Vào mùa sinh viên làm thêm với công việc lặt lá mai kiếm tiền xài tết

(CTG) Những ngày cận Tết Quý Mão 2023, sinh viên ở TP.HCM bắt đầu vào mùa làm thêm kiếm tiền xài tết bằng nghề lặt lá mai. Trong khoảng thời gian ngắn trước tết, một sinh viên có thể kiếm được 3 triệu đồng ăn tết.

Thời điểm này, các chủ vườn ở làng mai Thủ Đức, TP.Thủ Đức (TP.HCM) tất bật chuẩn bị cho vụ mùa tung các mặt hàng hoa để bán tết. Trong đó, mai kiểng cũng vào vụ lặt lá chờ để trổ hoa. Chính vì vậy, không khí tại các làng mai cũng trở nên nhộn nhịp bởi sự xuất hiện của nhiều sinh viên đến đây làm thêm với công việc lặt lá mai.

Các nhà vườn đua nhau tuyển nhân công. Tại vườn mai Sáu Hải, P.Bình Thọ đón tiếp khoảng hơn 20 sinh viên đến đây làm việc với hơn 1.000 gốc mai cần lặt lá.

Vào mùa sinh viên làm thêm với công việc lặt lá mai kiếm tiền xài tết - ảnh 1

Vào thời điểm này các vườn mai thu hút đông đảo sinh viên tìm đến làm việc. Đây được xem là công việc thời vụ hấp dẫn với sinh viên hiện nay.

Vào mùa sinh viên làm thêm với công việc lặt lá mai kiếm tiền xài tết - ảnh 2

Trung bình mỗi vườn mai cần khoảng 20 đến 30 nhân công cho việc lặt lá mai, thời gian lặt lá tại các vườn kéo dài từ 3 đến 4 ngày mới xong.

Vào mùa sinh viên làm thêm với công việc lặt lá mai kiếm tiền xài tết - ảnh 3

Các sinh viên nhận việc này qua các kênh mạng xã hội, chỉ cần đăng ký, chọn ngày, giờ làm việc và đến nhận việc làm ngay. Ngoài ra, sinh viên có thể chọn ngày làm việc tùy thích.

Vào mùa sinh viên làm thêm với công việc lặt lá mai kiếm tiền xài tết - ảnh 4

Nhiều sinh viên chia sẻ việc lặt lá mai không khó, phù hợp với đối tượng sinh viên khi muốn kiếm thêm tiền chi tiêu tết. Công việc không yêu cầu kỹ năng hay kiến thức. Tuy nhiên, thời gian làm việc kéo dài từ sáng đến chiều, phải đứng giữa trời nắng chói chang.

Vào mùa sinh viên làm thêm với công việc lặt lá mai kiếm tiền xài tết - ảnh 5

Đa phần hai sinh viên sẽ phụ trách lặt lá một cây mai. Thời gian lặt khoảng 20 phút cho một cây.

Vào mùa sinh viên làm thêm với công việc lặt lá mai kiếm tiền xài tết - ảnh 6

Phạm Thị Hồng Thuận, sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết đây là năm đầu tiên đi lặt lá mai. Thuận tranh thủ thời gian rảnh của năm cuối đại học để đi làm thêm. Mục đích kiếm thêm tiền để mua quà tết cho gia đình.

Vào mùa sinh viên làm thêm với công việc lặt lá mai kiếm tiền xài tết - ảnh 7

Còn Trần Thị Ngọc Lai, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật chia sẻ: "Mỗi năm đến tết tôi đều lặt lá mai ở nhà. Tuy nhiên, lần đi lặt lá mai này có chút khác biệt từ cảm xúc đến không khí xung quanh. Mọi người ai cũng tất bật làm việc làm tôi cảm thấy không khí tết đang đến rất gần. Tôi cũng nôn nao về nhà đón tết lắm rồi. Sau khi làm xong tôi để tiền này mua vé xe,về đón tết cùng gia đình".

Vào mùa sinh viên làm thêm với công việc lặt lá mai kiếm tiền xài tết - ảnh 8

Nguyễn Văn Linh, sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM (quản lý nhóm sinh viên làm việc thời vụ), cho biết đến hẹn lại lên, nhu cầu lặt lá mai ở làng mai Thủ Đức rất lớn. Cho nên, hằng năm Linh đều đảm nhận việc kêu gọi sinh viên tham gia làm thêm bằng việc lặt lá mai. Số lượng tuyển nhân công có thể lên đến hơn 200 sinh viên cho thời điểm này. Công việc này không cần kinh nghiệm, chỉ cần chịu khó, tỉ mỉ là có thể làm được.

Vào mùa sinh viên làm thêm với công việc lặt lá mai kiếm tiền xài tết - ảnh 9

Cũng theo Linh, thời gian làm việc theo ngày từ 7 giờ 30 đến 17 giờ là kết thúc. Các sinh viên sẽ được trả 250.000 đồng cho một ngày làm việc. Một số sinh viên có thêm kiếm từ 2 đến 3 triệu đồng khi làm việc liên tục trong thời điểm này.

Vào mùa sinh viên làm thêm với công việc lặt lá mai kiếm tiền xài tết - ảnh 10

Những cây mai đã được các sinh viên lặt lá, chờ ra nụ để chủ vườn bán ra trong dịp tết năm nay.

Theo TN