Xứng danh với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

(CTG) Đó là thượng úy Nguyễn Phước Tới, Đội trưởng Phòng chống Ma túy và Tội phạm (PCMT&TP), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang là tấm gương sáng, luôn gương mẫu trong cuộc sống, không ngừng trau dồi, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, xung kích, sáng tạo trong mọi hoạt động, là “khắc tinh” của tội phạm, giữ vững bình yên khu vực biên giới.

 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng của xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, ngay từ khi còn nhỏ Nguyễn Phước Tới luôn khao khát trở thành người chiến sĩ Biên phòng và tình nguyện phục vụ lâu dài trong lực lượng. Mặc dù phải công tác trong điều kiện xa gia đình, địa bàn biên giới hết sức phức tạp, điều kiện đơn vị còn nhiều khó khăn nhưng anh luôn giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên, tinh thần, nhiệt huyết của người thủ lĩnh thanh niên.

Nguyễn Phước Tới (bên trái) làm trực tiếp đánh bắt vụ vận chuyển 13 kg cần sa từ Campuchia về Việt Nam vào ngày 12/5/2018.

Gặp gỡ Thượng úy Nguyễn Phước Tới sau khi anh được tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu trong BĐBP tỉnh An Giang năm 2018” với những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, đặc biệt là những thành tích trong công tác phòng chống các loại tội phạm. Khác với sự quyết liệt, mưu trí khi đấu tranh phòng, chống tội phạm, Nguyễn Phước Tới lại rất khiêm tốn, cởi mở, với nụ cười luôn thường trực trên môi. Anh cho biết “Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cực kỳ vất vả, thậm chí nguy hiểm bởi hoạt động của các loại tội phạm diễn ra với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động. Trong khi đó, lực lượng chống buôn lậu còn mỏng so với thực tế địa bàn, phương tiện, công cụ hỗ trợ còn thiếu. Tuy nhiên dù khó khăn, gian khổ nhưng bản thân tôi và đồng đội luôn chủ động, cảnh giác, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm”.

Với cương vị Đội trưởng PCMT&TP, Thượng úy Nguyễn Phước Tới luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Anh luôn tận tụy với công việc, tận tình, gần gũi với nhân dân, nghiêm khắc với bản thân, không để xảy ra sai sót trong công tác. Anh luôn đấu tranh, ngăn chặn các biểu hiện sai trái, phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên hết; không ngừng học tập nâng cao trình độ lý luận, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, Nguyễn Phước Tới đã kịp thời tham mưu cho Đảng uỷ, Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên quán triệt, triển khai thực hiện kế hoạch PCMT&TP và các kế hoạch nghiệp vụ có liên quan. Thường xuyên, chủ động nắm chắc mọi diễn biến, tình hình liên quan đến họat động của các loại tội phạm trên địa bàn Đồn quản lý nhằm tham mưu, đề xuất các phương án đấu tranh, đánh bắt, ngăn chặn và làm giảm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn, đặc biệt là các đối tượng, đường dây có liên quan đến buôn lậu đường cát, thuốc lá và tội phạm ma túy; thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn và Đội Đặc nhiệm (Phòng PCMT&TP) để phối hợp trong công tác đấu tranh, triệt phá các đường dây buôn lậu, chủ đầu nậu lớn trên địa bàn, tấn công trấn áp góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới Đồn quản lý. Tới luôn làm tốt công tác phối hợp chặt chẽ với các tổ, đội công tác trong đơn vị đánh bắt có hiệu quả 128 vụ hàng hóa vô chủ, tổng trị giá hàng hoá trên 02 tỷ đồng. Ngoài ra, Nguyễn Phước Tới đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ huy Đồn độc lập và phối hợp bắt 07 vụ/08 đối tượng về các hành vi tàng trữ; vận chuyển trái phép chất ma túy và vận chuyển trái phép hàng hóa tiền, tiền tệ qua biên giới, tang vật thu giữ gồm: 51,73 kg cần sa khô và 3,9403g Methamphetamine (ma túy đá); 7,18 lượng vàng 24K; 6,12 lượng vàng 18K; 1.000 USD; 20 triệu tiền Riel. Tới trực tiếp tham gia bắt 11 vụ/09 đối tượng vận chuyển xe mô tổ 2 bánh không rõ nguồn gốc sang Campuchia tiêu thụ, tiến hành bàn giao các lực lượng chức năng xử lý theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

Thượng tá Bùi Văn Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đánh giá về Nguyễn Phước Tới: “Không chỉ dũng cảm, kiên quyết trong phòng chống tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác, trong công tác xây dựng đơn vị, Nguyễn Phước Tới luôn tích cực học hỏi, có nhiều sáng kiến, đổi mới tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Đồn nhiều sáng kiến, biện pháp công tác có hiệu quả cao. Anh là tấm gương sáng trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, là hạt nhân đoàn kết trong Đảng bộ, đơn vị, tích cực đi đầu trong xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện”.

Thượng úy Nguyễn Phước Tới (thứ 2 từ phải qua) nhận khen thưởng trong 02 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trên cương vị Phó Bí thư Chi đoàn, Nguyễn Phước Tới còn làm tốt công tác tham mưu cho Ban Chấp hành Chi đoàn tổ chức các buổi học tập, sinh hoạt tập trung, hội thao để tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, đoàn viên nắm vững nội dung cơ bản của các chỉ thị, nghị quyết, Điều lệnh, Điều lệ, quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, của đơn vị về xây dựng nề nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, 10 lời thề, 12 điều kỷ luật, các chế độ trong ngày và trong tuần. Những hoạt động đó đã góp phần làm chuyển biến về việc chấp hành các chế độ; hạn chế việc vi phạm, các khuyết điểm thông thường; là tấm gương sáng cho cán bộ, đoàn viên trong việc thực hiện nề nếp chính quy chấp hành nghiêm kỷ luật: có phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trong sáng lành mạnh; đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, thương yêu đồng chí đồng đội; sống giản dị, cởi mở, chân thành, trung thực, khiêm tốn học hỏi, cầu tiến bộ.

Với dũng khí của người Đảng viên trẻ, thấm nhuần lời Bác dạy “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, Thượng úy Nguyễn Phước Tới luôn coi “Đồn là nhà. Biên giới là quê hương. Đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt…”, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất kỳ việc gì theo sự phân công, điều động của tổ chức. Anh luôn làm tốt và xứng đáng với lời nhắn nhủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho cán bộ, đảng viên:.“Vào Đảng là để phục vụ nhân dân, phục vụ giai cấp, phục vụ cách mạng”.

Nguyễn Phước Tới luôn thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, được cấp trên tín nhiệm, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, cán bộ và nhân dân trên địa bàn tin yêu, mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân”.

Với những thành tích đã đạt được, đặc biệt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Thượng úy Nguyễn Phước Tới đã giành được nhiều phần thưởng cao quý: 03 năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” vì đã đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng năm 2016, 2017, 2018; 02 Bằng khen của UBND tỉnh An Giang, đã có thành tích xuất sắc trong 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào “Thanh niên làm chủ Biên giới” giai đoạn 2017 - 2019; 01 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP, đã có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 2014 - 2019; được bình chọn là gương mặt tiêu biểu trong BĐBP tỉnh An Giang năm 2018.
Chiến Khu, Thanh Tiền
Tỉnh Đoàn An Giang