4,5 triệu trẻ em nghèo đang cần sự giúp đỡ

(CTG) Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước sẽ luôn dành cho trẻ em tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc tốt nhất để các em có cơ hội phát triển toàn diện.


Tối 30.5, tại Hà Nội, 55 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đến từ 11 tỉnh, thành trong cả nước đã tề tựu đông đủ và chia sẻ những câu chuyện vô cùng xúc động trong chương trình gặp gỡ với lãnh đạo Bộ LĐTB&XH. Đây là hoạt động hướng tới ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6 và hưởng ứng Tháng Hành động Vì trẻ em (1.6 - 30.6.2011).

Xúc động những “búp trên cành”

55 gương mặt trẻ em tiêu biểu về dự chương trình Gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt toàn quốc lần thứ IV đến từ 11 tỉnh, đại diện cho 3 vùng miền trên cả nước gồm: Thái Bình, Hòa Bình, Yên Bái, Nghệ An, Phú Yên, Gia Lai, Đắc Nông, Đồng Nai, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu.

Một điều đáng tự hào nhưng cũng hết sức đáng thương là tất cả em đều là những học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhưng gia cảnh lại vô cùng khó khăn. Có những em vừa mới 10 tuổi đã phải vất vả bươn chải kiếm sống. Những câu chuyện mà các em chia sẻ đều khiến mọi người cảm động.



Cậu bé Nguyễn Minh Duy vẽ tranh tặng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân.


Nguyễn Minh Duy, lớp 7A2 – trường THCS thị trấn Chợ Vàm (Phú Tân, An Giang) là cái tên gây nhiều ấn tượng nhất. Gia cảnh khó khăn, Duy sống với ông bà ngoại, em lại thêm dị tật bẩm sinh từ khi mới lọt lòng.

Thế nhưng, cậu bé dù bị dị tật tứ chi ấy 7 năm liền đều là gương mặt học sinh ưu tú xuất sắc khiến thầy cô và các bạn khâm phục. Không những thế, Duy còn có tài hội họa đặc biệt. Bằng tài năng ấy, cậu bé 13 tuổi đã vẽ một bức tranh tặng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân ngay tại buổi giao lưu khiến cả khán phòng đều rưng rưng xúc động.



Duy chia sẻ mong ước mọi trẻ em sẽ được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.


Tuy mới 10 tuổi nhưng Lương Thế Vinh (Gia Lai) đã được bà con khắp huyện Kông Chro biết đến là một gương “Người tốt việc tốt”. Vinh sống với mẹ, là điểm tựa duy nhất của người mẹ gầy yếu. Dù gia cảnh còn nghèo nhưng khi nhặt được 10 triệu đồng, cậu liền tìm ngay đến công an để trả lại cho người đã mất mà không mảy may suy nghĩ. Công an tỉnh Gia Lai đã tặng bằng khen về việc làm đáng biểu dương này của Vinh.

Cô bé H’Ma Đô Na, dân tộc M’Nông không khỏi bỡ ngỡ khi lần đầu tiên đặt chân đến thủ đô nhưng với em đó là niềm vui đặc biệt nhất từ trước đến nay. H’Ma Đô Na hiện đang học lớp 4C, trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (xã Thuận An, Đắk Mil, Đắc Nông). Em nhiều năm liền là học sinh giỏi, giải nhất cấp huyện cuộc thi Giao lưu tiếng Việt của chúng em năm 2010-2011 dành cho học sinh vùng dân tộc thiểu số. Không những thế, Đô Na còn hát rất hay và kể chuyện cũng giỏi. Đô Na chia sẻ: “Em rất thích được học chữ. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này làm cô giáo dạy chữ cho cả làng”.

Chung tay vì 4,5 triệu trẻ em nghèo và hàng nghìn trẻ nhỏ khác

55 gương mặt tiêu biểu đều là những con em gia đình hộ nghèo, mồ côi cha, mẹ hoặc bản thân bị tàn tật… Tất cả các em đều tràn đầy nghị lực vươn lên như những mầm non căng tràn sức sống. Chắc chắn các em sẽ thành công trên bước đường sắp tới.



Những gương mặt thiếu nhi tiêu biểu.


Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trẻ em luôn là hạnh phúc của gia đình và tương lai của đất nước, là lớp người tiếp tục xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em bằng hành động thiết thực nhằm tạo ra sự bình đẳng, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho các em.

Hầu hết trẻ đã được hưởng chế độ chính sách an sinh xã hội cơ bản do Nhà nước ban hành. Điển hình là chính sách khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi; chính sách sữa học đường cho trẻ em nghèo nhằm hỗ trợ sự phát triển tầm vóc cũng như phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là trẻ em vùng sâu vùng xa….

Tuy nhiên, bà Ngân cũng bày tỏ lo lắng khi công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em đang đứng trước thách thức mới. Sự an toàn của trẻ em, nạn bạo hành, xâm hại tình dục, tai nạn thương tích đang gia tăng và có nhiều diễn biến phức tạp. Cả nước hiện vẫn còn 4,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em nghèo thuộc nhiều vùng miền chưa được tiếp cận các dịch vụ y tế, văn hóa xã hội khác.

Vì vậy, công tác chăm sóc trẻ em rất cần sự quan tâm giúp đỡ của Nhà nước cũng như các tổ chức xã hội nhằm tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ nhỏ.


Theo Lao Động