34 năm miệt mài hành trình truyền đạt tri thức cho học sinh xã đảo khó khăn

(CTG) Trong suốt hơn 34 năm công tác, cô giáo Nguyễn Thị Dạ Thảo (SN 1969, Trường Tiểu học Hưng Phong, xã Hưng Phong, Giồng Trôm, Bến Tre) luôn nỗ lực hết mình, học hỏi, tìm tòi cách thức để truyền đạt tri thức dễ hiểu, dễ nhớ, tăng cường ứng dụng công nghệ để phát huy hết tiềm năng phát triển của học sinh dù điều kiện cơ sở vật chất nhiều hạn chế.

Trong mỗi chúng ta đều có những định hướng, những ước mơ về tương lai của mình. Có người muốn trở thành bác sĩ để cứu chữa cho mọi người, người thì lại mơ ước trở thành bộ đội để bảo vệ biên cương, hay làm anh phi công, là ca sĩ hát cho đời,... Ai cũng có ước mơ, hoài bão của riêng mình. Với cô Dạ Thảo, ngay từ khi còn nhỏ đã cô đã có mơ ước được trở thành cô giáo đứng trên bục giảng. Cuối cùng sau bao nhiêu năm miệt mài học tập và rèn luyện, cô đã thực hiện được ước mơ của mình và trở thành cô giáo dạy tiểu học.

Cô Nguyễn Thị Dạ Thảo (ngoài cùng bên phải) cùng học sinh tham gia tiết mục văn nghệ Lễ khai giảng

Với gần 35 năm trong nghề, đó là cả một quá trình trải nghiệm với bao thăng trầm, thành công có, buồn vui có. Nhưng điều tâm đắc và luôn là định hướng để cô gắn bó với nghề giáo đó chính là ngày ngày được nhìn thấy các bạn nhỏ ê a với từng con chữ, nét bút, được nhìn thấy những đồng nghiệp thân thương đang nỗ lực gieo con chữ cho lớp lớp thế hệ tương lai. 

Trong quá trình giảng dạy, cô luôn đặt ra nhiều câu hỏi tại sao? Và làm thế nào?... Người giáo viên phải dạy thế nào để cho học sinh dễ hiểu, dễ nhớ và khó quên. Chính vì thế, cô luôn nỗ lực và cố gắng hơn để vượt qua những khó khăn, nâng cao tinh thần học hỏi, tìm tòi những sáng kiến, sáng tạo, áp dụng công nghệ thông tin vào việc truyền tải kiến thức cho học sinh. Bằng khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học và đổi mới mô hình lớp học truyền thống trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh covid-19 bằng phương pháp dạy học trực tuyến,... những đóng góp đó của bản thân cô luôn được phụ huynh học sinh cũng như nhà trường và các đồng nghiệp đánh giá cao.

Những nỗ lực và cố gắng trong gần 35 năm công tác, cô không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn, cống hiến cho ngành giáo dục, cô đã vinh dự đạt được những thành tích: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; Bằng khen cấp tỉnh, cấp Bộ và của Thủ tướng Chính Phủ. Đặc biệt, cô Thảo vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2021, dự kiến tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Lễ tuyên dương dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới tại Thủ đô Hà Nội tùy theo tình hình thực tế của tình hình dịch bệnh Covid -19.