Tuổi trẻ Bình Định đa dạng các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường

Với mong muốn chung tay bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2021, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân triển khai các hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh”, góp phần cải thiện môi trường sống, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đồng loạt ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”

Thời gian qua, tại bãi biển Thiện Chánh, phường Tam Quan Bắc (TX Hoài Nhơn), người dân thường xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường biển. Thị đoàn Hoài Nhơn đã phát động ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” dọn vệ sinh môi trường tại khu vực này. Không quản ngại vất vả, các ĐVTN đã nhanh chóng tổ chức thành nhiều nhóm nhỏ thu gom rác. Người cào, người vớt rác, ai nấy đều cố gắng hoàn thành phần việc của mình nhanh nhất. Chỉ trong vòng một buổi sáng, nhiều “điểm đen” rác thải dọc bờ biển đã được thu gom, tiêu hủy, trả lại cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra, thanh niên còn lắp đặt mô hình “Cá ăn rác” nhằm truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường; khuyến khích khách du lịch và người dân chủ động thu gom rác thải đúng nơi quy định.

Anh Trần Trung Việt, ĐVTN thị xã bộc bạch: “Tham gia hoạt động làm sạch bãi biển giúp tôi có ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường. Ngoài việc không vứt, xả rác bừa bãi, hạn chế đồ dùng nhựa, tôi sẽ tuyên truyền, vận động gia đình, bạn bè và những người xung quanh nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sống”.

Theo chị Huỳnh Thị Bích Trang, Phó Bí thư Thị đoàn Hoài Nhơn, thời gian qua, hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” được tuổi trẻ của thị xã tổ chức đều đặn và rộng khắp, với nhiều hoạt động cụ thể, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng. Qua các hoạt động đã góp phần thay đổi nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của ĐVTN, học sinh và người dân… trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan luôn sạch, đẹp.

Tại huyện Phù Cát, “Ngày Chủ nhật xanh” đã thu hút sự hưởng ứng sôi nổi của các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện. ĐVTN các địa phương, đơn vị đã tổ chức vệ sinh môi trường tại bãi biển Trung Lương (thị trấn Cát Tiến) và lắp đặt mô hình thùng rác “Cá ăn rác”; trồng cây xanh tại các trục đường chính trên địa bàn; cải tạo các “điểm đen” rác thải; tổ chức đổi chai nhựa, vỏ lon, giấy báo cũ lấy các phần quà học tập…

Anh Lê Tấn Vinh, Bí thư Huyện đoàn Phù Cát, chia sẻ: Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” không đơn thuần là thu gom rác thải, vệ sinh môi trường mà mục tiêu hướng đến là nâng cao ý thức của người dân. Để có được kết quả đó, Huyện đoàn đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, phân loại và đổ rác đúng nơi quy định; giữ vệ sinh nguồn nước… từ đó, từng bước xây dựng, hình thành lối sống có trách nhiệm hơn với môi trường xung quanh.

Còn tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Quy Nhơn, các ĐVTN tổ chức hoạt động bóc gỡ, dọn sạch những mẫu quảng cáo dán trái phép trên các trụ điện, bờ tường; vẽ tranh trên cột điện, tủ điện. Anh Nguyễn Lương Hải, Phó Bí thư Thành đoàn Quy Nhơn, cho biết: “Các hoạt động này được các đội thanh niên tình nguyện của các cơ sở Đoàn phường, xã tổ chức thường xuyên vào các ngày Chủ nhật hàng tuần, hy vọng sẽ giúp cho thành phố văn minh - sạch đẹp - an toàn hơn”.

Kênh tuyên truyền hiệu quả

Hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” năm nay đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh. Qua đó, 100% các cơ sở Đoàn đã tổ chức ra quân thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, tiêu biểu. Kết quả: Đã ra quân dọn vệ sinh và làm sạch gần 10 km bờ biển; thu gom, xử lý hơn 3 tấn rác thải; khơi thông dòng chảy, nạo vét hơn 2 km kênh mương nội đồng; lắp đặt các mô hình “cá ăn rác” tại các bờ biển và khu du lịch; tổ chức đổi 150 chai nước thủy tinh thu được trên 2.000 vỏ chai nhựa; trồng 150 cây xanh tại các tuyến đường chính trên địa bàn các huyện, thị xã; ra quân bóc xóa quảng cáo, vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường...

Anh Nguyễn Thành Trung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, cho biết: Ngày Chủ nhật xanh đã được Trung ương Đoàn phát động từ nhiều năm qua. Mỗi năm, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ tỉnh đều có nhiều đợt ra quân đồng loạt vào các dịp lễ, Tết, tháng thanh niên... Còn với các cơ sở Đoàn trực thuộc, hoạt động này đã được duy trì đều đặn hằng tháng, hằng tuần. Qua hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh”, ĐVTN đã gửi thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường đến với mọi người.

Được biết, thời gian tới, nhất là trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn duy trì các hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “ Ngày Chủ nhật xanh” gắn với đa dạng các hoạt động tình nguyện trong ĐVTN, trong đó điểm nhấn là phát huy vai trò của tuổi trẻ trong chung tay bảo vệ môi trường. Riêng cấp tỉnh sẽ tổ chức hội thi “Thanh niên với bảo vệ môi trường - nói không với rác thải nhựa” và 8 diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường cho ĐVTN và người dân tại các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Thanh Vân – Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn