Để lấy lại vóc dáng "chuẩn chỉnh", cũng như thanh lọc cơ thể sau Tết, theo các chuyên gia, cần phải kết hợp chế độ ăn cân bằng, khoa học và vận động thể chất.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mướp đắng là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C, chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa dồi dào.
Mướp đắng dọn mỡ thừa, thanh lọc gan
Mướp đắng giàu thành phần chất xơ, ít calo có hiệu quả trong việc điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể, kiềm chế cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa, giảm béo bụng hiệu quả.
Mướp đắng là thực phẩm giúp ổn định đường máu hiệu quả, kiểm soát mỡ máu, phòng chống thoái hóa võng mạc mắt, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, bổ gan và giúp thanh nhiệt cơ thể.
Một nghiên cứu trên chuột công bố trong Diabetes Research and Clinical Practice năm 2008 cho thấy mướp đắng có thể giúp chống lại tình trạng mỡ nội tạng.
Mỡ nội tạng đặc trưng bởi sự tích tụ của chất béo xung quanh dạ dày và bụng, mỡ nội tạng có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer.
Năm 1998, các nhà khoa học người Mỹ đã tìm ra nguyên tố thanh lọc mỡ trong mướp đắng. Hiện phương pháp giảm béo bằng mướp đắng đã được đưa vào điều trị giảm béo ở nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ.
Trong khi đó, kho tàng vitamin C trong mướp đắng có khả năng tăng cường miễn dịch cho gan hiệu quả và duy trì hoạt động bình thường của gan. Ăn mướp đắng thường xuyên giúp thải độc và làm sạch gan, giữ gan luôn khỏe mạnh.
Không những thế, nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng mướp đắng có thể bảo vệ gan chống lại các tổn thương do rượu, do vậy chúng có tác dụng hữu ích trong hỗ trợ cơ thể chống lại gan nhiễm mỡ do rượu, làm giảm các phản ứng viêm ở tế bào.
Sử dụng mướp đắng hiệu quả
Bạn đơn giản chỉ cần ăn 1-2 quả mướp đắng sống hoặc chế biến thành các món quen thuộc như canh mướp đắng, mướp đắng xào mỗi ngày đã giúp đem lại những giá trị sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng mướp đắng theo cách dưới đây sẽ giúp tăng cường hiệu quả:
Trà mướp đắng
Trà mướp đắng được y học hiện đại chứng minh là đồ uống có lợi nhất cho việc hấp thụ của cơ thể, có thể phát huy được đến 80% thành phần dinh dưỡng, cách làm trà mướp đắng cũng rất đơn giản.
Cắt mướp đắng thành những miếng mỏng 1-2mm, cho lên chảo sấy khô, đảo đi đảo lại cho khô nước.
Mướp khô xong chuyển thành màu nâu, để nguội sau đó cho vào hộp đậy kín, cất trong ngăn mát của tủ lạnh, có thể để được 2 tháng.
Khi uống lấy ra cho nước nóng vào pha như pha trà bình thường, mỗi ngày uống 3-4 ly là được.
Nước ép mướp đắng
Vitamin C trong mướp đắng có thể phòng chống da lão hóa và làm giảm cholesterol trong máu.
Vitamin C không chịu được nhiệt nên sau khi gia nhiệt, giá trị dinh dưỡng cơ bản của mướp đắng dù không bị mất đi nhưng những người muốn thông qua mướp đắng sẽ khó đạt được mục đích phòng chống da lão hóa và làm giảm cholesterol trong máu.
Vì vậy, lấy mướp đắng ép nước uống là lựa chọn tốt.
Mướp đắng rửa sạch, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn, dùng lưới lọc hoặc vải lọc để trong cốc chắt nước ra từ máy xay.
Thêm vào nửa cốc nước hoặc lượng nước phù hợp với khẩu vị của bạn.
Nếu sợ vị đắng của mướp đắng, có thể thêm nước chanh hoặc táo ép. Mỗi ngày uống nửa ly hoặc một ly.
Theo Dân Trí |