Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước

(CTG) Ngày 29/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gặp mặt và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của thanh niên hai nước về "Vai trò của thanh niên trong việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore".

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore, 10 năm nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, ngày 29/8, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam phối hợp với Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore tổ chức Chương trình Thủ tướng Việt Nam và Singapore gặp mặt thanh niên hai nước, với chủ đề “Vai trò của thanh niên trong việc thúc đấy mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước tại Hà Nội. (Ảnh: Như Ý)

Cùng dự chương trình có anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; ông David Chua - Giám đốc điều hành Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore; 30 đại biểu lãnh đạo trẻ của Chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam – Singapore năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước ảnh 4

Đại biểu trẻ tham dự Chương trình Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Singapore gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước. Ảnh: Xuân Tùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước ảnh 5

Tạo điều kiện, cơ hội tăng cường giao lưu, hợp tác thanh niên

Phát biểu tại chương trình, anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam cho biết, thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, là nguồn lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của xã hội; có vị trí quan trọng trong suốt tiến trình lịch sử hình thành và phát triển, là sức sống hiện tại và là tương lai của mỗi dân tộc và quốc gia.

Thanh niên Việt Nam và Singapore đều là những nhân tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội, là chủ nhân tương lai của mỗi đất nước. Vì vậy, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong tương lai phát triển như thế nào, phụ thuộc rất lớn vào tình cảm, quan hệ giữa thanh niên của hai nước ngày hôm nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước ảnh 6

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Như Ý)

"Sứ mệnh của thanh niên trong phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược của hai nước là rất quan trọng. Thanh niên hai nước ngày càng cần hiểu nhau hơn về văn hóa, truyền thống, con người, các thành tựu phát triển của đất nước để có sự chia sẻ, ủng hộ, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Các tổ chức thanh niên cần tạo mọi điều kiện, cơ hội để tăng cường giao lưu, hợp tác thanh niên, đóng góp cho sự phát triển chung của Việt Nam và Singapore cũng như của khu vực", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nói.

Thực chất, đi vào chiều sâu trong hợp tác thanh niên

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của hợp tác thanh niên Việt Nam - Singapore, trong những năm qua, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam và Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore đã ký kết chính thức về hợp tác thanh niên.

Đầu năm 2023, nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt Nam đến Singapore, hai tổ chức đã ký kết gia hạn Biên bản ghi nhớ hợp tác về thanh niên giai đoạn 2023 - 2028, với nhiều nội dung, lĩnh vực hợp tác thiết thực, đa dạng trong cả cơ chế hợp tác đa phương và song phương.

Trong buổi làm việc hôm qua giữa lãnh đạo Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore và Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, đã thống nhất sẽ thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên một số lĩnh vực như chuyển đổi số, nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh niên Việt Nam; thanh niên tình nguyện; phát triển mạng lưới lãnh đạo trẻ Việt Nam - Singapore…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước ảnh 7

Đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: Như Ý)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước ảnh 8
"Chúng ta cùng kỳ vọng về một sự phát triển mới, thực chất, đi vào chiều sâu trong giai đoạn tới về hợp tác thanh niên hai nước", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy bày tỏ.

Trong năm nay, thanh niên hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, 10 năm nâng cấp quan hệ ngoại giao lên tầm đối tác chiến lược.

Trong đó, nổi bật là việc lần đầu tiên hai bên phối hợp tổ chức Chương trình Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt Nam - Singapore với chủ đề “Vai trò của lãnh đạo trẻ trong chuyển đổi số” ở cả Singapore và Việt Nam. Chương trình nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước; nâng cao hiểu biết cho thanh niên về văn hóa, truyền thống, các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của hai nước; vai trò thanh niên trong phát triển đất nước; chia sẻ kinh nghiệm của lãnh đạo trẻ trong chuyển đổi số.

"Hôm nay, đại diện thanh niên của hai nước được gặp gỡ, báo cáo hai Ngài Thủ tướng và các quý vị đại biểu khách quý các kết quả mà đoàn đại biểu hai nước đã cùng nhau thảo luận, xây dựng trong những ngày vừa qua", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nói.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn tới Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã quan tâm, dành thời gian để tham dự và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của thanh niên hai nước.

Tuổi trẻ hai nước xin hứa, thông qua những lời gửi gắm, chỉ đạo của hai Ngài Thủ tướng, sẽ tiếp tục gìn giữ, phát huy mối quan hệ hợp tác, đóng góp thực chất vào mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore mà lãnh đạo hai nước đã dày công vun đắp.

Tại chương trình, đại biểu chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam - Singapore năm 2023, báo cáo kết quả đã đạt được trong những ngày làm việc vừa qua, đồng thời gửi gắm tâm tư, đề xuất tới Thủ tướng hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước ảnh 9

Anh He Ruiming - Đồng sáng lập công ty The Woke Salaryman, phát biểu ý kiến tại chương trình. (Ảnh: Như Ý)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước ảnh 10

Chị Đinh Thủy Tiên - Giảng viên Khoa Tài chính - Ngân hàng, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Ngoại thương. (Ảnh: Như Ý)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước ảnh 11

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long trao đổi với thanh niên tại chương trình. (Ảnh: Xuân Tùng)

Chương trình Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt Nam – Singapore năm 2023 diễn ra từ ngày 23 - 30/8 tại Singapore và Việt Nam, với chủ đề “Vai trò của Lãnh đạo trẻ trong chuyển đổi số”.

30 đại biểu tham dự chương trình có độ tuổi từ 18 - 35, là lãnh đạo trẻ tiêu biểu trong cộng đồng của mình, có đóng góp lớn cho các hoạt động xã hội và cộng đồng; có nhiều hiểu biết, kinh nghiệm hoặc đam mê tới các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số; có kiến thức về Singapore, ASEAN và quan hệ giữa Việt Nam - Singapore, Việt Nam – ASEAN.

Theo TP