải dọn chuồng một lần.

"Nuôi dúi phải đặc biệt chú ý đến nhiệt độ, phù hợp nhất từ 25 - 28 độ C. Để tránh dúi bị sốc nhiệt, mình áp dụng các biện pháp làm mát chuồng như dùng thêm quạt, tạo không gian mở. Nơi ở của dúi phải đảm bảo sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường", anh Thuật nói thêm.

Đến nay, anh Thuật đang có hơn 50 cặp dúi bố mẹ và hàng trăm con giống. Mỗi năm dúi mẹ sinh 4 lứa, mỗi lứa từ 2 - 3 con. Dúi giống sau 3 tháng xuất chuồng có thể đạt từ 0,3 - 0,5 kg. Dúi thương phẩm nuôi 8 - 10 tháng có thể xuất chuồng, đạt trọng lượng 1,2 - 2 kg.

Hiện nay, anh Thuật vừa tăng đàn, vừa bán dúi giống và dúi thịt. Dúi giống được bán với giá dao động hơn 1 triệu đồng/cặp, tùy theo độ tuổi. Đối với dúi phối giống thì giá từ gần 2 triệu đồng/cặp. Dúi nuôi từ 8 tháng có thể bán thương phẩm với giá từ 500.000 - 700.000 đồng/kg.

Thu nhập khấm khá nhờ nuôi dúi- Ảnh 2.

Dúi dễ nuôi, nguồn thức ăn có thể trồng quanh nhà

NVCC

Theo anh Thuật, giống dúi đạt chất lượng phải đẹp, hiền, còn dúi để làm thịt thường là những con già. "Thịt dúi thơm ngon, giàu chất đạm nên rất được ưa chuộng tại các nhà hàng. Hiện tại mình bán dúi tới khắp các tỉnh thành miền Bắc, đồng thời mở thêm 2 trang trại để đáp ứng nhu cầu khách hàngngày càng tăng cao. Trung bình mỗi tháng mình kiếm được 40 - 50 triệu đồng từ nuôi dúi", anh Thuật nói.

Anh Lương Ngọc Tân, Phó bí thư Huyện đoàn Tân Sơn, cho hay anh Phùng Ngọc Thuật không chỉ khởi nghiệp thành công mà còn rất nhiệt tình hỗ trợ những anh em khác tại địa phương, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi dúi, cùng nhau phát triển.