Tổ chức Đoàn phải triển khai được mô hình mới và cách làm hiệu quả

(CTG) Đó là yêu cầu của lãnh đạo Bộ Tư lệnh 86 đối với tổ chức Đoàn các cấp, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BTL 86 lần thứ I (2022-2027).

 

Diễn ra trong hai ngày 2 và 3/8 tại Hà Nội, Đại hội (ĐH) có sự tham gia của 69 đại biểu ưu tú, đại diện cho hàng trăm cán bộ, ĐVTN trong toàn Bộ Tư lệnh (BTL) 86.

Tới dự và chỉ đạo ĐH có Trung tướng Hồ Văn Đức - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BTL 86; Thiếu tướng Phạm Quốc Hóa - Phó Chính ủy kiêm Chủ nhiệm Chính trị BTL 86; Thiếu tướng Đặng Đức Đông - Phó Tư lệnh BTL 86.

Cùng tham dự có Thượng tá Trần Hữu Dũng - Phó Trưởng Ban Thanh niên Quân đội; lãnh đạo, đại biểu các cơ quan, đơn vị trong và ngoài BTL 86.

Ngăn chặn nhiều chiến dịch tấn công mạng

Dù mới thành lập từ năm 2018, song công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong BTL 86 đã bám sát nhiệm vụ chính trị và thực tiễn của đơn vị, chủ động triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả thiết thực.

Tuổi trẻ BTL 86 đã tích cực hưởng ứng, thực hiện tốt các phong trào thi đua của tuổi trẻ toàn quân, toàn quốc; phát huy hiệu quả vai trò xung kích, sáng tạo và khát vọng cống hiến của ĐVTN trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng BTL vững mạnh toàn diện, tạo môi trường tốt để giáo dục, rèn luyện nâng cao năng lực cho cán bộ, ĐVTN.

Tổ chức Đoàn phải triển khai được mô hình mới và cách làm hiệu quả ảnh 1
Trong số 69 đại biểu tham gia ĐH, có 12 đại biểu nữ; độ tuổi trung bình của đại biểu là 26, đại biểu trẻ nhất 19 tuổi

Với đặc thù nhiệm vụ của BTL, đại đa số đội ngũ cán bộ, ĐVTN được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên môn cao, luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ tác chiến không gian mạng, tác chiến thông tin, bảo đảm an toàn thông tin và ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin vào các hoạt động quân sự, quốc phòng góp phần vào việc tự động hóa, chỉ huy, quản lý điều hành, từng bước hiện đại hóa quân đội.

Tuổi trẻ các đơn vị của BTL 86 đã trực tiếp và tham gia phát hiện hàng trăm chiến dịch tấn công mạng do một số nhóm tin tặc có hoạt động mạnh trên thế giới thực hiện ảnh hưởng trực tiếp đến không gian mạng của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã rà soát, phát hiện hàng trăm lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể bị khai thác tấn công và xây dựng, đề xuất phương án phòng thủ, bảo vệ cho các hệ thống công nghệ thông tin quân sự, quốc phòng, các mục tiêu, công trình trọng yếu quốc gia, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ xây dựng không gian mạng an toàn…

Từ năm 2018 đến nay, có 25 lượt tập thể và 115 lượt cán bộ, ĐVTN được khen thưởng; xây dựng được hàng chục điển hình tiên tiến; có 1 cá nhân đạt danh hiệu Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân (năm 2020) và Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân (năm 2021).

Tuổi trẻ BTL 86 có 64 công trình của 183 tác giả, nhóm tác giả tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội, với 43 công trình đoạt giải. Đặc biệt, đội thi của Chi đoàn cơ sở Trung tâm 586 đã đoạt giải Nhất và giải Bình chọn Cuộc thi lập trình Oraichain Hackathon năm 2022 do Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức.

Phát huy phẩm chất, xung kích rèn luyện

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ BTL 86 bản lĩnh, trí tuệ, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, ĐH xác định 3 khâu đột phá trong giai đoạn 2022-2027.

Cụ thể là đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị, nhận thức về pháp luật, xây dựng phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, ĐVTN.

Xung kích vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm, nghiên cứu khoa học; xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

Xung kích rèn luyện phương pháp, tác phong công tác cho đội ngũ cán bộ, ĐVTN; xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn thật sự vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, góp phần xây dựng BTL 86 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Tổ chức Đoàn phải triển khai được mô hình mới và cách làm hiệu quả ảnh 2

12 nữ đại biểu tham gia ĐH. Ảnh: Nguyễn Minh

Phát biểu chỉ đạo ĐH, Trung tướng Hồ Văn Đức - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BTL 86 yêu cầu tuổi trẻ BTL 86 thời gian tới phải tiếp tục là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ số vào các lĩnh vực của hoạt động quân sự quốc phòng, tự động hóa chỉ huy điều hành lực lượng, điều khiển vũ khí trang bị kỹ thuật quân sự…

Cùng đó, tổ chức Đoàn của BTL phải không ngừng hiến kế các mô hình mới, cách làm hiệu quả nâng cao chất lượng hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Theo Trung tướng Hồ Văn Đức, cần duy trì có nền nếp chế độ gặp gỡ, đối thoại để kịp thời nắm bắt tư tưởng, giải quyết hiệu quả các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên. Tạo điều kiện thuận lợi về không gian và thời gian, vật chất và kinh phí để Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động, góp phần tạo nhiều sân chơi thực sự bổ ích và lành mạnh, giúp ĐVTN phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

“Phấn đấu trong những năm tới, mỗi tổ chức Đoàn phải hiến kế, triển khai được 1-2 mô hình mới, cách làm hiệu quả mang màu sắc, đặc thù riêng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình”, Chính ủy BTL 86 nói.

Một số chỉ tiêu được ĐH đặt ra cho 5 năm tới là hàng năm, mỗi Đoàn cơ sở khối đơn vị có từ 3-5 (chi đoàn khối cơ quan có 1-2) đề tài, sáng kiến tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo cấp BTL, cấp toàn quân và đoạt giải cao, được ứng dụng hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ tác chiến, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của BTL và các đơn vị Quân đội.

Hàng năm, có 100% tổ chức Đoàn hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 85% trở lên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 100% cán bộ, ĐVTN hoàn thành nhiệm vụ, trên 90% hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có từ 30-50% số đoàn viên xuất sắc được giới thiệu là nguồn phát triển Đảng, có trên 15% đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Tổ chức Đoàn phải triển khai được mô hình mới và cách làm hiệu quả ảnh 3

Đảng ủy - BTL 86 tặng hoa chúc mừng ĐH

Tổ chức Đoàn phải triển khai được mô hình mới và cách làm hiệu quả ảnh 4

Ban Thanh niên Quân đội chúc mừng ĐH

Tổ chức Đoàn phải triển khai được mô hình mới và cách làm hiệu quả ảnh 5
Tuổi trẻ BTL 86 biểu diễn văn nghệ chào mừng ĐH
Tổ chức Đoàn phải triển khai được mô hình mới và cách làm hiệu quả ảnh 6

Các đại biểu về dự ĐH

Theo TP