* Virus corona có bám trên tiền mặt và lây lan qua tiền mặt? Làm gì để an toàn khi dùng tiền mặt cũng như các vật dụng khác như tay nắm cửa, điện thoại, bàn phím máy tính...? (Bạn đọc Anh Khoa)

- TS Nguyễn Hồng Vũ (Tiến sĩ về sinh học phân tử trong y học, hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia City of Hope, California, Mỹ) tư vấn: Khi đã có bằng chứng cho thấy virus có mặt ở trên tay nắm cửa thì việc virus có mặt trên tờ tiền là chuyện có thể xảy ra.

Xin nhắc lại là trong nghiên cứu năm 2011 về khả năng sống của virus SARS ngoài môi trường, người ta thấy virus khô trên bề mặt nhẵn giữ được khả năng tồn tại trong hơn 5 ngày ở nhiệt độ 22-25°C, độ ẩm 40-50% (đây là môi trường phòng máy lạnh).

Tuy nhiên, khả năng sống của virus bị giảm nhanh chóng ở nhiệt độ cao và độ ẩm cao hơn (ví dụ: 38°C và độ ẩm > 95% làm khả năng sống của virus giảm hơn 1.000 lần). Virus corona nCoV này rất gần giống với SARS nên thời gian tồn tại của chúng trong môi trường cũng gần như vậy.

Như tôi đã nói, sự sống của virus ngoài môi trường phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Nên nếu so với tay nắm cửa trong ngôi nhà đóng kín thì virus trên tờ tiền có thời gian sống ngắn hơn.

Để an toàn, trong thời gian có dịch, mọi người nên cẩn thận rửa tay bằng xà bông sau khi giao dịch bằng tiền mặt.

Về việc vệ sinh những vật dụng quen thuộc hằng ngày như điện thoại, bàn phím máy tính... thì nếu sử dụng điện thoại, máy tính công cộng, mọi người nên cẩn thận lau chùi điện thoại, mặt bàn phím bằng khăn giấy tẩm một ít cồn 70-80 độ trước khi sử dụng (chỉ cần tẩm vừa ẩm là được).

Tôi đọc trên mạng có thông tin nói cồn sát khuẩn sau khi lau hoặc xịt chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn, hiểu như vậy có đúng không? (Bạn đọc Thanh Xuân)

TS Nguyễn Hồng Vũ: Sau khi xịt cồn và lau rửa thì bề mặt đã sạch, nên chuyện có tác dụng lâu hay không còn phụ thuộc vào nguồn nhiễm tiếp sau đó như thế nào.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ ĐỂ PHÒNG DỊCH COVID-19

Nguồn TTO

T.LN