Tuổi trẻ Lào Cai “Đoàn kết - sáng tạo - khởi nghiệp - hội nhập”

(CTG) Sau 2 ngày 29, 30/9/2019, Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 – 2024, với sự tham dự của 201 đại biểu đại diện cho trên 143 ngàn thanh niên toàn tỉnh đã bế mạc.

 

Tham dự Đại hội có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Vịnh; anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; cùng đại biện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Quang cảnh Đại hội.

Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Hội trong toàn tỉnh đã triển khai sâu rộng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến thanh niên; phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo trong tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; cổ vũ thanh niên thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể thông qua các hoạt động học tập, rèn luyện, tu dưỡng; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên và tích cực tham gia xây dựng Hội LHTN Việt Nam tỉnh ngày càng vững mạnh.

Công tác tuyên truyền, phổ biến đưa phong trào đến với thanh niên được các cấp bộ hội trong tỉnh quan tâm tổ chức, triển khai. Đó là phong trào “Vận động thanh niên thi đua rèn luyện” được các cấp bộ hội triển khai với nhiều sáng tạo, đã có tác động tích cực đến thanh niên, cổ vũ tinh thần yêu nước, khuyến khích lối sống đẹp, văn hóa, nghĩa tình, “tương thân, tương ái” trong thanh niên. Các nội dung học tập và làm theo Bác Hồ được triển khai gắn với các phong trào, chương trình, hoạt động của hội. Tổ chức hội các cấp đã chủ động tổ chức cho hội viên, thanh niên tham gia các cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngày hội “Thầy Thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” được đồng loạt tổ chức với các hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân. Cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức như ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”, ngày hội “Tuổi trẻ học đường với văn hóa giao thông” các cấp...

Công tác tuyên dương các điển hình thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực được các cấp bộ hội quan tâm. Toàn tỉnh đã có 1.124 gương “Thanh niên sống đẹp làm theo lời Bác”, 346 đảng viên trẻ tiêu biểu, 190 gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” được biểu dương, tôn vinh trong các ngày lễ, kỷ niệm những năm vừa qua. Ngoài ra còn có các hoạt động như tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu của tuổi trẻ Lào Cai. Năm 2017, Tỉnh đoàn đã khánh thành công trình thanh niên là “Cột cờ Lũng Pô - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Cùng với đó, tổ chức nhiều hoạt động tăng cường tình đoàn kết, giao lưu giữa hội viên, thanh niên với các chiến sỹ biên phòng. Thực hiện Đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016 - 2019 của Hội LHTN Việt Nam và Chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016 - 2021 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong năm 2018, các cấp hội đã phát động chương trình “Thanh niên Lào Cai sáng tạo khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2020” và cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp Startup Ideas” lần thứ Nhất. Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho hội viên, thanh niên cũng được quan tâm.

Tính đến hết nhiệm kỳ, các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ IV đề ra đều thực hiện đạt và vượt kế hoạch; tỷ lệ tập hợp thanh niên đạt 70% (tăng 5%) với hơn 27.700 thanh niên vào tổ chức hội, nâng tổng số hội viên lên hơn 85.000.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, hầu hết cán bộ, hội viên thanh niên được tham gia học tập nghị quyết của Đảng, Đoàn, Hội các cấp và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hội LHTN các cấp đã xây dựng 5 công trình thanh niên cấp tỉnh; phát triển 358 mô hình làm kinh tế giỏi và mô hình câu lạc bộ, chi hội thanh niên hoạt động thường xuyên; vận động thanh niên hiến hơn 2.700 đơn vị máu; khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 54.000 lượt người; tư vấn, giới thiệu và giải quyết việc làm cho trên 14.000 thanh niên nông thôn; hỗ trợ thanh niên vay vốn, phát triển kinh tế tăng dư nợ 171 tỷ đồng…

Lãnh đạo Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Tỉnh ủy Lào Cai tặng hoa chúc mừng Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh ghi nhận và biểu dương những thành tích Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời khẳng định những phong trào do Hội các cấp trong tỉnh phát động và triển khai đã gắn chặt với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh tại địa phương, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, thời gian tới, các cấp Hội trong tỉnh cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Tiếp tục cùng với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm tốt công tác giáo dục, định hướng thanh niên, góp phần xây dựng lớp thanh niên mới có tâm, có trí, có tài, có tự trọng và tự chủ; tăng cường mở rộng các loại hình tập hợp thanh niên; phát huy tính chủ động, sáng tạo và uy tín của tổ chức hội, cán bộ hội trong công tác tập hợp thanh niên; chú trọng chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh...

Anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu tại chỉ đạo tại Đại hội, anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ mới, các cấp bộ Hội trong tỉnh cần triển khai một số nội dung trong công tác xây dựng tổ chức Hội, đoàn kết tập hợp thanh niên và triển khai các phong trào để thu hút thanh niên tham gia.

Bên cạnh đó, cần tập trung triển khai tốt phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trong nhiệm kỳ mới trên cơ sở phát huy các ưu điểm, khắc phục những hạn chế trong nhiệm kỳ vừa qua; phát huy tinh thần yêu nước, xung kích, sáng tạo, mạnh dạn tham gia đảm nhận những việc mới, việc khó; tạo môi trường, điều kiện để thanh niên phát huy tinh thần, trách nhiệm; khuyến khích thanh niên tham gia sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ, làm chủ cuộc cách mạng 4.0... Hội phải là người bạn thân thiết nhất, gần gũi nhất với thanh niên.

Đại hội đã tiến hành hiệp thương cử Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh khóa V gồm 35 thành viên. Tại hội nghị lần thứ Nhất, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai khóa V đã hiệp thương chọn cử anh Vũ Cao Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn giữ chức Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Đại hội cũng hiệp thương cử Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên toàn quốc lần thứ VIII gồm 11 anh, chị.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng hoa chúc mừng Đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên.

Với khẩu hiệu “Đoàn kết - sáng tạo - khởi nghiệp - hội nhập”, Đại hội đã xác định một số chỉ tiêu đó là: 100% cán bộ hội, 85% hội viên được quán triệt, học tập về các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn, Hội, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Hỗ trợ ít nhất 9 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên; Tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho 15.000 thanh niên, trong đó ít nhất 1.500 thanh niên được giới thiệu việc làm ổn định; Mỗi hội viên Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tham gia ít nhất 2 hoạt động tình nguyện trong 1 năm; Tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 20.000 lượt người; 100% Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cấp xã, phường, thị trấn xây dựng ít nhất 1 mô hình hỗ trợ thanh niên yếu thế cơ hội phát triển và Phát triển hội viên mới: 22.000 hội viên.