Trang trại xương rồng của anh Trọng rộng hơn 1.000 m2, nằm giữa cánh đồng thuộc P.Châu Văn Liêm, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ. Bên trong nhà kính, anh trồng những loại xương rồng không chịu được nắng mưa trực tiếp, như: hồng ngọc, sô cô la, nhím biển, bánh sinh nhật, gymno, aster… Bên ngoài, trồng những loại có sức chống chịu thời tiết khắc nghiệt, như xương rồng tai thỏ, xương rồng trụ…
Anh Trọng kể trước đây học trung cấp ngành điện công nghiệp. Ra trường, làm việc tại Khu công nghiệp Trà Nóc (TP.Cần Thơ) với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng. Năm 2018, sau 8 năm đi làm, anh quyết định nghỉ việc, chuyển sang khởi nghiệp với xương rồng.
Ban đầu, anh chỉ trồng các loại xương rồng phổ thông, kích thước nhỏ xinh vì phù hợp với nhu cầu của học sinh, sinh viên mua về trang trí. Đến năm 2019, anh mạnh dạn thuê đất, đầu tư hàng trăm triệu đồng cải tạo đất, dựng nhà kính để mở rộng quy mô trồng. Tuy nhiên, lúc này anh lại gặp nhiều khó khăn trong việc trộn giá thể, nhân giống, chăm sóc… Do không có kinh nghiệm và kỹ thuật, anh phải tự tìm hiểu qua sách báo, internet để cập nhật kiến thức.
"Sau một năm chăm sóc, từ 10 cây xương rồng ban đầu tôi nhân giống được 200 cây con để trồng và chăm sóc. Thấy số lượng nhiều, cũng như có được kinh nghiệm, tôi bắt đầu mở rộng quy mô trồng", anh Trọng kể.
Hiện tại, trang trại của anh Trọng trồng hơn 500 giống xương rồng. Đặc biệt, anh chuyên trồng các loại dùng để decor (trang trí), như: tai thỏ, tai voi, trụ sony, trụ nến vàng, trụ thanh sơn, trụ long khỉ, trụ mytilo, kim lăng trụ, kim hổ, nanh heo… Ngoài ra, anh còn trồng các giống xương rồng phổ thông, kích thước nhỏ, bông đẹp, giá thành bình dân như các dòng gym lobi, echino, aster…