6 điểm mới ở Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

(CTG)Tại buổi họp báo quốc tế về chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 hôm nay 12.9, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết hội nghị có 6 điểm mới, khác biệt so với trước đây.

Chiều 12.9, tại Hà Nội diễn ra buổi họp báo quốc tế về chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. 

Chủ trì buổi họp có ông Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng thư ký Quốc hội; ông Vũ Hải Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội khóa XV; bà Zenia Hilal, đại diện Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU); ông Phạm Thái Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, kiêm Trợ lý Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TT-TT. 

Cùng dự có anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, và gần 90 cơ quan thông tấn báo chí.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 có 6 điểm khác biệt - Ảnh 1.Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của gần 90 cơ quan báo chí - NGỌC THẮNG

Hội nghị lần này sẽ có tầm ảnh hưởng lớn 

Báo cáo về hội nghị, ông Vũ Hải Hà cho biết hội nghị diễn ra từ 14 - 17.9 tại Hà Nội, do Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức. Việc Quốc hội Việt Nam đăng cai hội nghị là hoạt động thiết thực triển khai đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết số 34-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Một số định hướng, chủ trương lớn triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng", Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng khóa XII về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

"Việc đăng cai hội nghị lần này góp phần khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và chủ động của Việt Nam trong IPU - tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới; đồng thời cho thấy sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay", ông Hà nhấn mạnh.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 có 6 điểm khác biệt - Ảnh 2.Ban tổ chức chủ trì buổi họp báo - NGỌC THẮNG

Hội nghị có chủ đề: "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" với 3 phiên thảo luận chuyên đề, gồm chuyển đổi số; đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Chia sẻ thông tin về việc chọn chuyên đề: "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" trong phiên thảo luận, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng đây được xem là điểm khác biệt của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 và là chủ đề có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Theo ông Tuấn, thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa là vấn đề mang tính toàn cầu góp phần tác động thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trong thời gian vừa qua. "Chính sự tôn trọng khác biệt văn hóa sẽ quyết định năng lực sáng tạo, năng lực tiếp nhận và giải quyết các vấn đề của người dân ở các quốc gia có sự phát triển khác nhau trên thế giới", ông Tuấn nói.

Đặc biệt, ở Việt Nam, văn hóa được xem là nguồn lực, động lực cho quá trình phát triển. Đây là vấn đề mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội hết sức quan tâm.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 có 6 điểm khác biệt - Ảnh 3.Ông Nguyễn Anh Tuấn trao đổi thông tin tại buổi họp báo - NGỌC THẮNG 

Theo ông Tuấn, khi nói về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, dựa vào tài nguyên văn hóa bản địa của từng dân tộc, quốc gia để có thể phát triển công nghiệp văn hóa như du lịch, điện ảnh, thời trang, các lĩnh vực truyền thông số, đều liên quan tới chuyển đổi số.

"Chúng ta nói về một vấn đề nghe chừng rất cũ, rất có chiều sâu nhưng gắn chặt với chủ đề "nóng" ở thời điểm hiện nay, cũng là chủ đề hội nghị chọn là chuyển đổi số. Như vậy, hội nghị chọn chủ đề thảo luận "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" vừa giải quyết được mục tiêu mà IPU đặt ra, vừa gắn với nhu cầu phát triển đất nước Việt Nam, mong muốn của giới trẻ trong giai đoạn hiện nay", ông Tuấn nói.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 có 6 điểm khác biệt - Ảnh 4.Bà Zenia Hilal trả lời câu hỏi của phóng viên về đánh giá công tác tổ chức hội nghị - NGỌC THẮNG

Đánh giá cao về công tác chuẩn bị tổ chức hội nghị, bà Zenia Hilal cho biết rất ấn tượng và cảm kích với những nỗ lực của ban tổ chức. "Tôi tin tưởng hội nghị lần này sẽ có tầm ảnh hưởng lớn. Ban tổ chức có công tác chuẩn bị chu đáo, sáng tạo với nhiều sáng kiến, ý tưởng như tọa đàm cho các nghị sĩ trẻ và thanh niên, triển lãm... Những sáng kiến này được tổ chức chu đáo sẽ giúp Việt Nam có tầm ảnh hưởng cần thiết", bà Zenia Hilal nói.

Quy mô lớn nhất từ trước đến nay