Uống cà phê miễn phí còn có... việc làm

(CTG) Một số trung tâm giới thiệu việc làm đã nghĩ ra cách làm mới để kết nối người lao động với các doanh nghiệp, nhằm giúp người lao động có việc làm đúng với chuyên môn, sở trường của mình…

Bạn trẻ tìm việc qua mô hình “Cà phê việc làm”. ẢNH: LÊ THANH

Trước khi vào gặp chủ doanh nghiệp để tìm kiếm việc làm thì người tìm việc được mời ăn nhẹ và uống cà phê miễn phí. Đó là mô hình “Cà phê việc làm”, do Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM vừa khởi xướng. Hoạt động diễn ra định kỳ 2 lần/tháng vào các ngày thứ bảy (tuần thứ hai và tư trong tháng) tại 4A Phạm Ngọc Thạch, Q.1.

Theo ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, nhiều bạn trẻ hiện nay đi xin việc còn ngại, không dám đến các văn phòng xin việc, đặc biệt tâm lý rất căng thẳng khi trả lời phỏng vấn với doanh nghiệp.

“Chúng tôi muốn tạo một thói quen tâm lý nhẹ nhàng cho người lao động khi đi xin việc. Hãy xem đó như một buổi uống cà phê vừa trò chuyện công việc, vừa trao đổi thêm các ý kiến về việc làm, qua đó giúp họ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp. Còn doanh nghiệp thì có buổi gặp gỡ người lao động để tuyển dụng những vị trí mà công ty mình đang cần, nhưng họ gặp nhau với tư cách như những người bạn có một buổi hẹn cà phê để trò chuyện về công việc vậy”, ông Cường chia sẻ.

Ông Cường cho biết trung tâm không tổ chức đại trà mà mỗi lần tổ chức sẽ khoanh vùng lại theo từng nhóm ngành cụ thể. “Chẳng hạn, khi tổ chức giới thiệu về nhóm ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin thì chúng tôi sẽ mời các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động trong lĩnh vực này tham gia. Khi giới thiệu về nhóm ngành kỹ thuật, kinh tế - tài chính - ngân hàng… thì chúng tôi sẽ mời những công ty, doanh nghiệp tương tự”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, trung bình mỗi lần tổ chức cũng giúp được cho vài chục bạn trẻ tìm được việc làm phù hợp theo đúng sở thích của mình.

Là người tìm việc qua mô hình “Cà phê việc làm” diễn ra vào ngày 30.5, chị Lê Hương Ngọc (31 tuổi) vui mừng cho biết: “Mình đã tìm được công việc kế toán đúng sở trường của mình với mức lương thử việc khá tốt. Hiện tại, mình đã làm công việc này được vài ngày cho một công ty chuyên về lĩnh vực tài chính ngân hàng ở Q.10, TP.HCM”.

Hay như anh Vương Quốc Vinh (30 tuổi) nói: “Thông qua mô hình cà phê việc làm vào ngày 30.5, mình cũng tìm được công việc bảo vệ với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Không những thế, chỗ làm còn hỗ trợ thêm tiền ăn mỗi tháng 800.000 đồng”.

Để giúp người lao động có việc làm, ông Đỗ Văn Phùng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ tỉnh Bình Dương, chia sẻ: “Chúng tôi có CLB kết nối thanh niên công nhân chuyên hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động với mục đích làm sao để cung cầu giữa người lao động và doanh nghiệp gặp nhau”.

Theo ông Phùng, chức năng của CLB này là nắm bắt thông tin tình hình tuyển dụng lao động của các công ty, doanh nghiệp ở địa phương phổ biến đến lao động trẻ chưa có việc làm thông qua nhiều hình thức như: website, fanpage, group, chia sẻ trên các diễn đàn lao động việc làm công khai.

“Khi người lao động có nhu cầu làm việc ở lĩnh vực, ngành nghề nào đó thì đại diện CLB sẽ liên hệ để người lao động được gặp gỡ trực tiếp với bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp ấy”, ông Phùng cho biết.

Theo TNO