Thừa Thiên Huế: Để mùa hè thêm vui

(CTG) Mỗi dịp hè đến, có hàng nghìn học sinh trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thừa thiên Huế tham gia sinh hoạt hè tại các phường, tổ dân phố. Các buổi sinh hoạt hè diễn ra sôi nổi, qua đó tạo môi trường giáo dục lành mạnh, giúp các em trang bị những kỹ năng sống cần thiết, tránh mắc vào các tệ nạn xã hội.

 

Mùa hè vui và bổ ích

Cô em gái năm nay lên lớp 11 phấn khởi khoe, từ đầu hè đến chừ em đã được tham gia sinh hoạt hè tại địa phương 3 lần, toàn là công việc bổ ích như hỗ trợ chống dịch, làm căn cước công dân. Sinh hoạt đoàn rất vui, người nào việc nấy, em thấy mình trưởng thành hơn nên hễ đoàn phường triệu tập là đi ngay. Còn Nguyễn Thị Kiều Oanh, đoàn viên phường Kim Long cho hay, đây là năm thứ 2 em tham gia sinh hoạt hè tại địa phương. Em đã được tham gia các buổi văn nghệ, chơi các trò chơi, được tuyên truyền về nhiều kiến thức bổ ích như: cách phòng tránh đuối nước, xâm hại trẻ em… “Đó đều là những kiến thức rất bổ ích đối với chúng em, để chúng em biết tự bảo vệ bản thân. Thông qua các hoạt động, em được giao lưu và quen thêm nhiều bạn ở nơi mới trên địa bàn phường” - Oanh chia sẻ.

Nhiều chi đoàn khu vực còn tổ chức cho học sinh tham gia những hoạt động như vệ sinh tổ dân phố.

Sức hấp dẫn của các hoạt động này là thiết thực, gần gũi. Thực tế, trong những năm gần đây, hoạt động hè trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ. Vào mùa thi, sinh hoạt sẽ được chuyển sang chương trình tiếp sức mùa thi. Nhiều chi đoàn khu vực còn tổ chức cho học sinh tham gia những hoạt động như: Vệ sinh đường trong tổ dân phố, chủ nhật xanh, trồng và chăm sóc cây xanh… Các chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh, hoa phượng đỏ, kỳ nghỉ hồng, hành quân xanh được lồng ghép các chương trình hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục truyền thống dân tộc.

Chị Bùi Lê Phương Thảo, Bí thư Đoàn phường Phước Vĩnh chia sẻ, để thu hút, tạo hứng khởi cho các em học sinh khi tham gia sinh hoạt hè, Đoàn phường tổ chức các buổi sinh hoạt hè tại nhà văn hóa phường cho đoàn viên, thanh niên, nhằm đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt. Trong đó, tập trung tuyên truyền giáo dục pháp luật, giới tính, sức khỏe sinh sản; chống rác thải nhựa, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn… Thông qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, ý nghĩa, thu hút các em tham gia.

Còn nhiều bất cập

Các hoạt động hè được tổ chức tại phường khá đa dạng và hấp dẫn, tuy nhiên không phải học sinh nào cũng có ý thức tham gia. “Có nhiều bạn chuyển sinh hoạt hè từ trường THPT về đoàn phường trong dịp hè, nhưng lại luôn thoái thác, tránh né các hoạt động của đoàn phường tổ chức”, chị Phương Thảo cho hay.

Cũng theo chị Thảo, việc các trường để học sinh chuyển sinh hoạt hè về phường nhằm giúp các em có cơ hội tiếp tục rèn luyện bản thân trong dịp hè, cũng như phát triển thêm các mối quan hệ xã hội ở địa phương. Nhưng tâm lý chây ỳ, lười nhác khiến nhiều em bỏ lỡ những cơ hội tiếp thu kiến thức về kỹ năng sống cũng như hòa đồng với cộng đồng. Điều này cũng làm cho hoạt động của đoàn phường lắm khi không đủ nhân lực để triển khai.

Cô Dương Thị Quỳnh Châu, Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Quốc Học cho biết, sau khi làm giấy chuyển sinh hoạt hè cho các em cũng đã căn dặn kỹ về việc phải tham gia các hoạt động hè tại địa phương. “Tuy nhiên có nhiều em thú thật rằng mùa hè em chỉ ở nhà rồi đi học thêm, rất ít tham gia hoạt động do đoàn phường tổ chức. Nhưng đến cuối hè vẫn được ký giấy xác nhận tham gia đầy đủ các hoạt động đoàn. Do đó, trường rất khó để đánh giá tính tích cực trong các hoạt động rèn luyện của học sinh”, cô Quỳnh Châu chia sẻ.

Tuy vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, song các hoạt động hè cho thanh, thiếu nhi tại địa phương đã góp phần cùng gia đình, nhà trường quản lý các em trong thời gian nghỉ hè, đồng thời, giúp các em có một mùa hè bổ ích, ý nghĩa, tạo tâm lý thoải mái trước khi bước vào năm học mới.

Thùy Trang
Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế