Thành viên CLB Saigon Lovers đưa du khách đi tham quan Dinh Ðộc Lập (Sài Gòn) Ảnh: U.P

Tua “0 đồng”

CLB Saigon Lovers do sinh viên của nhiều trường đại học tại TPHCM thành lập và duy trì gần 5 năm qua. Bạn Nguyễn Thị Ngọc Hà (20 tuổi), SV năm 2 trường ĐH Kinh tế TPHCM, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Xuất phát từ tình yêu Sài Gòn và muốn đóng góp điều gì đó cho thành phố này, đồng thời tạo sân chơi để các bạn sinh viên rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp… nên chúng tôi cho ra đời CLB Saigon Lovers. Ở đó, các bạn tình nguyện viên sẽ đưa du khách nước ngoài tham quan nhiều địa điểm ở Sài Gòn. Tất cả đều free tour (chuyến đi miễn phí)”.

Bạn Phạm Thanh Thảo, SV năm 2 khoa Du lịch khách sạn trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM mặc dù học du lịch nhưng lại nhút nhát, hay mất tự tin trước người lạ. Thế nhưng, chỉ qua vài lần dẫn tua, cô trở nên mạnh dạn và hoạt bát. Không những vậy, khả năng tiếng Anh của Thảo cũng “thăng hạng” từng ngày. Đặc biệt là những bài học trên giảng đường được cô gái trẻ áp dụng ngay vào thực tế. “Không chỉ giới thiệu về lịch sử, những điểm tự hào của Sài Gòn, em còn mời du khách về nhà nấu những món ăn Việt Nam, làm quen với văn hóa Việt những ngày đầu năm như lì xì, chúc tết… Hoặc đưa khách thưởng thức cà phê, trà sữa, ăn bún đậu mắm tôm…”, Thảo nói và cho biết, khách của CLB đến từ nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Đức…, đa phần là người trẻ từ 18-28 tuổi thích khám phá và tìm hiểu văn hóa Việt Nam.

Và rất nhiều người thích thú với những ngôi chợ mà mình đưa tới tham quan như chợ Tân Định, Bà Chiểu, Bình Tây... Cũng nhờ đưa khách đi tham quan, mình có cơ hội hiểu biết thêm tín ngưỡng, văn hóa của nhiều quốc gia thông qua các du khách.

Phát triển du lịch bền vững

Là thành viên gắn bó lâu nhất với Saigon Lovers, bạn Trần Bảo Trân (cựu SV trường ĐH Mở TPHCM) chia sẻ, các tình nguyện viên sẽ được phân công để dẫn tua theo thế mạnh của mỗi cá nhân. Ví dụ, có bạn am hiểu về văn hóa tâm linh, có bạn lại nhiều kiến thức về ẩm thực… Khách thường quan sát tỉ mỉ và đặt nhiều câu hỏi, do đó tình nguyện viên phải chủ động tích lũy nhiều kiến thức. “Mỗi tua đi bộ tầm 2 giờ đồng hồ. Các phản hồi tích cực của khách chính là động lực để nhóm mình gắn bó hơn với công việc không lợi nhuận này”, Trân nói.

Một trong những mục tiêu mà CLB cùng hướng tới là phát triển du lịch bền vững. Với tua miễn phí, mọi người cùng đi bộ để thăm các công trình kiến trúc, di tích lịch sử. Những địa điểm quán ăn, cà phê mà nhóm giới thiệu với du khách cũng là các quán hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần, thân thiện với môi trường.

Sự nhiệt tình, thân thiện và trách nhiệm của các thành viên CLB Saigon Lovers đã để lại cho du khách ở nhiều quốc gia những ấn tượng đẹp đẽ. Tháng 9/2019, Georgia Ar, một nữ du khách trẻ người Mexico đến TPHCM và được Mai, một thành viên của CLB đưa đi tham quan nhà thờ Đức Bà, đường sách, Bưu điện Thành phố... Sau khi trở về quê hương, Georgia Ar gửi lời nhắn cho những người bạn ở CLB Saigon Lovers: “Một ngày tuyệt vời nhất của tôi ở TPHCM. Tôi có chuyến đi với Mai, một cô gái ngọt ngào, thông minh và tuyệt vời. Cô ấy biết nhiều về thành phố, chúng tôi cùng chuyện trò suốt. Chắc chắn tôi sẽ kể với những người bạn của mình về TPHCM”.

Không chỉ đưa du khách đi tham quan, Saigon Lovers còn khích lệ du khách học tiếng Việt với phương châm “nói tiếng Việt càng nhiều càng tốt”. “Học tiếng Việt, giới thiệu văn hóa Việt Nam, chúng tôi muốn giúp các bạn nước ngoài đang sống, làm việc, đi du lịch ở quê hương mình gặp thuận lợi hơn về giao tiếp, hiểu hơn về Việt Nam”, Bảo Trân chia sẻ.

“CLB đang có nhiều dự định sau dịch COVID-19. Chúng tôi muốn nói với du khách, Việt Nam rất đẹp và là một điểm đến rất an toàn. Việt Nam đã được cả thế giới công nhận về nỗ lực chống dịch COVID-19. Xin mời bạn trải nghiệm và đừng quên quay trở lại!”.

Theo TP