Trao giải Cuộc thi Dự án Tình nguyện năm 2020 và ra mắt Cổng thông tin kết nối tình nguyện

(CTG) Chiều nay 24/9, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng Cuộc thi "Dự án Tình nguyện" năm 2020 và ra mắt Cổng thông tin kết nối tình nguyện.

 

Dự Lễ trao giải có anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị Trung ương Đoàn, các tổ chức, Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện...

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết: Sau 21 năm phát động, Chiến dịch TNTN hè nói riêng và các hoạt động tình nguyện của thanh niên Việt Nam đã thực sự trở thành một phong trào thu hút đông đảo các lực lượng tham gia, mang lại giá trị vật chất và tinh thần, công trình phần việc hết sức ý nghĩa cho cộng đồng.

Trong Chiến dịch TNTN hè, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã đặt ra 5 yêu cầu cho hoạt động tình nguyện đó là: phải đảm bảo tính rộng khắp; đảm bảo tính dẫn dắt; đảm bảo sự hiệu quả trong các hoạt động tình nguyện; sáng tạo và an toàn. Đây là những yêu cầu bắt buộc cho tất cả các hoạt động tình nguyện. “Để từ đây hoạt động tình nguyện sẽ trở thành phong trào rộng khắp của các bạn thanh niên. Chính các bạn là những người khởi sướng, tổ chức và vận hành cho các hoạt động tình nguyện”, anh Tuấn nói.

Cũng theo anh Tuấn, việc ra mắt Cổng thông tin kết nối tình nguyện sẽ kết nối nhu cầu, mong muốn của hoạt động tình nguyện và trở thành một kênh, đường dẫn cho hoạt động tình nguyện phát triển rộng khắp hơn nữa, có hiệu quả hơn nữa và đến được đông đảo với những địa chỉ có nhu cầu tổ chức hoạt động tình nguyện. “Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mong muốn kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục đồng hành để Cổng thông tin kết nối tình nguyện thực sự trở thành địa chỉ tin cậy, kết nối hiệu quả hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam, cũng như cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ với các sáng kiến của các bạn thanh niên”, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao giải Nhất và 2 giải Nhì.

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng của các bạn tình nguyện viên đã gửi các dự án tình nguyện về dự thi. Anh Tuấn tin rằng, những câu chuyện, vấn đề, giải pháp, ý tưởng của các bạn nêu nên trong dự án của mình mang lại ý nghĩa và giá trị rất lớn cho Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Ban tổ chức Cuộc thi nhìn nhận đánh giá lại những hiệu quả của hoạt động tình nguyện trong thời gian vừa qua. Đồng thời đây cũng là những gợi ý để chúng ta có thể tổ chức hiệu quả các hoạt động tình nguyện trong thời gian tới.

Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, Cuộc thi Dự án tình nguyện 2020 đã được triển khai rộng rãi trên cả nước, các tập thể, cá nhân nào cũng có thể gửi tham dự Cuộc thi, với 6 chủ đề trọng tâm trong lĩnh vực tình nguyện như Tình nguyện trong Nông thôn mới, Văn minh đô thị, Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hâu, An sinh xã hội, Chăm lo thiếu nhi, An toàn giao thông, áp dụng công nghệ trong lĩnh vực tình nguyện.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao giải Ba cho các dự án.

Sau 2 tháng phát động (tháng 5 đến hết tháng 6/2020), Ban Tổ chức đã nhận được 262 hồ sơ dự án gửi tham dự Cuộc thi, hầu hết các dự án này đã được lựa chọn trong số hàng nghìn dự án từ cơ sở. Từ ngày 11/6 đến ngày 18/6, 250 Dự án hợp lệ đã được đựa lên bình chọn trên Mạng xã hội để Cộng đồng bình chọn dự án yêu thích bằng cách like hoặc chia sẻ dự án để tăng tính lan tỏa. 10 dự án có lượt yêu thích và chia sẻ cao nhất và 10 Dự án do Ban tổ chức bình chọn đã lọt vào vòng Chung khảo và trình bày trước Hội đồng bình chọn. Hội đồng bình chọn chung khảo đã họp và chấm chọn ra 10 Dự án xuất sắc đạt Giải thưởng Cuộc thi.

BTC trao Giải Khuyến khích cho các dự án.

Kết quả, Giải nhất thuộc về dự án "Happy chip" (Nguyễn Thị Hằng, Hà Nội). Hai giải nhì thuộc về dự án: S4Life - Hiến máu cứu người (Quận đoàn Quận 1, TP.HCM) và Hành trình bảo vệ sức khỏe sinh sản vùng cao (Nguyễn Minh Thiện, Thái Nguyên). Cùng với đó, trao 3 giải ba, 4 giải khuyến khích.

Trong khuôn khổ Chương trình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ra mắt Cổng thông tin kết nối tình nguyện với 2 tên miền (www.tinhnguyen.doanthanhnien.vn) và www.tinhnguyenquocgia.com; với mục đích ứng dụng công nghệ thông tin trong việc nâng cao hiệu quả cũng như tính kết nối, điều phối trong hoạt động tình nguyện trong cộng đồng; thông qua đó phát huy vai trò của các các cấp bộ Đoàn, Hội trong điều phối, kết nối và phối hợp tổ chức các hoạt động tình nguyện; phát huy các sáng kiến tình nguyện vì cộng đồng của các tổ chức, cá nhân, Đoàn viên, Hội viên, thanh niên.

Ra mắt cổng thông tin kết nối tình nguyện.

Ban tổ chức Chương trình đã công bố 11 địa chỉ tình nguyện là các điểm trường, Nhà Nội trú, Nhà ở, cầu nông thôn cần được hỗ trợ tại tỉnh Gia Lai, Nghệ An, Quảng Bình, Điện Biên, Đăk Lăk, Lạng Sơn, Thái Nguyên cần hỗ trợ đã được kết nối thành công với kinh phí tài trợ là gần 3 tỷ đồng thông qua Chương trình gây quỹ “Sức mạnh 2000”.

Đồng thời, ngay tại thời điểm tổ chức Chương trình, Ban tổ chức đã đến thăm và trao biển tương trưng tài trợ xây Ngôi nhà Hạnh phúc cho 02 học sinh dân tộc mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai, trị giá mỗi Ngôi Nhà là 80 triệu đồng.

Cổng thông tin kết nối tình nguyện được tài trợ nguồn lực xây dựng bởi Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam.

Top 10 dự án tình nguyện tiêu biểu năm 2020:

1. Tái sử dụng vì sức khỏe cộng đồng (CLB thanh niên tình nguyện Blouse trắng, Trường ĐH Y khoa Vinh)

2. D-ER Sharing Community (Nguyễn Đức Hậu, Trần Yến Ly, Nguyễn Thị Thu Quỳnh, Dương Thị Hải Yến, ĐH Kinh tế, ĐHQG Hà Nội)

3. Hành trình bảo vệ sức khỏe sinh sản vùng cao (Nguyễn Minh Thiện, Thái Nguyên)

4. Trại hè giáo dục bé khỏe bé ngoan (CLB Thanh niên Bé khỏe bé ngoan, TP.HCM)

5. Mang trời tây về với Quảng Trị (Nguyễn Thị Hải Oanh, Quảng Trị)

6. Giới trẻ chung tay xây dựng văn hóa giao thông ở Việt Nam (nhóm sinh viên Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng)

7. Happy chip (Nguyễn Thị Hằng, Hà Nội)

8. Chiến dịch Những siêu chiến binh nhí (Lê Đắc Thuận, Đồng Nai)

9. S4Life - Hiến máu cứu người (Quận đoàn Quận 1, TP.HCM)

10. Sinh viên thành phố Bác và hành trình mang nước sạch đến với người dân (Vũ Hồng Phước Lộc, Nguyễn Trung Thái, Hồ Thị Hồng Yến, TP.HCM)

Hải Đăng