Trà Vinh khai hội Tuần lễ văn hóa - du lịch - ẩm thực Lễ hội Ok Om Bok

(CTG) UBND tỉnh Trà Vinh vừa tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan Ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2023.

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan Ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2023 (tuần lễ) diễn ra từ 21-27/11, gồm nhiều hoạt động nổi bật như Hội chợ Xúc tiến thương mại, sản phẩm công nghiệp nông thôn và OCOP, không gian bánh dân gian và ẩm thực Nam Bộ, trình diễn nghề làm bánh dân gian; hội thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Khmer. Trong tuần lễ cũng có các hoạt động triển lãm, thể dục, thể thao, đặc biệt là đêm lễ hội Ok Om Bok diễn ra tại Khu di tích kiến trúc – nghệ thuật và thắng cảnh cấp quốc gia Chùa Âng và Ao Bà Om.

Trà Vinh khai hội Tuần lễ văn hóa - du lịch - ẩm thực Lễ hội Ok Om Bok ảnh 1

Một tiết mục văn nghệ của dân tộc Khmer tại lễ khai mạc. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Trưởng ban tổ chức Tuần lễ cho biết tuần lễ được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, tạo không gian hoạt động bổ ích để người dân tham gia, trải nghiệm, góp phần tăng năng suất lao động, thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Đồng thời, các hoạt động tại tuần lễ nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số nói chung, dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh nói riêng, góp phần giữ gìn, xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà, bản sắc dân tộc.

“Với trách nhiệm của mình, ban tổ chức sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, địa phương có liên quan, đảm bảo tuần lễ diễn ra trong không khí vui tươi, đoàn kết, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm và đúng kế hoạch đề ra” – ông Bình phát biểu.

 
Trà Vinh khai hội Tuần lễ văn hóa - du lịch - ẩm thực Lễ hội Ok Om Bok ảnh 2

Đông đảo đại biểu cùng người dân tham dự ngày hội. 

Phần hội của chương trình khai mạc đã mang đến cho người xem nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc với các chủ đề như Trà Vinh ngày mới, Trà Vinh - Tình đất tình người, Trà Vinh – Miền đất thuận thiên...

Trước đó, sáng 21/11, Sở VH-TT&DL Trà Vinh tổ chức khai mạc các hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) và Tuần lễ Văn hóa, Du lịch – Liên hoan Ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok.pause

 
Trà Vinh khai hội Tuần lễ văn hóa - du lịch - ẩm thực Lễ hội Ok Om Bok ảnh 3

Cắt băng khai mạc các hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) và Tuần lễ Văn hóa, Du lịch – Liên hoan Ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok Trà Vinh 2023. 

Tại buổi lễ, các nhà sưu tập, người dân, các tổ chức trong và ngoài tỉnh đã hiến tặng 278 hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam và tỉnh Trà Vinh. Tất cả hiện vật này sẽ được trưng bày phục vụ người xem tại Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh từ ngày 21-27/11. Sở VH-TT&DL Trà Vinh tặng giấy khen, giấy chứng nhận cho các tập thể và cá nhân có thành tích hiến tặng hiện vật.

Chiều cùng ngày, tại Khu Văn hóa – Du lịch Ao Bà Om diễn ra lễ khai mạc gian hàng triển lãm trưng bày các sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer. Không gian ẩm thực Nam Bộ tỉnh Trà Vinh năm 2023 cũng chính thức khai mạc với sự tham gia của 33 đơn vị của Trà Vinh và các tỉnh như TPHCM, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Sơn La...

Trà Vinh khai hội Tuần lễ văn hóa - du lịch - ẩm thực Lễ hội Ok Om Bok ảnh 4

Một tiết mục múa của đồng bào Khmer tại sự kiện. 

Dịp này, lãnh đạo Sở VH-TT&DL Trà Vinh đã trao chứng nhận cho đại diện chủ sở hữu của tỉnh Trà Vinh với 3 món ẩm thực gồm Bún suông, Canh xiêm lo, Bánh tét Trà Cuôn được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam vinh danh Món ẩm thực tiêu biểu trong hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam...

Tỉnh Trà Vinh hiện có 34 di tích lịch sử cấp tỉnh, 16 di tích lịch sử quốc gia, 1 bảo vật quốc gia, trên 13.000 hiện vật và 6 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục quốc gia. Trong đó có Lễ hội Ok Om Bok hàng năm được tổ chức một cách long trọng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham quan, qua đó giới thiệu nét đặc trưng về văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer nói riêng và nhân dân tỉnh Trà Vinh nói chung.

Thực hiện Quyết định số 36/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan, đơn vị chức năng tỉnh đã có những hoạt động thiết thực, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phù hợp với Luật Di sản văn hóa. Các giá trị di sản văn hóa không chỉ được bảo lưu trong đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu tâm lý và đời sống tâm linh của nhân dân mà còn góp phần quan trọng trong việc đưa di sản văn hóa đến với đời sống xã hội, vào nhà trường một cách thiết thực và đạt hiệu quả đáng khích lệ.

Theo TP