Xây dựng môi trường làm việc dân chủ, sáng tạo

CTG - Bày tỏ tâm tư, nguyện vọng về buổi đối thoại của Thủ tướng với thanh niên vào ngày 22/3, nhiều bạn trẻ mong muốn Chính phủ tạo môi trường làm việc thân thiện, khuyến khích sự sáng tạo, tạo điều kiện cho người tài thăng tiến trong nghề nghiệp và cống hiến.

Xây dựng môi trường làm việc dân chủ, sáng tạo ảnh 1

Anh Nguyễn Quang Long, Phó Bí thư đoàn thanh niên VNPT

Anh Nguyễn Quang Long, Phó Bí thư đoàn thanh niên VNPT cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra nhiều thách thức đối với nguồn nhân lực trẻ hiện nay. Lao động phải có trình độ và kỹ năng cao là một yêu cầu tất yếu, rất cần để đáp ứng những điều chỉnh có tính chiến lược của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Sáng 22/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với thanh niên về chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”. Buổi đối thoại diễn ra với điểm cầu trực tiếp tại trụ sở Văn phòng Chính phủ; các điểm cầu trực tuyến tại trụ sở T.Ư Đoàn và 63 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.

Để xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0, theo tôi, Chính phủ cần có những cơ chế, đặc biệt là chính sách ưu đãi để phát hiện, bồi dưỡng, thu hút và phát huy nhân tài, nhất là các ngành, lĩnh vực mũi nhọn phục vụ cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước. Từ khâu tuyển dụng phải công khai, công bằng, lựa chọn được đúng người có đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu công việc. Trong đó, chú trọng xây dựng môi trường làm việc dân chủ, thân thiện, khuyến khích sự sáng tạo, không đố kị; tạo điều kiện cho người tài thăng tiến nghề nghiệp và cống hiến. Đồng thời, xây dựng và thực hiện tốt chính sách về tiền lương và các chế độ đãi ngộ đối với người có tài năng; xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với các nhóm đối tượng, chú trọng việc học hỏi về tiến bộ khoa học kỹ thuật của các nước trên thế giới.

Bên cạnh các chính sách, sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, tôi nghĩ, trước tiên mỗi bạn trẻ phải tự ý thức và nỗ lực trau dồi kỹ năng, kiến thức của mình để làm chủ, chủ động bắt nhịp với sự phát triển của khoa học công nghệ. Không bị đào thải trước yêu cầu khắt khe của thị trường lao động trong tình hình mới.

THEO TNO