Tuổi trẻ Việt Nam cam kết chung tay ứng phó biến đổi khí hậu

CTG - Phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Thanh niên - Hội đồng kinh tế và xã hội Liên Hợp Quốc 2024, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, tuổi trẻ Việt Nam cam kết mạnh mẽ sẽ chung tay hành động quyết liệt, bằng những hành động cụ thể, hiệu quả để bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Nhiều mô hình, phần việc “xanh”

Đoàn công tác T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Thanh niên - Hội đồng kinh tế và xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC) năm 2024 diễn ra tại Mỹ (từ ngày 14 - 22/4).

Tuổi trẻ Việt Nam cam kết chung tay ứng phó biến đổi khí hậu ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Thanh niên ECOSOC 2024. Ảnh: Đăng Phúc

Phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Thanh niên ECOSOC 2024, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, ứng phó biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng, có ý nghĩa toàn cầu, đòi hỏi sự nhận thức và chung tay hành động của toàn cầu để cùng nhau giải quyết. Trong đó, thanh niên đóng vai trò rất quan trọng góp phần phát triển bền vững cho tương lai.

Theo anh Lương, Việt Nam đã cam kết đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 tại Hội nghị Thượng đỉnh COP26. Với vai trò, vị trí của mình, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam luôn xác định việc phát huy, tập hợp, vận động lực lượng thanh niên, với thế mạnh về trí tuệ, sáng tạo và nhiệt huyết, là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược, cả trước mắt và lâu dài.

Tổ chức Đoàn, Hội đã nâng cao nhận thức cho người dân nói chung và thanh niên nói riêng thông qua các chiến dịch truyền thông, các lớp tập huấn, nổi bật trong đó có mô hình ngày “Chủ nhật xanh” được tổ chức đồng loạt. Thành lập các câu lạc bộ, đội hình, mạng lưới thanh niên bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu từ cơ sở đến T.Ư; xây dựng, hình thành và áp dụng các mô hình, ý tưởng, công trình bảo vệ môi trường, trong đó “Nhà chống lũ” là một trong các mô hình tiêu biểu. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên còn tham gia tích cực vào việc trồng 1 tỉ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025.

“Chúng tôi cam kết mạnh mẽ sẽ chung tay hành động quyết liệt, bằng những hành động cụ thể, hiệu quả để bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; đồng thời mong muốn hợp tác, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các tổ chức, cá nhân bằng nguồn lực, công nghệ của mình, để cùng nhau xây dựng một thế giới phát triển bền vững trong tương lai”, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Trước đó, trong khuôn khổ Diễn đàn, đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự phiên khai mạc và phiên khu vực với chủ đề: “Quan điểm của thanh niên về phát triển khu vực - thách thức, ưu tiên và hành động để thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và Thập kỷ hành động”.

Vì một thế giới hoà bình, thịnh vượng

Diễn đàn Thanh niên ECOSOC được tổ chức từ năm 2012, là nơi để đại diện thanh niên các nước trao đổi về việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, nêu ý kiến về các vấn đề đang gặp phải cũng như đề xuất giải pháp, kiến nghị.

Diễn đàn Thanh niên ECOSOC 2024 mang đến nền tảng quan trọng cho các nhà lãnh đạo trẻ trên toàn cầu tham gia với các đại diện chính phủ, các nhà hoạch định chính sách và khu vực tư nhân… Diễn đàn tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) được xem xét trong năm nay: không nghèo đói; không nạn đói; hành động vì khí hậu; hòa bình, công lý và thể chế mạnh mẽ.

Trong đó, các phiên thảo luận nổi bật như: Thanh niên và biến đổi khí hậu - Ứng phó với khủng hoảng khí hậu: Thu hút giới trẻ tham gia hành động vì khí hậu; Thanh niên và an ninh lương thực toàn cầu - Nuôi dưỡng tương lai: Thanh niên và hệ thống thực phẩm bền vững cho tất cả mọi người.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Thanh niên ECOSOC 2024, ông António Guterres - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc khẳng định, năng lượng và niềm tin của người trẻ có sức lan toả và quan trọng hơn bao giờ hết; đồng thời kêu gọi, những người trẻ tuổi đã đi đầu trong những hành động táo bạo vì khí hậu, cùng nhau đưa ra giải pháp và tạo ra một thế giới hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Trong thời gian tham dự Diễn đàn, đoàn công tác T.Ư Đoàn đã làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Tại buổi làm việc, ông Đặng Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Phái đoàn hoan nghênh T.Ư Đoàn lần thứ hai cử đoàn tham gia Diễn đàn ECOSOC bằng hình thức trực tiếp, để khẳng định tiếng nói của thanh niên Việt Nam, đóng góp vào những vấn đề mang tính toàn cầu. Dịp này, đoàn công tác của T.Ư Đoàn có buổi gặp gỡ Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ; thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Viện Khảo thí giáo dục Mỹ.