Triển lãm những 'minh chứng' khẳng định sự sáng tạo trẻ toàn quốc

(CTG) Tại Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2022, đã diễn ra Ngày hội trải nghiệm và không gian sáng tạo trẻ, giới thiệu những sản phẩm, công trình, giải pháp, đề tài sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ cả nước.

Sáng 4.12, T.Ư Đoàn phối hợp với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2022, với sự tham dự của anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn.

Triển lãm những 'minh chứng' khẳng định sự sáng tạo trẻ toàn quốc  - ảnh 1
 

Các đại biểu tham dự Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022. BẢO ANH

 

Ban tổ chức cho biết năm 2022, Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc được T.Ư Đoàn xác định là một trong những hoạt động cụ thể của tuổi trẻ cả nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII.

Chương trình liên hoan gồm các hoạt động: Ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên năm 2022”; Ngày hội trải nghiệm và không gian sáng tạo trẻ; Tọa đàm Tuổi trẻ sáng tạo với chủ đề “Thanh niên Việt Nam tiên phong, sáng tạo, góp phần hiện thực hóa khát vọng Vì một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc năm 2045”.

Triển lãm những 'minh chứng' khẳng định sự sáng tạo trẻ toàn quốc  - ảnh 2

Học sinh tham gia trải nghiệm tại Ngày hội trải nghiệm và không gian sáng tạo trẻ. BẢO ANH

Đặc biệt, dịp này sẽ tuyên dương các công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022 và các ý tưởng sáng tạo tiêu biểu trên Cổng thông tin Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam giai đoạn 2018 - 2022.

Tạo điều kiện để tuổi trẻ sáng tạo

Phát biểu khai mạc liên hoan và Ngày hội trải nghiệm không gian sáng tạo trẻ, anh Ngô Văn Cương cho biết Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017 - 2022) xác định triển khai phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” nhằm hỗ trợ thanh niên sáng tạo trong học tập, công tác, lao động, sản xuất và sinh hoạt hằng ngày.

Triển lãm những 'minh chứng' khẳng định sự sáng tạo trẻ toàn quốc  - ảnh 3

Anh Ngô Văn Cương phát biểu tại Liên hoan. BẢO ANH

Theo anh Cương, để đánh giá và lan tỏa những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo của thanh thiếu nhi; đồng thời tôn vinh, khen thưởng những cá nhân, tập thể có các công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu, T.Ư Đoàn tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2022 tại Hà Nội.

"Liên hoan được tổ chức đã tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đoàn Thanh niên trong việc tiếp cận và giải quyết nhu cầu chính đáng của thanh niên; trong việc thiết kế và tổ chức các phong trào hành động cách mạng phù hợp với thực tiễn cuộc sống, với lợi ích chính đáng và khát vọng cao đẹp của thanh niên. Qua đó tiếp tục tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ sáng tạo, cống hiến và trưởng thành", anh Cương nói.

Minh chứng khẳng định sự sáng tạo

Tại lễ khai mạc liên hoan đã diễn ra Ngày hội trải nghiệm và không gian sáng tạo trẻ. Ngày hội đã giới thiệu những sản phẩm, công trình, giải pháp, đề tài sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ cả nước, đồng thời là cơ hội để tuổi trẻ gặp gỡ giao lưu, trao đổi những kết quả, sản phẩm nghiên cứu sáng tạo.

Triển lãm những 'minh chứng' khẳng định sự sáng tạo trẻ toàn quốc  - ảnh 4

Anh Ngô Văn Cương tham quan gian hàng triển lãm sản phẩm sáng tạo của thanh niên. BẢO ANH

Triển lãm Tuổi trẻ sáng tạo năm 2022 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, khát vọng vươn xa” đã thu hút đông đảo gian hàng trưng bày của các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc và các ban, đơn vị T.Ư Đoàn.

20 gian hàng tham gia triển lãm được sắp xếp trình bày khoa học từ triển lãm ảnh, triển lãm các mô hình, sản phẩm sáng tạo tĩnh và động với các bảng biểu số liệu, trình bày theo các lĩnh vực lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số, văn hóa

Nét mới trong liên hoan lần này đã tổ chức cho học sinh các cấp đến tham dự và được trải nghiệm tại các gian hàng, giúp các em sớm có ý tưởng và phát huy tinh thần sáng tạo.

Triển lãm những 'minh chứng' khẳng định sự sáng tạo trẻ toàn quốc  - ảnh 5

Rất nhiều học sinh đến tham gia các hoạt động trải nghiệm tại Liên hoan. BẢO ANH

Triển lãm cũng nhiều thanh niên công nhân, viên chức, đô thị, thanh niên nông thôn, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp trẻ…

Theo ban tổ chức, những công trình đề tài, giải pháp, sản phẩm, ý tưởng sáng tạo được trưng bày tại các gian hàng triển lãm của các địa phương, đơn vị chính là một trong những minh chứng rõ ràng nhất khẳng định phẩm chất sáng tạo không ngừng của thanh niên và sự phát triển cả về chất và lượng của phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, do T.Ư Đoàn phát động triển khai thời gian qua.

Trong khuôn khổ liên hoan đã diễn ra Tọa đàm Tuổi trẻ sáng tạo với chủ đề “Thanh niên Việt Nam tiên phong, sáng tạo góp phần khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

T.Ư Đoàn cho biết, thông qua tọa đàm, ban tổ chức sẽ nhận được những đề xuất, trao đổi quan trọng để Ban Bí thư T.Ư Đoàn tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp để xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với phong trào hành động của Đoàn giai đoạn 2022 - 2027.

Theo TN