Xếp bút nghiên lên biên cương chống dịch

(CTG) Hơn 400 sinh viên Học viện Biên phòng xếp bút nghiên lên biên cương hỗ trợ chống dịch COVID-19 và bảo vệ chủ quyền. Biết là gian khổ nhưng các chàng lính sinh viên đều hồ hởi lên đường, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

 

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP và Học viện Biên phòng tiễn học viên tăng cường lên biên giới chống dịch, sáng 11/1 Ảnh: PV

Nhiệm vụ “kép”

Sáng sớm 11/1, sân vận động Học viện Biên phòng tràn ngập sắc xanh áo lính biên thùy trong tiết trời giá buốt đến tê người. Các chàng học viên nét mặt măng tơ nhưng hừng hực quyết tâm trong lễ giao nhiệm vụ và tiễn đoàn cán bộ, giảng viên, học viên đi thực tập và tham gia phòng chống dịch tại 5 tỉnh biên giới phía Bắc và Tây Nam (Lạng Sơn, Cao Bằng, Tây Ninh, Long An, An Giang).

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng cho biết, năm 2020, trước nguy cơ hiện hữu của đại dịch COVID-19, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã lệnh cho Học viện tổ chức 3 đợt với hơn 750 cán bộ, giảng viên, học viên tăng cường cho BĐBP các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Lào Cai. Không phụ lòng mong đợi của hậu phương và cấp trên, những sĩ quan biên phòng tương lai đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đầu năm nay, để tiếp tục “khóa chặt” biên giới ngăn dịch, thêm 460 cán bộ, giảng viên, học viên được tung lên các miền biên thùy sương gió thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng chống dịch COVID-19.

Sau gần 3 giờ hành quân, Hạ sĩ - học viên Hồ Bảo Ngọc cùng các bạn đã đặt chân lên dải đất biên cương xứ Lạng. Hạ sĩ Ngọc được phân công về Đồn Biên phòng Chi Lăng làm nhiệm vụ cùng một số học viên khác. Sau khi ổn định nơi ăn nghỉ, Ngọc và đồng đội đã được chỉ huy Đồn “làm công tác tư tưởng” để nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống, nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Hạ sĩ Hồ Bảo Ngọc chia sẻ, khó khăn đầu tiên là phải làm quen với khí hậu khắc nghiệt nơi đây, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và nhiệm vụ. “Đây là lần đầu tiên em đến miền biên cương Đông Bắc. Xác định sẽ khó khăn vất vả, nhưng em và đồng đội đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để nhân dân cả nước đón một mùa xuân trọn vẹn”, Ngọc nói.

Trải nghiệm cho tương lai

Cùng được điều động về Đồn Biên phòng Chi Lăng, hạ sĩ Chế Hoàng Phi (quê Tân Biên, Tây Ninh) khá hào hứng khi mùa này Lạng Sơn có băng giá. Nếu không phải tăng cường đi chống dịch, Phi và các bạn sẽ làm nhiệm vụ trực Tết Nguyên đán ở Học viện, sau đó được luân phiên về thăm gia đình rồi trở lại tiếp tục học tập. Hai ngày trước khi lên đường, Phi gọi điện báo tin cho gia đình. Biết con trai được tăng cường lên chống dịch tại Lạng Sơn, bố mẹ Phi khá lo lắng và liên tục điện thoại nhắc nhở con chuẩn bị chu đáo các vật dụng cần thiết cho chuyến thực hiện nhiệm vụ lần này. Đây là mùa đông thứ hai của Phi ở miền Bắc.

“Đi chống dịch lần này đúng vào dịp Tết Nguyên đán, biết rằng sẽ nhớ gia đình, nhớ vị Tết quê hương nhưng em và đồng đội sẽ cố gắng hết mình để sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về sẽ có thật nhiều kỷ niệm đẹp kể lại với người thân của mình. Chuyến đi này là cơ hội rất tốt cho em và đồng đội có dịp kiểm chứng giữa lý luận và thực tiễn, củng cố thêm kiến thức phục vụ cho quá trình học tập và công tác sau này”, Phi tâm sự.

Tại một chốt gác, tuy ánh nắng yếu ớt nhưng đã phần nào xua đi giá lạnh biên thùy phía Bắc. Nhiệt độ ngoài trời lúc này chỉ khoảng 6 độ C. Câu chuyện của chúng tôi bị cắt ngang khi học viên Hoàng Khánh Toàn vừa kết thúc chuyến tuần tra đầu tiên trở về. Sinh ra ở Cao Bằng, có bố và mẹ là cán bộ ngành Công an, từ nhỏ Toàn đã quen với những ca trực Tết vắng nhà của bố mẹ. Bởi vậy lần thực hiện nhiệm vụ này Toàn khá vững vàng về tâm lý.

“Em là con một trong gia đình. Năm nay, gia đình em không có ai đón Tết ở nhà vì cả bố mẹ đều bận trực ở cơ quan. Mặc dù thế em rất vui, vì bản thân đã góp một phần công sức nhỏ bé vào công cuộc phòng chống dịch COVID-19 của cả nước mình. Đi chống dịch lần này chắc chắn sẽ có nhiều điều mới lạ về địa bàn, thời tiết, khí hậu. Tuy nhiên em đã xác định tốt tinh thần, trách nhiệm của bản thân”, Toàn nói.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn cho biết, để chống dịch COVID-19, biên phòng tỉnh đã lập 156 tổ công tác với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ngày đêm túc trực tại các lán, trại dã chiến và nhà tạm để phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động xuất nhập cảnh trái phép… Tăng cường cho lực lượng biên phòng Lạng Sơn lần này có 80 quân nhân (5 cán bộ và 75 học viên) ở Học viện Biên phòng.

Các học viên Hoàng Khánh Toàn, Hồ Bảo Ngọc và Chế Hoàng Phi (lần lượt từ trái qua) tại Đồn Biên phòng Chi Lăng (Lạng Sơn) Ảnh: PV

“Khác với những lần trước, số học viên tăng cường đợt này mới học năm thứ 2, nên Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chuẩn bị tốt nhất các biện pháp đảm bảo về sức khỏe, nơi ăn chốn ở để các em sớm ổn định tâm lý, tinh thần, nhanh chóng bắt nhịp với nhiệm vụ. Qua các đợt tăng cường, chúng tôi đánh giá cao về sức trẻ, nhiệt huyết của các học viên trong việc hỗ trợ BĐBP Lạng Sơn thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán cận kề”.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn.

Theo TP