Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Bí thư T.Ư Đoàn, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng nhiều thanh niên đã dâng hoa và dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sĩ.

Tuổi trẻ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ - ảnh 1

Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị

ĐỘC LẬP

Phát biểu tại Lễ thắp nến tri ân, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, nhấn mạnh: “Đã thành truyền thống, hằng năm khi đến dịp 27.7, thanh niên cả nước lại hướng về các anh hùng, liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng... Lễ thắp nến năm nay được tổ chức ở Thành cổ Quảng Trị, nơi được ví là nghĩa trang không mộ bia, là biểu tượng cho ý chí tranh đấu, cho khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Bằng cuộc đời mình, các anh hùng liệt sĩ đã viết nên câu chuyện vẻ vang, chói lọi... Tuổi trẻ hôm nay lớn lên trong hòa bình, càng biết ơn sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ. Trân trọng lịch sử, khắc ghi máu xương của bao lớp người đi trước là nền tảng của tuổi trẻ hôm nay. Và để xứng đáng với sự hy sinh đó, tuổi trẻ ngày nay luôn thể hiện vai trò xung kích, có mặt ở những tuyến đầu, những nơi khó khăn, thể hiện nhiều công trình phần việc ý nghĩa, cống hiến cho Tổ quốc, làm đất nước lớn mạnh trên trường quốc tế. Tuổi trẻ Việt Nam đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ...”.

Tuổi trẻ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ - ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn (phải), trồng cây tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9. NGUYỄN PHÚC

Tiếp nối truyền thống cao đẹp đền ơn, đáp nghĩa, tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao quà tri ân của tuổi trẻ Việt Nam cho các thương binh, thanh niên xung phong, và đại diện gia đình có công với đất nước.

Trước đó, sáng 24.7, hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam - Viết tiếp câu chuyện hòa bình” do T.Ư Đoàn tổ chức cũng được khai mạc tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 (Quảng Trị).

Tại buổi lễ khai mạc hành trình, T.Ư Đoàn đã trao tặng số tiền 1 tỉ đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà nhân ái, công trình dân sinh và trao tặng quà tri ân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với tổng giá trị 500 triệu đồng. Ngoài ra, T.Ư Đoàn cũng trao hỗ trợ cây xanh trồng tại các nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Trị trị giá 200 triệu đồng và 1 tuyến đường “Thắp sáng đường quê” trị giá 125 triệu đồng để Tỉnh đoàn Quảng Trị triển khai tại thôn bản xây dựng nông thôn mới.

Anh Bùi Quang Huy cho biết hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam - Viết tiếp câu chuyện hòa bình” nhằm tạo đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn cho đoàn viên, thanh niên, giúp đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc hơn nữa về công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước, đồng thời thể hiện lòng biết ơn vô hạn, kính cẩn tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Bên cạnh đó, nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay phải có trách nhiệm vừa bảo vệ vừa xây dựng nước nhà giàu đẹp.

Ngay sau lễ khai mạc, hàng loạt hoạt động tri ân, an sinh xã hội do T.Ư Đoàn chủ trì đã được triển khai rầm rộ rộng khắp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, với tổng giá trị quà tặng gần 1,8 tỉ đồng. Cụ thể: Tổ chức khám, phát thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho nhân dân các xã miền núi, bãi ngang; Khởi công xây dựng Nhà nhân ái và trao học bổng cho học sinh đến năm 18 tuổi trên địa bàn các huyện Hướng Hóa, Đakrông và Triệu Phong; Tổ chức chương trình trồng cây cải tạo cảnh quan các nghĩa trang liệt sĩ quốc gia tại tỉnh Quảng Trị; Tổ chức chương trình giao lưu tiếp lửa truyền thống “Sinh viên Việt Nam - Viết tiếp câu chuyện hòa bình” với hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại điểm cầu TP.Đông Hà (Quảng Trị) kết nối với 63 điểm cầu trên toàn quốc (chương trình với sự tham dự của nhiều nhân chứng lịch sử đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị và gần 5.000 đoàn viên, sinh viên tiêu biểu trên địa bàn cả nước)...

Lau dọn các phần mộ liệt sĩ

Ngày 24.7, Thành đoàn Hà Nội tổ chức lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.Hà Nội, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Buổi lễ có sự tham dự của chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, và thường trực Thành đoàn Hà Nội.

Chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, cho biết lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ được đồng loạt tổ chức vào tối 24.7 tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ của 30 quận, huyện trên địa bàn TP. Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao quà tri ân 3 Mẹ Việt Nam anh hùng, 75 gia đình chính sách, thương binh, gia đình có công với cách mạng, các cháu học sinh là con gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn TP và dâng hương, hoa tại 2.178 phần mộ liệt sĩ.

Tuổi trẻ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ - ảnh 3

Đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Vĩnh Long làm vệ sinh khu vực các phần mộ liệt sĩ. NAM LONG

Cũng trong ngày 24.7, hơn 500 đoàn viên, thanh niên lực lượng vũ trang (công an - quân đội), sinh viên ở Vĩnh Long đã tổ chức nhiều đoàn đến thắp hương, làm vệ sinh lau dọn các phần mộ của các liệt sĩ khu vực nghĩa trang; đến thăm, tặng quà những gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Theo TN