Trưởng thành từ những chuyến đi

(CTG) Trong hành trình nghề báo của mình, tôi có nhiều cơ duyên đến với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở miền Tây xứ Nghệ. Những chuyến đi đã giúp tôi trưởng thành.

Tháng 9/2019, khi đó tôi mới “chân ướt chân ráo” về báo Tiền Phong.

Đầu năm 2020, tôi và cô bạn đồng nghiệp "được" rong ruổi trên chiếc xe máy vượt hàng trăm cây số về với huyện miền núi Kỳ Sơn. Nơi mà cái nghèo, cái khổ luôn quẩn quanh đeo bám lấy cuộc sống, không ít người lại chọn cách bán đi giọt máu của mình. Những đứa trẻ bị định đoạt số phận khi còn trong bụng mẹ. Vấn nạn buôn bán bào thai để lại nhiều bi kịch nơi vùng biên viễn. Sau 3 ngày 2 đêm “nằm vùng”, đi đến các bản làng, tiếp xúc với các nhân vật, lắng nghe câu chuyện của họ, tôi đã hoàn thành 3 kỳ phóng sự: “Nhức nhối nạn buôn bán bào thai miền biên viễn”

Trưởng thành từ những chuyến đi ảnh 1

Tác giả tác nghiệp ở huyện miền núi Nghệ An

Dần dà, những chuyến đi khám phá miền Tây Nghệ An của tôi nhiều lên theo cấp số nhân. Còn nhớ, tháng 4/2021, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Chúng tôi nhận lệnh lên vùng biên.

Vượt hơn 300km từ thành phố Vinh, tôi có mặt tại Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) khi trời đã nhá nhem tối. Lúc này, nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 10 độ C, sương mù dày đặc càng thêm buốt lạnh. Tại đây, theo chân các chiến sĩ, tôi được trải nghiệm băng rừng, lội suối tuần tra trong đêm.

Trải qua một đêm thao thức ở núi rừng, sáng hôm sau, tôi cùng các chiến sĩ ngồi thuyền tham gia tuần tra trên dòng sông Nậm Nơn.

Sau mỗi chuyến đi, tôi lại gom nhặt cho mình những bài học quý giá, điều đó giúp tôi trưởng thành hơn trong nghề, từ cách đặt vấn đề, cách tiếp cận đến cách viết. Và cứ thế, tôi có những tác phẩm gửi đến bạn đọc.

Theo TP