9 quán quân nhận giải vô địch tin học văn phòng và thiết kế đồ họa thế giới năm 2022

(CTG) Ngày 19-7, ban tổ chức đã tổng kết, trao giải cho 6 thí sinh xuất sắc vô địch tin học văn phòng thế giới - Viettel 2022 và 3 thí sinh giành chiến thắng trong cuộc thi vô địch thiết kế đồ họa thế giới.

 

Anh Nguyễn Tường Lâm - bí thư Trung ương Đoàn (bìa phải) - và ông Đoàn Hồng Nam - chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam - trao giải cho quán quân MOSWC-Viettel 2022 - Ảnh: L. THÌN

Tại buổi lễ tổ chức ở Hải Phòng, 6 quán quân của Cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới - Viettel (MOS World Championship - Viettel) năm 2022 và 3 nhà vô địch của Cuộc thi vô địch thiết kế đồ họa thế giới (ACPro World Championship) được xướng tên.

Đây cũng sẽ là những người đại diện cho đội tuyển MOS và ACPro Việt Nam tranh tài tại vòng chung kết thế giới diễn ra tại Anaheim, bang California, Hoa Kỳ từ ngày 24 đến 27-7.

Cả hai cuộc thi tiếp tục được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, cùng sự tham gia ủng hộ của các bộ, ngành và sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông quân đội (Viettel) với mong muốn nhiều bạn trẻ Việt trên mọi miền đất nước được tiếp cận với công nghệ số, tận dụng lợi thế mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại để phát huy năng lực bản thân, làm chủ tương lai.

Anh Nguyễn Tường Lâm - bí thư Trung ương Đoàn - đánh giá hai cuộc thi đã tác động tích cực trong việc nâng cao chất lượng dạy và học công nghệ theo chuẩn đánh giá quốc tế trong các nhà trường.

Cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới - Viettel 2022 thu hút gần 1.400 thí sinh từ 180 đội tuyển các trường phổ thông, cao đẳng và đại học trên khắp cả nước tranh tài.

Sau vòng loại quốc gia, hơn 2/3 thí sinh đạt từ 700 điểm trở lên, đủ điều kiện được cấp chứng chỉ MOS quốc tế vô thời hạn do Microsoft thế giới chứng nhận, đây là hành trang thiết yếu rộng mở cơ hội học tập và việc làm cho các bạn trẻ trong tương lai.

Điểm nổi bật của mùa giải năm nay là trong số các thí sinh xuất sắc tham dự vòng loại quốc gia, các học sinh THCS và THPT chiếm tới 58%; trong đó 157/240 em lọt vào vòng chung kết quốc gia đến từ cấp học phổ thông. Trong số 6 nhà vô địch quốc gia năm 2022, có 2 em là học sinh phổ thông.

Tại mùa giải ACPro World Championship 2022, có 84% thí sinh dự thi đạt chứng chỉ ACPro quốc tế, con số này tăng vượt bậc so với năm ngoái.

Cuộc thi năm nay cũng ghi nhận xu hướng chuẩn hóa quốc tế bộ môn thiết kế đồ họa trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, các trường cao đẳng đến từ các tỉnh thành như: Hải Dương, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang đã có thí sinh dự thi và đạt chứng chỉ quốc tế ACPro tại vòng loại quốc gia.

Tại vòng chung kết quốc gia, có 15 thí sinh xuất sắc nhất cả nước thỏa sức sáng tạo với bài thi thiết kế trên phần mềm Adobe, được hội đồng giám khảo tại Hoa Kỳ đánh giá rất cao về sự hiểu biết và kiến thức mới mẻ bắt kịp xu hướng thế giới.

Theo TT