10 bạn trẻ Việt Nam tham gia SSEAYP 2023

(CTG) 10 bạn trẻ Việt Nam tiêu biểu (không tính trưởng đoàn) đã được chọn chính thức tham gia Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) lần thứ 47 - năm 2023.

Các đại biểu trẻ Việt Nam tham gia Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2023 - Ảnh: BTC
 
Các đại biểu trẻ Việt Nam tham gia Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2023 - Ảnh: BTC

Đây là chương trình trở lại sau gần bốn năm tạm hoãn vì đại dịch COVID-19, diễn ra trong 10 ngày (từ 29-11 đến 9-12) tại Nhật Bản.

Là một trong các hoạt động đối ngoại quan trọng của thanh niên, các đại biểu trẻ được chọn tham gia không chỉ đại diện hình ảnh tuổi trẻ mà được kỳ vọng khẳng định vị trí, hình ảnh và vai trò của tuổi trẻ Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đặc biệt, SSEAYP 2023 diễn ra nhân dịp kỷ niệm 50 quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Ngoài lễ khai mạc chính thức tại Tokyo, các hoạt động của chương trình tập trung thảo luận theo năm nhóm chủ đề chính: giáo dục; bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; tăng trưởng kinh tế, thành phố và cộng đồng bền vững; năng lượng, các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; sức khỏe và an sinh.

Ngoài ra còn có chương trình giao lưu tại các địa phương, lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác hữu nghị ASEAN - Nhật Bản.

Đoàn đại biểu Việt Nam đến chương trình với chủ đề "Rising Vietnam" (Việt Nam vươn lên) lấy cảm hứng chủ đạo từ hình ảnh cây tre, loài cây có sức sống và khả năng vươn lên mạnh mẽ, gắn liền với làng quê Việt Nam. Qua đó, chuyển đi thông điệp về một Việt Nam không ngừng phát triển, hội nhập trong sự kế thừa những truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước, vững bước tương lai.

Trưởng đoàn Việt Nam, anh Nguyễn Nhất Linh (phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn) cho biết SSEAYP 2023 là cầu nối giao lưu, học hỏi từ bạn bè trong khu vực, cùng tìm kiếm mối quan tâm chung về những vấn đề đặt ra cho thế giới trong kỷ nguyên 4.0.

Qua đó xây dựng các mạng lưới hỗ trợ giữa lực lượng trẻ của các quốc gia, cùng chia sẻ và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Tuổi Trẻ