30 năm phong trào tình nguyện: Nuôi lớn tâm hồn bao thế hệ

(CTG) Mỗi mùa tình nguyện đi qua trong hành trình 30 năm đã ghi dấu ấn trưởng thành của bao lớp bạn trẻ biết nghĩ, biết sống và biết dấn thân cho cộng đồng.

Chiến sĩ Mùa hè xanh TP.HCM 2023 lắp đèn chiếu sáng đường liên ấp cho bà con tại Bến Tre - Ảnh: Q.NG.
 

Chiến sĩ Mùa hè xanh TP.HCM 2023 lắp đèn chiếu sáng đường liên ấp cho bà con tại Bến Tre - Ảnh: Q.NG.

 
Điều gì để bạn là bạn hôm nay? Tôi trả lời không do dự rằng gia đình và trường học nuôi dưỡng và dạy dỗ tôi, quân đội rèn luyện tôi, tổ chức Đoàn hun đúc trái tim tôi và tình nguyện đã cho tôi biết dấn thân.
 
Anh LÊ XUÂN SINH

- Anh LÊ XUÂN SINH (Trường ĐH Mở TP.HCM):

Đi theo ánh lửa từ trái tim mình

Tôi nhớ khi là sinh viên năm nhất đi bán báo ngang Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM nhìn thấy một không khí thật náo nhiệt với cờ, khẩu hiệu rợp trời. Tôi đứng lặng một góc quan sát, chợt nhận ra điều gì đó thiêng liêng, hạnh phúc lắm.

Ngay hôm sau, tôi nhờ bạn cùng phòng đi giao báo, dạy kèm, lên ca phục vụ nhà hàng giúp để tôi đạp xe "đi theo ánh lửa từ trái tim mình".

Hè 1996, tôi chính thức trở thành chiến sĩ với vai trò chỉ huy đội sinh viên thực hiện Ánh sáng văn hóa hè tại mặt trận Cần Giờ. Sau này là Mùa hè xanh ở đường Trường Sơn huyền thoại, rồi các trường - trung tâm cai nghiện, các tỉnh Tây Nguyên...

Năm 2017, hành trình trở lại mặt trận không ngờ được cựu chiến sĩ các năm rất ủng hộ. Chúng tôi không về thăm mà để được thực hiện tiếp những phần việc, công trình phục vụ cộng đồng nhưng có thể nói đã gia tăng giá trị hơn vì cựu chiến sĩ đều qua nhiều trải nghiệm. Hành trình ấy vừa hoàn thành lần thứ sáu. Chúng tôi mong còn nhiều lần khác vì ai cũng cảm nhận rõ "Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn".

- Anh NGUYỄN TẤN HƯNG (Tổng công ty Điện lực TP.HCM):

Góp hàng ngàn ngày công tình nguyện

Hơn 10 năm tham gia Kỳ nghỉ hồng dù với vai trò chiến sĩ hay chỉ huy trưởng chiến dịch, tôi xác định rõ thực hiện đúng tinh thần "Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng".

Công trình "Nguồn sáng an toàn văn minh tiết kiệm" của tuổi trẻ điện lực đã sửa chữa, cải tạo hệ thống điện miễn phí cho hàng ngàn hộ gia đình chính sách, khó khăn tại TP.HCM và các tỉnh, đến cả đảo Thổ Chu (Kiên Giang), đảo Phú Quý (Bình Thuận).

Hay công trình "Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm" với hàng trăm buổi tuyên truyền, hướng dẫn học sinh sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng tránh tai nạn có thể xảy ra.

Rồi công trình "Tuyến hẻm có hệ thống điện mỹ quan an toàn, tiết kiệm" giúp cải tạo hệ thống điện, chiếu sáng các tuyến hẻm với cả ngàn bóng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời để người dân đi lại an toàn, đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Tôi mong Thành Đoàn kết nối giữa sinh viên chuyên ngành kỹ thuật điện, các doanh nghiệp sản xuất vật tư ngành điện để chung tay cùng điện lực TP.

Như thế sẽ có thêm nhiều gia đình được sửa chữa điện miễn phí, nhiều hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời mới. Tuổi trẻ ngành điện TP sẽ là lực lượng nòng cốt, tiên phong thực hiện các công trình ý nghĩa trên.

Theo TT