Truyền thông điệp về khát vọng cống hiến, lan tỏa lối sống đẹp trong thanh niên

(CTG) Chiều nay 30/11, tại trường chuyên Khoa học tự nhiên -(Đại học Quốc gia Hà Nội), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng 2045” dành cho học sinh trung học phổ thông. Đây là hoạt động nằm trong đợt sinh hoạt chính trị “Khát vọng cống hiến – Lẽ sống thanh niên”; chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn; cùng đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn Truyền thông điệp về khát vọng cống hiến, lan tỏa lối sống đẹp trong thanh niên.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết: Chương trình được triển khai với nhiều giải pháp quan trọng trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, mỗi đoàn viên, thanh niên đặt cá nhân mình hòa chung với dòng chảy của đất nước, dân tộc, tạo sức mạnh cộng sinh to lớn mang lại những giá trị phát triển mới cho Tổ quốc.

Một đất nước muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có một giấc mơ lớn. Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã nói đến giấc mơ đó. Đó là khát vọng phát triển đất nước sánh vai cường quốc năm châu: Việt Nam trở thành một nước xã hội chủ nghĩa phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Muốn thực hiện được khát vọng đó, cần có những con người “vừa hồng, vừa chuyên”, mà trước hết phải bắt đầu từ thế hệ trẻ ngày nay.

Các khách mời giao lưu tại chương trình.

Tại chương trình, học sinh đã có cuộc giao lưu trò chuyện thú vị với các khách mời đặc biệt: Em Đặng Lê Nguyên Vũ, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình - Quán quân Olimpia 2022; Chu Hoa Bảo Trâm, học sinh lớp 12 Sử, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội), đoàn viên ưu tú được công nhận đối tượng cảm tình Đảng; Ngô Quý Đăng, sinh viên năm thứ nhất, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội - Huy chương Vàng Toán Quốc tế 2020 và 2022; Phạm Huy Khánh, Học sinh lớp 11 Toán trường Chuyên khoa học tự nhiên – Huy chương Đồng Cờ tướng Thế giới 2022. Đây là những học sinh, sinh viên tiêu biểu đã nỗ lực không ngừng giành nhiều thành tích cao trong nước và quốc tế.

Chia sẻ về khát vọng cống hiến, em Đặng Lê Nguyên Vũ, Quán quân Olimpia 2022 mong muốn trở thành một starup kỳ lân về công nghệ thông tin. Đặc biệt, chàng trai trẻ muốn cống hiến, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số để người dân quê hương phát triển, Em Chu Hoa Bảo Trâm mong muốn đóng góp cho cộng đồng bằng những việc làm thiết thực. “Khát vọng cống hiến không cần phải quá lớn lao mà chính là từ những điều nhỏ bé như sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội. Các bạn trẻ đừng ngần ngại, đừng sợ thất bại, dám đương đầu, đối diện với khó khăn thử thách, coi đó là một trải nghiệm quý báu và đó chính là hành trang trong cuộc sống”, Bảo Trâm chia sẻ.

Đại biểu cùng khách mời là những học sinh, sinh viên tiêu biểu giao lưu tại chương trình.

Đồng quan điểm hai em Ngô Quý Đăng và Phạm Huy Khánh đều cho rằng, các bạn trẻ cần có đam mê và nỗ lực vượt qua thất bại, theo đuổi đam mê đến cùng; tích cực trau dồi bản thân, hoàn thiện bản thân mỗi ngày, làm sao đóng góp nước nhà, để thế giới biết đến nền Toán học của đất nước Việt Nam… Em Phạm Huy Khánh bày tỏ: “Em mong muốn có cuộc thi cờ tướng thế giới tiếp theo và sẽ nỗ lực đoạt Huy chương Vàng”.

Dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam cùng lan tỏa khát vọng cống hiến, sống đẹp, sống có ích để kết nối sức trẻ trong và ngoài nước tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh như kỳ vọng Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và khát vọng của cả dân tộc.

Hải Đăng