Yên Bái: Đoàn kết tập hợp thanh niên thông qua hoạt động, phong trào tình nguyện

(CTG) Yên Bái là một tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn, thanh niên đi làm ăn xa hoặc ở nhà thì chỉ lo kiếm miếng cơm, manh áo cho gia đình. Chính vì vậy công tác Đoàn kết tập hợp thanh niên đòi hỏi tổ chức Đoàn phải có cách làm, phương thức mới, phù hợp với thực tiễn. Một trong những cách đó là tập hợp thanh niên thông qua các hoạt động, phong trào tình nguyện đã và đang được Đoàn TN tỉnh triển khai hiệu quả.

 

Yên Bái là một tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn. Trong những năm vừa qua, không phủ nhận những sự thay đổi lớn theo hướng tích cực trên mọi mặt ở nhiều huyện thị trong tỉnh nhưng thực tế vẫn cho thấy những khó khăn cố hữu tại những xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh đó là giao thông hạn chế do địa hình, chất lượng cuộc sống còn chưa cao, hủ tục lạc hậu còn bao trùm và hơn cả là sự giao lưu, tiếp cận với cái mới còn hạn chế.

ĐVTN tham gia khai hoang ruộng bậc thang.

Luôn xác định vai trò quan trọng của tuổi trẻ Yên Bái trong xây dựng quê hương Yên Bái phát triển theo hướng Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc; các cấp bộ đoàn thường xuyên thực hiện những chương trình hành động, các hoạt động hướng về những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Trong đó, nổi bật nhất là những công trình thanh niên tình nguyện trong đó có thể kể đến các công trình nổi bật như: Triển khai thực hiện 123 km con đường em đến trường được Trung ương Đoàn ghi nhận là 1 trong 09 công trình thanh niên tiêu biểu năm 2020; cùng với đó là hàng ngàn km đường giao thông nông thôn được tu sửa, làm mới, hàng trăm km đường điện thắp sáng đường quê… góp phần không nhỏ thúc đẩy kinh tế - xã hội, văn hóa và an ninh quốc phòng của địa phương.

Có thể nói, trong những năm vừa qua Tuổi trẻ Yên Bái đã vươn mình ra, với cánh tay đến hầu hết các nơi khó khăn nhất trong tỉnh nhà để chung sức với nhân dân trong mọi hoạt động xóa đói, giảm nghèo và chung tay xây dựng, làm mới nhiều hạng mục công trình đem lại hiệu quả cao ở những nơi xa xôi, hẻo lánh của tỉnh Yên Bái. Có được những thành công ấy phải kể đến công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên tham gia phong trào thanh niên tình nguyện của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh nhằm phát huy được sức trẻ, lòng nhiệt huyết và ý chí cống hiến của tuổi trẻ trên những công trường thanh niên tình nguyện.

Trong 02 năm trở lại đây, tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến hết sức phức tạp với nhiều quy định nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh như không tụ tập đông người, giữ khoảng cách, hạn chế đi lại giữa các địa phương, giữa các vùng trên địa bàn tỉnh…điều ấy ảnh hưởng lớn đến việc tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia phong trào thanh niên tình nguyện. Tuy nhiên trong hơn một năm khó khăn ấy, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã “kịp thời dắt túi” 3.480 công trình, phần việc thanh niên các cấp với 24.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Trong đó phải kể đến các hoạt động xây dựng các con đường em đến trường, xây dựng các sân chơi cho thiếu nhi, xây dựng nhà tình nghĩa…cần huy động nhiều sức người, nhiều ngày công để thực hiện nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh, không có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra.

Việc tập hợp đoàn kết thanh niên như vậy có thể đánh giá là tương đối tốt, tuy nhiên để phát huy cao độ sự chung tay của Tuổi trẻ toàn tỉnh vào phong trào thanh niên tình nguyện cần trả lời thỏa đáng câu hỏi “Nếu đi làm tình nguyện cho tổ chức Đoàn thì họ sẽ được gì? Để trả lời câu hỏi ấy, Ban Thường vụ tỉnh đoàn xác định, mỗi người cán bộ Đoàn tham gia công trường ngoài việc tích cực tham gia lao động còn phải thực hiện tốt công tác vận động. Người cán bộ Đoàn phải khéo léo, tuyên truyền cho thanh niên cũng như người dân địa phương hiểu được những lợi ích mà họ sẽ có được khi mỗi công trình thanh niên hoàn thành, khéo léo gắn vào lợi ích của thanh niên và hướng tới mục tiêu chung thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

ĐVTN tham gia làm đường giao thông.

Cùng với đó là khơi dậy lòng tự hào của thanh niên Yên Bái, khơi dậy tinh thần của lớp lớp thanh niên tỉnh nhà trên các công trình thanh niên tình nguyện của như: Siêu phẩm giữa đại ngàn với “Con đường Tà Xi Láng – Trạm Tấu”, Khai hoang thành công cánh đồng ma Nậm Tộc, Chung tay khắc phục hậu quả cơn bão số 3 năm 2018 tại các huyện trên địa bàn tỉnh…với hàng ngàn, hàng vạn thanh niên áo xanh tình nguyện tham gia. Các công trình hoàn thành là lời khẳng định đanh thép nhất về sức mạnh đoàn kết, đồng lòng của thanh niên vừa giúp nhân dân có cái nhìn thiện cảm với công tác đoàn và niềm tin vào tổ chức Đoàn thanh niên khi tổ chức các hoạt động tình nguyện. Từ đó hưởng ứng, ủng hộ và sẵn sàng cùng thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện.

Trong những năm qua, phong trào tình nguyện đang có sự thay đổi cả về chất lẫn về lượng. Điều ấy không phải phong trào thanh niên yếu đi mà đi sâu vào những công trình phần việc đúng và trúng. Đồng thời đảm bảo các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Hình ảnh những thanh niên tình nguyện với màu áo xanh thanh niên, áo xanh của dân quân, áo xanh của công an, áo xanh người lính.. lấm lem, mồ hôi ướt lưng áo; hình ảnh những nữ đoàn viên địu con lên công trường khai hoang, đào đường, xẻ núi; hình ảnh người già rót từng bát nước tiếp sức cho thanh niên…vẫn là những hình ảnh đẹp nhất trên các công trường thanh niên tình nguyện, thể hiện sự chung sức, đồng lòng của thanh niên, của bà con nhân dân đối với mỗi công trình thanh niên tình nguyện.

Việc đoàn kết, tập hợp thanh niên trong phong trào thanh niên tình nguyện mấu chốt vẫn phải tạo cho thanh niên niềm tin, cũng như niềm vui trong lao động. Thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trên công trường, các hoạt động kết nạp Đoàn viên mới, kết nạp Đảng viên cho những thanh niên tích cực lao động, rèn luyện ngay tại công trường đã đem lại hiệu quả tốt trong việc phát huy tốt những cá nhân điển hình và thúc đẩy toàn bộ thanh niên tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm.

Chia sẻ với chúng tôi, Anh Hà Đức Hải, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết: “Vấn đề đoàn kết tập hợp thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện nói riêng, tham gia phong trào thanh niên tình nguyện nói chung, luôn được các cấp Đoàn – Hội trong tỉnh đặc biệt chú trọng. Chúng tôi luôn xác định rõ: trên công trường, thanh niên là hạt nhân, đoàn kết là sức mạnh. Để phát huy sức mạnh ấy mỗi người cán bộ Đoàn là một hạt nhân đoàn kết. Điều đó đòi hỏi người cán bộ Đoàn phải là người gương mẫu, sâu sát với nhân dân đặc biệt là thanh niên. Nói làm sao cho dân hiểu? nói làm sao cho dân nghe? cũng như làm sao để có thể lôi kéo thanh niên tham gia nhiệt tình, hăng hái đạt hiệu quả cao? Những câu hỏi đó luôn được chúng tôi nghiên cứu, tính toán và đưa ra các phương án giải quyết phù hợp với từng địa phương, đơn vị nơi tổ chức các hoạt động tình nguyện, nhờ vậy mà hàng nghìn công trình, hàng vạn thanh niên từ trước đến nay luôn xung kích, tình nguyện và vui vẻ, hăng say tham gia các công trường thanh niên tình nguyện trên toàn tỉnh”. Điều đó khẳng định rõ hơn vai trò của người cán bộ Đoàn – Hội, tổ chức Đoàn – Hội trong vấn đề tham gia vận động, đoàn kết tập hợp thanh niên trên thực hiện tốt phong trào thanh niên tình nguyện.

Lại Tuyến
Tỉnh Đoàn Yên Bái