Tổng kết cụm thi đua các tổ chức xã hội năm 2022

CTG - Ngày 21.12, Ủy ban T.Ư Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết các hoạt động năm 2022 Cụm thi đua các tổ chức xã hội

Chủ trì hội nghị có ông Lê Tiến Châu, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

ông Lê Tiến Châu (bên trái) và anh Nguyễn Ngọc Lương (bên phải) chủ trì hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong năm 2022 với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, các đơn vị trong Cụm thi đua các tổ chức xã hội đã đẩy mạnh các hoạt động thi đua, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, bám sát tình hình thực tiễn, chủ động triển khai các hoạt động và hoàn thành tốt các chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ đã đề ra.

Phát huy tốt vai trò là các tổ chức trợ giúp và làm công tác xã hội, các tổ chức thành viên trong cụm thi đua đã triển khai tích cực, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác vận động cộng đồng chung tay đóng góp, hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội.

Các Hội trao đổi ý kiến tại hội nghị

Tiêu biểu như Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã lập kỳ tích với tổng giá trị hoạt động của toàn Hội đạt trên 4.732 tỷ đồng, trợ giúp hơn 18,3 triệu người có hoàn cảnh khó khăn…Hội Người Cao tuổi Việt Nam đã tặng quà cho trên 1,5 triệu người cao tuổi, với tổng số tiền trên 267,7 tỷ đồng. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã chi chăm sóc nạn nhân hơn 193,6 tỷ đồng. Hội LHTN Việt Nam xây dựng được trên 3,4 nghìn mô hình hỗ trợ thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương, thanh niên sau cai nghiện ma túy với trên 8,3 nghìn thanh niên được hỗ trợ; thành lập và duy trì trên 3,6 nghìn câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” với trên 36,4 nghìn hội viên. Hội người mù Việt Nam hỗ trợ trên 224,8 nghìn lượt người với số tiền trên 110,4 tỷ đồng…

Cùng với đó, các tổ chức thành viên trong cụm thi đua đã triển khai thiết thực, ý nghĩa các hoạt động tri ân, giáo dục truyền thống, chăm lo các thương bệnh binh, người có công. Trong đó, Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam phối hợp giải quyết cho 4.928  TNXP được hưởng chế độ, chính sách; tặng 85 nghìn phần quà trị giá hàng chục tỷ đồng tới các cựu TNXP nghèo; Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 4.800 hội viên và đối tượng chính sách; vận động tài trợ xây 43 ngôi nhà, tặng 200 sổ tiết kiệm cho hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

ông Lê Tiến Châu, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Chỉ ra những mặt còn hạn chế của các tổ chức Hội trong thời gian qua, ông Châu đề nghị các tổ chức Hội tiếp tục bám sát tình hình thực tiễn và các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan tâm cụ thể hóa và thực hiện thành công các nội dung trong Chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 2023, Chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024... Trước mắt, thực hiện tốt các hoạt động xã hội trong dịp tết Nguyên đán năm 2023 sắp tới. Đặc biệt, các tổ chức Hội cần chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng hội viên, thành viên và các tầng lớp nhân dân. Kịp thời thông tin, báo cáo về Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để kiến nghị với Đảng, Nhà nước giải quyết kịp thời, không để xảy ra các điểm nóng, tình huống bị động, bất ngờ. Đồng thời, cần quan tâm hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, theo tinh thần Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; sao cho đồng bộ, xóa bỏ tư tưởng ngại va chạm, thoát khỏi việc giám sát chỉ dừng ở việc phát hiện, nêu ý kiến mà không có kiến nghị cụ thể tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. “Để làm được điều này cần xác định được vấn đề triển khai thực hiện, tập trung chất lượng, tránh dàn trải theo số lượng; cần tham khảo ý kiến của chuyên gia, người am hiểu trong các lĩnh vực có liên quan để nâng cao chất lượng các kiến nghị, đề xuất, góp ý của mình”, ông Châu nói. Ông Châu cũng đề nghị cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, trong việc triển khai các nhiệm vụ và chương trình phối hợp. “Thực hiện công tác thi đua, khen thưởng thực chất, không cào bằng, không nể nang mà phải căn cứ vào kết quả thực hiện nhiệm vụ”, ông Châu nhấn mạnh.

anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, hội nghị đã thống nhất cao với nội dung báo cáo; thống nhất đổi mới hình thức tổ chức để thiết thực hiệu quả hơn. Theo anh Lương thì năm qua các tất cả đơn vị hoàn thành vượt mức kế hoạch; đóng góp chung cho mặt Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội. Các đại biểu cũng thống nhất cao với đề xuất khen thưởng và chọn đơn vị Cụm trưởng năm 2023 là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Anh Lương cũng nhất trí cao với các ý kiến chỉ đạo của ông Lê Tiến Châu và cho rằng các đơn vị trong cụm cần khắc phục hạn chế, để trong thời gian tới công việc phải có tính hành động cao hơn, tâm thế quyết liệt hơn, sáng tạo nhiều hơn, tính cụ thể hóa và phù hợp với tình hình thực tiễn phải sát hơn.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Lê Tiến Châu và Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự Hội nghị.

 

Tại Hội nghị các đơn vị trong Cụm đã bình bầu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhận cờ thi đua trong năm 2022 để trình UBTƯ MTTQ Việt Nam khen thưởng.

BBT