Từ cô gái có tuổi thơ nghèo khó đến nữ 'cá mập' trẻ nhất Shark Tank

CTG - Lê Hàn Tuệ Lâm đang trở thành tâm điểm chú ý khi là nhà đầu tư nữ duy nhất và trẻ tuổi nhất tại Shark Tank Việt Nam mùa 6.

Chương trình Shark Tank vừa ra mắt dàn "cá mập" mùa mới với nhiều nhân vật quyền lực quen thuộc như Shark Hưng, Shark Bình, Shark Hùng Anh, Shark Louis Nguyễn.

Bên cạnh đó, sự quan tâm của khán giả đổ dồn vào một gương mặt mới toanh là Shark Lê Hàn Tuệ Lâm. Không chỉ là nhà đầu tư nữ duy nhất, cô còn có tuổi đời trẻ nhất khi SN 1994.

Từ cô gái có tuổi thơ nghèo khó đến nữ 'cá mập' trẻ nhất Shark Tank ảnh 1

Lê Hàn Tuệ Lâm (giữa) là gương mặt mới toanh của dàn "cá mập" quyền lực (Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam).

Tuệ Lâm là gương mặt trẻ tài năng trong giới Venture Capital (đầu tư mạo hiểm). Cô đảm nhiệm vị trí giám đốc đại diện của Quỹ Nextrans tại Việt Nam, phụ trách thị trường Đông Nam Á và Mỹ.

Năm 2021, Tuệ Lâm được tạp chí Forbes gọi tên trong danh sách 30 Under 30 châu Á lĩnh vực Tài chính. Cô là một trong 3 người Việt có vinh dự này.

Nữ "cá mập" SN 1994 chiếm sóng tại buổi ra mắt Shark Tank mùa 6 (Video: Fanpage Shark Tank Việt Nam).

Vươn lên từ cơ cực

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm sinh ra và lớn lên trong gia đình thuộc diện hộ nghèo tại Hải Dương. Bố mất sớm, một mình mẹ cô gánh gồng nuôi 4 chị em ăn học.

Tuệ Lâm từng chia sẻ nhiều lúc, cô chỉ mơ về bữa cơm có thịt. Hoàn cảnh khó khăn khiến cô không ngừng nỗ lực.

Từ khi học cấp 2, cô gái SN 1994 đã theo đuổi mục tiêu duy nhất là sau này phải kiếm được nhiều tiền để gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lên đại học, Tuệ Lâm học chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương. Ngay từ năm nhất, cô đã tìm hiểu đầu tư chứng khoán, có bao nhiêu tiền tiết kiệm đều đổ vào đây. Cô cũng tự nuôi sống bản thân nhờ làm thêm gia sư.

Sau khi tốt nghiệp, Tuệ Lâm trải qua nhiều công việc như thực tập sinh phân tích tài chính tại IPCOMS, chuyên viên tư vấn tài chính tín dụng cá nhân tại Ngân hàng Citibank, quản lý quan hệ nhà đầu tư tại Base.vn.

Năm 2019, cô trở thành giám đốc đại diện Quỹ đầu tư Nextrans tại Việt Nam ở tuổi 26. Khi ấy, nữ "cá mập" là một trong những nhà đầu tư nữ giới hiếm hoi và trẻ tuổi tại Việt Nam.

 

Công việc của Tuệ Lâm là tìm ra những công ty mới tiềm năng, có thể đầu tư, đồng thời hỗ trợ các đơn vị đã đầu tư từ trước. Cô còn sáng lập Chương trình Quỹ đầu tư mạo hiểm - chương trình đào tạo chuyên sâu dành cho các nhà sáng lập và doanh nhân về cách làm việc hiệu quả và thu hút các nhà đầu tư.

Hiện tại, Tuệ Lâm được biết đến với vai trò diễn giả trong các diễn đàn dành cho giới khởi nghiệp.

Từ cô gái có tuổi thơ nghèo khó đến nữ 'cá mập' trẻ nhất Shark Tank ảnh 3

"Cá mập" Lê Hàn Tuệ Lâm trở thành giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm ở tuổi 26. Cô cũng là diễn giả ở nhiều sự kiện của giới khởi nghiệp nhờ khả năng hoạt ngôn (Ảnh: FBNV).

Kết hôn với chồng hơn 22 tuổi

Chỉ vài ngày trước, Shark Lê Hàn Tuệ Lâm tổ chức hôn lễ tại quê nhà Hải Dương.

Chồng cô là Loic Faussier (SN 1972, Pháp). Ông là cựu tổng giám đốc ngân hàng, tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế, Đại học Paris Assas và sở hữu 2 bằng thạc sĩ gồm thạc sĩ tài chính, Đại học Paris Dauphine và thạc sĩ luật kinh doanh, Học viện Chính trị Paris.

Trước khi làm đám cưới, cặp đôi rất kín tiếng và không chia sẻ chuyện tình cảm với truyền thông.

Từ cô gái có tuổi thơ nghèo khó đến nữ 'cá mập' trẻ nhất Shark Tank ảnh 4

Shark Tuệ Lâm tổ chức đám cưới với chồng hơn 22 tuổi ở Hải Dương hôm 16-17/9 (Ảnh: CF).