Tự hào vì con ngăn bạn đánh nhau

(CTG) Tối hôm trước tôi đang giặt đồ (dù ở thành phố nhưng gia đình chúng tôi vẫn giặt quần áo bằng tay), nghe con nói áo bị dính vết máu, để tôi chú ý giặt sạch hơn. Tôi cũng không hỏi han gì vì thỉnh thoảng con có chảy máu mũi.

Học sinh đánh nhau ngay trước cổng trường THCS ở quận 10, TP.HCM - Ảnh: bạn đọc cung cấp

Thế nhưng trong bữa ăn con kể cho gia đình nghe nguyên do có vết máu trên áo. Ấy là do con đã can ngăn khi hai bạn lao vào đánh nhau. Và nếu con không can ngăn kịp thời thì rất có thể sự việc sẽ nghiêm trọng hơn. Con đã góp phần ngăn chặn một vụ bạo lực học đường.

Những vụ bạo lực học đường đã diễn ra ngày càng thường xuyên hơn trong những năm gần đây. Có những vụ bạo lực học đường xảy ra trước sự vô cảm của bạn bè, học sinh cùng lớp, cùng trường. Thậm chí có không ít bạn cùng lớp, cùng trường còn vô tư hò hét, cổ vũ khi các bạn lao vào đánh nhau.

Trở lại câu chuyện của con. Con kể, khi đó con đang chơi đùa cùng các bạn thì nghe ở góc sân trường tiếng hò reo: "Cố lên! Đánh đi... đánh đi...". Con liền chạy lại và thấy hai bạn đang lao vào đánh nhau. Con liền nhảy vào can ngăn, lôi một bạn ra. Bạn ấy bị chảy máu ở tay (do vết thương cũ bị trầy xước) nên dính máu vào áo con. Ngay lúc đó giáo viên chủ nhiệm cũng kịp có mặt do một số bạn đi gọi báo cho cô biết.

Tôi tự hào vì con đã biết ngăn cản cái xấu xảy ra. Tôi vẫn luôn gieo cho con sống tử tế mỗi ngày, cần thương yêu và sẵn sàng giúp đỡ các bạn. Với bạo lực học đường, tôi vẫn thường dạy con học cách tha thứ để biết yêu thương. Khi thấy bạn bè đánh nhau, tôi dạy con cần phải ngăn cản bằng nhiều cách khác nhau. Tôi cũng đặt ra từng tình huống cụ thể để con ứng xử một cách linh hoạt nhất, tốt nhất.

Tôi nghĩ, những bài học về yêu thương, sống văn minh, nghĩa tình không tốn nhiều thời gian, không phải là bài học khó khi chúng ta quan tâm và có ý thức dạy cho con hằng ngày. Ngoài ra, người lớn chúng ta hãy sống tốt, chan hòa tình yêu thương nhau... Đó chính là tấm gương sáng để cho con trẻ noi theo.

Theo TTO