An Giang: Tấm gương Giáo viên - Tổng phụ trách Đội nhiệt huyết, tận tâm với nghề

(CTG) Nhân dịp kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng tôi xin giới thiệu về gương giáo viên Tổng phụ trách đội với nhiệt huyết, tận tâm với nghề. Đó là cô Võ Thị Hồng Duyên, giáo viên – Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Vĩnh Lợi một điển hình tiêu biểu.

Những năm qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn xã Vĩnh Lợi có nhiều chuyển biến rõ rệt. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các thầy, cô giáo tổng phụ trách, những người thanh niên mang khăn quàng đỏ ở các Trường học Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn xã.

Nổi bật trong đó là cô Võ Thị Hồng Duyên (sinh năm 1977), tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm. Với sức trẻ và chuyên môn tốt, Cô được tín nhiệm bầu làm Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Vĩnh Lợi từ năm 1995 cho đến nay.

Sau 24 năm gắn bó với nghề giáo cũng là ngần ấy thời gian cô Duyên hoạt động trong lĩnh vực Đoàn, Đội của Trường. Với sự năng động, nhiệt tình trong công việc, hòa đồng, gần gũi, Cô luôn được nhiều đồng nghiệp, học sinh yêu mến. Không chỉ là người cởi mở, gần gũi cô Duyên còn là một giáo viên gương mẫu, nhạy bén trong công tác Đội và hoạt động của thiếu nhi trong và ngoài nhà Trường.

Bằng sự năng động và tâm huyết với công tác Đội, cô Duyên đã cùng với các em học sinh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ…. Hàng năm, các phong trào, sân chơi sáng tạo do Cô Duyên tổ chức đều thu hút đông đảo đội viên tham gia, qua đó giúp cho các em phát huy tính tích cực trong học tập và sinh hoạt.

Tiêu biểu trong đó là thực hiện tốt phong trào “Kế hoạch nhỏ” bằng hình thức nuôi heo đất mua Bảo hiểm Y tế, các đội viên của trường đã quyên góp, hỗ trợ cho các bạn kém may mắn tiếp tục cắp sách đến trường cũng như tự mua Bảo hiểm Y tế cho bản thân làm giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ khi bắt đầu năm học mới.

Bên cạnh đó, nhiều chương trình hoạt động ngoại khóa bổ ích thường xuyên được cô Duyên tổ chức như: Mô hình trường học xanh tiết kiệm năng lượng, tìm hiểu an toàn tiết kiệm điện, em yêu lịch sử Việt Nam, tổ chức du khảo về nguồn, tổ chức hội thi hát quốc ca, sổ số học tập, thi rung chuông vàng, diễn đàn lắng nghe trẻ em nói…. Từ các phong trào này giúp các em được nói, được chơi, được học tập, được chia sẻ, bày tỏ cảm xúc của mình.

Cũng trong năm học 2017- 2018, cô Võ Thị Hồng Duyên cùng Liên đội của Trường đã tổ chức thành công Đại hội cháu ngoan Bác Hồ trên 500 em học sinh của trường tham gia.

“Để thu hút học sinh tham gia nhiệt tình vào các phong trào, hoạt động Đội của nhà trường, cô thường xuyên quan tâm đến tâm lý học sinh, tránh để các em cảm thấy bắt buộc, gượng ép trong việc tham gia, cô luôn sát cánh cùng với các em nhi đồng, đội viên, tận tình hướng dẫn, thu hút các em tích cực tham gia các phong trào hoạt động của Đội. Đối với những học sinh thiếu tự tin, cô thường xuyên thông qua các trò chơi để hướng các em vào sinh hoạt tập thể, giúp các em mạnh dạn. Bên cạnh đó, cô không ngừng quan tâm động viên học sinh nỗ lực học tập, đặc biệt là những em cá biệt, giúp các em học sinh này vươn lên học tập tốt, cùng tiến bộ”, cô Duyên chia sẻ.

Bên cạnh việc duy trì tốt các hoạt động nề nếp sinh hoạt Đội, Sao Nhi đồng theo chủ điểm, cô Duyên còn có nhiều sáng kiến trong công tác Đội, ứng dụng có hiệu quả trong thực tế hoạt động Đội, tiêu biểu như mô hình: Vườn hoa điểm mười; Mô hình an toàn giao thông tại trường; Giúp bạn đến trường; Vui để học; công trình măng non...cùng với đó là tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa, cấm trại; tổ chức các trò chơi dân gian; tổ chức thi đua tuần học tốt, tháng học tốt...

Những hoạt động đó không chỉ thúc đẩy các hoạt động giáo dục chuyên môn của nhà Trường ngày càng được nâng cao mà còn tạo được uy tín trong địa phương. Liên đội của trường luôn được chính quyền địa phương chọn là lực lượng nòng cốt của Đội nghi thức, văn nghệ đại diện thiếu nhi tham gia và phục vụ các hoạt động lớn của Xã như: Kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đại hội thể dục thể thao... Cùng với những hoạt động năng nổ, nhiệt huyết của mình vào năm 2017 Cô Võ Thị Hồng Duyên tín nhiệm giữ chức vụ Chủ nhiệm Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tổng phụ trách Đội huyện Châu Thành.

Cũng chính từ những hoạt động như thế nên Liên đội của Trường Tiểu học Vĩnh Lợi liên tục nhiều năm liền đều đạt danh hiệu Liên đội mạnh dẫn đầu trong phong trào thi đua. Suốt quá trình công tác, Cô Duyên đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Tỉnh Đoàn với danh hiệu Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi cơ sở cùng với 05 sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện và tỉnh; Năm 2012 Cô Duyên được vinh dự nhận Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ; Từ năm 2016 đến nay Cô luôn giữ vững danh hiệu là Chiến sĩ thi đua cơ sở, 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tham gia tốt công tác sinh hoạt hè... Đặc biệt mới đây, năm 2017 cô vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn đã có thành tích về Giáo viên - Tổng phụ trách giỏi.

Nói về cô Võ Thị Hồng Duyên, thầy Cao Hữu Thống - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Lợi, nhận xét: “Cô Võ Thị Hồng Duyên là một giáo viên có ý thức trách nhiệm cao, tham mưu kịp thời, năng động, sáng tạo trong công việc. Nhờ sự năng động, nhiệt tình dẫn dắt của cô nhiều năm liền liên đội trường luôn giữ vững danh hiệu chi đội mạnh và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi do Hội đồng Đội huyện tổ chức. Dù với bất kỳ hoạt động nào,cCô Duyên đều tận tuỵ, mỗi việc làm cô đều đặt ra yêu cầu cao đối với bản thân và thận trọng trong từng chi tiết, do đó, các hoạt động do cô tổ chức, chỉ đạo, dẫn dắt tham gia các hội thi cấp trường, cấp huyện tổ chức đều đạt thành tích cao”.

Với niềm đam mê công tác Đội cộng với tình yêu thương học trò đã giúp cô Võ Thị Hồng Duyên luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nghề, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Trường Tiểu học Vĩnh Lợi, trở thành tấm gương sáng trong công tác Đội của Ngành giáo dục địa phương./.

Thanh Tiền
Tỉnh Đoàn An Giang