5 nhóm kỹ năng số bạn trẻ cần có

(CTG) Anh Nguyễn Thiên Tú - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Tài năng trẻ cho rằng, 5 nhóm kỹ năng số các bạn trẻ cần có là năng lực sử dụng thiết bị phần mềm; khai thác sử dụng dữ liệu đảm bảo an toàn thông tin; năng lực giao tiếp trên môi trường mạng; năng lực học tập trên môi trường số và năng lực sáng tạo trên không gian số.

Chiều 25/10, trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028, các đại biểu tham gia Diễn đàn: “Sinh viên Thủ đô tiên phong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo”.

Tại diễn đàn, anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội khoá VIII cho rằng, trong kỷ nguyên số hiện nay, chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu đang diễn ra trên mọi mặt của đời sống xã hội, trên phạm vi toàn cầu. Quá trình chuyển đổi số sẽ tác động có tính thay đổi cốt lõi đến sinh hoạt, môi trường học tập, khả năng tìm kiếm việc làm, điều kiện làm việc và phát triển năng lực của sinh viên.

5 nhóm kỹ năng số bạn trẻ cần có ảnh 1

Anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội khoá VIII phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Bảo Anh

Theo anh Hưng, chuyển đổi số cần có những công dân có đầy đủ năng lực số để học tập, làm việc, kinh doanh, khởi nghiệp, giải trí,… trên môi trường số. “Và sinh viên, lực lượng tri thức trẻ, hơn ai hết phải là đối tượng tiên phong trong nâng cao năng lực số của bản thân và hỗ trợ cộng đồng nâng cao năng lực số.

"Do vậy, việc đầu tư nâng cao năng lực số, và đưa sinh viên vào vị trí tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số là nhiệm vụ tất yếu của các tổ chức của thanh niên và sinh viên”, anh Hưng nói.

5 nhóm kỹ năng số bạn trẻ cần có ảnh 2

Anh Nguyễn Thiên Tú - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Tài năng trẻ trao đổi với các đại biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Bảo Anh

Theo anh Nguyễn Thiên Tú - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Tài năng trẻ, năng lực số bao gồm: thái độ, kiến thức, kỹ năng… làm việc trên môi trường số.

Hiện T.Ư Đoàn đã tham mưu Chính phủ xây dựng Đề án “Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Việt Nam”, trong đó, xác định 5 nhóm kỹ năng số các bạn trẻ cần có, gồm: năng lực sử dụng thiết bị phần mềm; khai thác sử dụng dữ liệu đảm bảo an toàn thông tin; năng lực giao tiếp trên môi trường mạng; năng lực học tập trên môi trường số và năng năng lực sáng tạo trên không gian số.

Trong đó, năng lực sáng tạo là đặc trưng của sinh viên. Tuy nhiên, để phát huy năng lực sáng tạo cần có môi trường, hoạt động để sinh viên ươm mầm, bồi dưỡng tư duy sáng tạo, tư duy số.

Theo anh Tú, chuyển đổi số là thay đổi thói quen, “có tính chất phá hủy” làm cái cũ mất đi. Vì vậy, để không bị đào thải và tồn tại được trên môi trường số, mỗi bạn trẻ cần nâng cao năng lực số.

5 nhóm kỹ năng số bạn trẻ cần có ảnh 3

Các đại biểu giao lưu trao đổi với các diễn giả. Ảnh: Bảo Anh

Trong đó, anh Tú nhấn mạnh, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều hội nhóm theo sở thích, thậm chí có những hội, nhóm lệch lạc “thích làm liều”… Ban đầu các bạn bước vào các hội, nhóm đó với tâm thế tò mò nhưng rất dễ bị cuốn theo, dẫn dắt vào những thông tin không tốt, hành động lệch chuẩn.

Bởi thế, các bạn trẻ phải tự trang bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng để nhận diện những thông tin này. Đặc biệt, các bạn trẻ phải có năng lực tự học để theo kịp thời đại.

Chia sẻ với các đại biểu, anh Phạm Thành Đại Lĩnh - Giám đốc Tư vấn chuyển đổi số, công ty FPT Digital, Tập đoàn FPT cho hay, hiện nhu cầu của khách hàng, đối tác thay đổi rất nhanh. Nhu cầu lao động số của thị trường lao động rất lớn. Vì vậy, các bạn trẻ cần phải biết mình đang ở đâu, phải trang bị thêm kiến thức, kỹ năng gì. Bản thân các bạn phải có sự linh hoạt để không bị thụt lùi so với bạn đồng trang lứa hay ngành nghề khác.

Tại diễn đàn, các đại biểu dự Đại hội đặt các câu hỏi giao lưu với các chuyên gia, diễn giả; đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp để phát huy vai trò tiên phong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo của sinh viên Thủ đô.

Bạn Đỗ Thị Hồng Phương, đến từ trường Đại học Hà Nội đề xuất, tổ chức Hội Sinh viên, Đoàn Thanh niên hỗ trợ, đồng hành thành lập các Câu lạc bộ kết nối, triển khai thêm nhiều hoạt động thiết thực giúp các bạn sinh viên nâng cao nhận thức và hành động trong xu thế chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.

Theo TPO