Thu tiền tỷ từ gà lai chọi

(CTG) Con gà lai chọi đã giúp anh Nguyễn Hữu Quý (xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) thu về hàng tỷ đồng/năm.

Năm nay, anh Quý bước sang tuổi 46, nhưng có thâm niên gần 20 năm trong nghề nuôi gà. Lúc chúng tôi đến, anh đang say sưa hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà lai chọi cho một đoàn khách tham quan, học hỏi mô hình chăn nuôi của anh. Anh Quý kể, trước khi làm trang trại nuôi gà, anh từng chạy chợ buôn bán hoa quả.

Tuy vất vả quanh năm, nhưng kinh tế vẫn khó khăn, bởi vậy, anh chuyển hướng sang làm nghề khác. “Quê tôi là vùng đồi núi nên đất vườn rộng. Bởi vậy, tôi nhận thấy đất vườn đồi rất thuận lợi cho chăn nuôi để làm giàu”, anh Quý mở đầu câu chuyện.

 
Thu tiền tỷ từ gà lai chọi ảnh 1

Anh Nguyễn Hữu Quý kiếm tiền tỷ từ nuôi gà lai chọi.

Năm 2005, anh Quý bắt đầu nuôi gà. Mới đầu, anh chỉ nuôi khoảng 2.000 con gà Hồ và gà Mía. Anh nuôi số lượng nhỏ vì chưa có kinh nghiệm và thăm dò về thị trường. Gà nhà anh nuôi thả ở đồi, dưới những tán cây, đàn gà cứ thế sinh trưởng và phát triển.

Nhờ áp dụng phương pháp nuôi bán tự nhiên nên đàn gà của gia đình anh khỏe mạnh, thịt săn chắc, lông bóng mượt. Thương lái tìm đến tận nơi thu mua, anh không phải mất công mang đi bán. Thị trường tiêu thụ thuận lợi. Anh dần dần mở rộng quy mô. Đàn gà từ vài nghìn con dần tăng lên cả vạn con.

Theo Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, anh Nguyễn Hữu Quý là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023. Đồng thời, anh Quý cũng được đề cử là công dân tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2013.

Năm 2009, anh Quý có bước chuyển lớn trong chăn nuôi gà. Anh tìm đến giống gà lai chọi. Giống gà này sức khỏe tốt nên ít mắc bệnh, thịt ngon và bán được giá cao. Bởi vậy, anh chuyển sang nuôi toàn bộ gà lai chọi trong trang trại. Anh xây dựng thêm chuồng trại trên tổng diện tích hơn 5 ha.

Đến nay, anh Quý có trang trại quy mô lớn nhất xã Đồng Kỳ. Thời kỳ cao điểm, trang trại của anh nuôi khoảng 3 vạn con. Năm ngoái, anh xuất bán hơn 130 tấn gà, đạt tổng doanh thu khoảng 8,7 tỷ đồng, trừ chi phí, anh lãi ròng 2,4 tỷ đồng.

“Thời điểm cuối tháng 8, tôi bắt đầu đầu tư vào đàn gà phục vụ Tết. Hiện trang trại của tôi có khoảng 2,5 vạn con gà. Tôi cũng đang xây dựng thêm chuồng trại để tăng khả năng nuôi thêm được 1 vạn con gà”, anh Quý cho hay.

Không chỉ làm giàu cho mình, anh Quý còn sẵn sàng chia sẻ bí quyết nuôi gà cho nhiều người trong làng và xã. Anh cũng hỗ trợ con giống, kỹ thuật chăn nuôi đến với các trang trại trong vùng để cùng phát triển.

Bởi theo anh, việc giúp người khác cũng chính là giúp mình, khi các trang trại nuôi gà xung quanh không bị dịch bệnh, làm ăn tốt thì trang trại nuôi gà của anh cũng an toàn hơn trước dịch bệnh.

Hằng năm, anh Quý còn đón hàng chục đoàn từ nhiều tỉnh, như Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn đến tham quan và học hỏi mô hình chăn nuôi của anh.

Theo TP