Tổng kết Tháng Thanh niên năm 2024: Hơn 15 ngàn hoạt động tình nguyện được tổ chức

(CTG) Chiều nay 23/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2024. Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam chủ trì hội nghị. Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết Tháng thanh niên 2024.

Cùng dự có các anh chị trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn: anh Ngô Văn Cương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; anh Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành đoàn trong cả nước.

Các đại biểu chủ trì Hội nghị.

Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” đã được các cấp bộ Đoàn triển khai đồng bộ và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia. Năm 2024 đánh dấu 20 năm Đảng, Nhà nước đồng ý lựa chọn tháng 3 là Tháng Thanh niên, đồng thời cũng là dịp 10 năm ra đời phong trào Thanh niên tình nguyện.

Điểm mới của Tháng Thanh niên năm 2024 là việc xác định địa bàn trọng tâm: Vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đặc biệt là các Làng Thanh niên lập nghiệp, Đảo Thanh niên; 63 thôn, bản, ấp, khó khăn xây dựng nông thôn mới; các địa bàn có 14 dân tộc thiểu số quy mô dân số dưới 10.000 người sinh sống và đối tượng ưu tiên là đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, thanh thiếu nhi nói riêng.

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trao Bằng khen cho các tỉnh, thành đoàn.

Trung ương Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động như: Chương trình “Tháng Ba biên giới” cấp Trung ương, với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi” tại tỉnh Nghệ An và chương trình “Tình nghĩa biên cương - Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Đắk Lắk.

Các chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia cho hội viên, thanh niên, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội; bên cạnh đó triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội chăm lo đến người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các cựu chiến binh, gia đình chính sách, người có uy tín trong đồng bào dân tộc tại địa bàn biên giới…

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trao Bằng khen cho các tỉnh, thành đoàn.

Trong Tháng Thanh niên đã có hơn 94.000 công trình thanh niên các cấp được triển khai (vượt 80.722 công trình so với đăng ký), tổng trị giá hơn 400 tỉ đồng (gấp 2 lần so với đăng ký). Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn đã triển khai gần 38.000 đội hình tình nguyện ra quân, hỗ trợ được 5.311 địa bàn có đồng bào dân tộc thiểu số, đồng loạt tổ chức các hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tham gia đảm bảo an sinh xã hội được thanh thiếu nhi, nhân dân đón nhận và vượt chỉ tiêu so với đăng ký.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao Bằng khen cho các tỉnh, thành đoàn.

Các cấp bộ Đoàn triển khai 37,014 hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới (vượt 25.893 hoạt động so với đăng ký). Các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp; tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn; chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và chương trình trí thức trẻ tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, các đội hình tình nguyện chuyên thực hiện chuyển giao khoa học, kỹ thuật nông nghiệp mới được đẩy mạnh. Nhìn chung, các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới trong tháng được triển khai sát với chủ đề năm công tác và với nhiều chỉ tiêu vượt so với đăng ký.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao Bằng khen cho các tỉnh, thành đoàn.

Cũng theo báo cáo, hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo tiếp tục được các cấp bộ Đoàn quan tâm, triển khai với hơn 8.800 hoạt động (gấp hơn 5 lần so với năm 2023), hỗ trợ cho gần 51.000 đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp sáng tạo với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của thanh niên; duy trì các mô hình thanh niên làm kinh tế ứng dụng khoa học công nghệ; tổ chức tập huấn kiến thức hỗ trợ thanh niên làm kinh tế…

Công tác truyền thông về Tháng Thanh niên năm 2024 được thực hiện hiệu quả trên nhiều nền tảng, thu hút sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân. Đáng chú ý, các cơ quan báo chí đã có nhiều tuyến bài, chuyên đề đa dạng, phong phú, hấp dẫn về Tháng Thanh niên, về công trình, phần việc được triển khai...

Anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn và  anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam trao Bằng khen cho các tập thể.

Trong triển khai các hoạt động an sinh xã hội, các cấp bộ Đoàn thực hiện có hiệu quả với nhiều phần việc ý nghĩa, mang lại hiệu ứng xã hội tốt. Toàn Đoàn đã tổ chức hơn 15.000 hoạt động tình nguyện với sự tham gia của gần 460.000 đoàn viên thanh niên tại các địa bàn trọng điểm, hỗ trợ được gần 354.000 người dân với tổng trị giá gần 600 tỷ đồng. Trong đó, triển khai 4.900 hoạt động tại các khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, tổng trị giá hơn 63 tỷ đồng.

Toàn Đoàn đã tổ chức hơn 15.000 hoạt động tình nguyện với sự tham gia của gần 460.000 đoàn viên thanh niên tại các địa bàn trọng điểm, hỗ trợ được 353.959 người dân với tổng trị giá gần 600 tỉ đồng. Trong đó, triển khai 4.900 hoạt động tại các khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, tổng trị giá hơn 63 tỉ đồng, hỗ trợ được gần 128.000 người dân.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương và anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao Bằng khen cho các cá nhân.

Phát biểu tại Kết luận hội nghị, anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đánh giá Tháng Thanh niên năm nay có nhiều khởi sắc so với năm 2023. Việc chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương được đồng bộ. Trung ương Đoàn đã ban hành kế hoạch sớm, giúp các tỉnh chủ động hơn trong tổ chức hoạt động. Việc tuyên truyền hiệu quả thể hiện ở việc các thông tin có lượt tiếp cận tốt hơn. Việc tổ chức “Ngày cao điểm” đã tạo sự lan tỏa rộng lớn trong xã hội. “Các tỉnh thành đoàn bám sát chủ đề công tác năm; công tác xây dựng Đoàn được quan tâm; 12 chỉ tiêu cơ bản đều đạt có chỉ tiêu vượt cao”, anh Huy nói.

Bên cạnh đó, Bí thư thứ nhất Bùi Quang Huy lưu ý các tỉnh thành đoàn cần quan tâm đến chuyển đổi số trong hoạt động và phát huy lực lượng cộng tác viên, thông tín viên, để công tác tuyên truyền được kịp thời, lan toả những mô hình hay, cách làm sáng tạo tới cộng đồng.

Nhân dịp này, để ghi nhận những thành tích của các tỉnh, thành đoàn và đoàn thực thuộc BTV Trung ương Đoàn đã khen thưởng cho 14 đơn vị có thành tích trong triển khai, tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2024; Khen thưởng 5 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2024.

CTG