Ấn tượng các sản phẩm lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trẻ

(CTG) Nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học ấn tượng, có tính ứng dụng cao được giới thiệu tại Festival Sáng tạo trẻ và Triển lãm Khoa học Công nghệ sinh viên Đại học Đà Nẵng lần thứ 4.

 

Sáng 22/10, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Sở KH&CN TP Đà Nẵng tổ chức Festival Sáng tạo trẻ và Triển lãm Khoa học Công nghệ sinh viên ĐH Đà Nẵng lần thứ 4 với chủ đề “Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trẻ”.

Tại ngày hội, khoảng 40 đề tài, sản phẩm nghiên cứu khoa học từng đạt thành tích cao tại các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp của 6 trường Đại học thành viên được trưng bày và giới thiệu.

Ấn tượng các sản phẩm lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trẻ ảnh 1

Nhiều sản phẩm sáng tạo, nghiên cứu khoa học từng đạt giải cao tại các cuộc thi được trưng bày trong khuôn khổ Festival. Ảnh: Giang Thanh

Giới thiệu sản phẩm “Áo dành cho trẻ tự kỷ”, nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) mong muốn đưa sản phẩm đến gần hơn với mọi người, đồng thời, tìm kiếm các cơ hội kết nối để cải thiện, phát triển sản phẩm.

“Thiết bị gom rác trên mặt nước” của Phan Văn Đà (Sinh viên ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng) đã lọt vào vòng trong của cuộc thi “Sáng kiến thanh niên đổi mới sáng tạo vì đại dương xanh năm 2022” do UNESCO tổ chức.

“Thiết bị thu gom rác tự động nhỏ gọn, dễ vận hành, hiệu quả cao và có thể hoạt động liên tục 24/7. Cơ chế hoạt động của thiết bị như thùng rác nổi lướt trên bề mặt nước. Thiết bị đã được thử nghiệm thu gom rác trôi nổi tại Âu thuyền Thọ Quang và được đánh giá cao”, Đà giới thiệu.

Ấn tượng các sản phẩm lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trẻ ảnh 2

Đây là cơ hội để các nhóm dự án kết nối, tìm kiếm thêm nguồn lực để cải thiện và phát triển sản phẩm. Ảnh: Giang Thanh

Ngoài ra, nhiều sản phẩm độc đáo, có tính ứng dụng của sinh viên ĐH Đà Nẵng cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu tham dự, như: Dự án sinh học xử lý phụ phẩm từ chim cút và bùn thải công nghiệp Shrimpp, Ứng dụng mua sắm và thử đồ trực tuyến Cyberpunk; Hệ thống quản lý rác thải nguy hại có nguy cơ nhiễm ứng dụng công nghệ IoT…

Theo PGS.TS Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, qua 3 lần tổ chức, Festival ngày càng lan tỏa, trở thành sân chơi khoa học bổ ích, góp phần lan tỏa niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo trong sinh viên.

Ấn tượng các sản phẩm lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trẻ ảnh 3

Gian hàng của ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) trưng bày nhiều sản phẩm sáng tạo khoa học công nghệ độc đáo. Ảnh: Giang Thanh

"Trong 2 năm dịch bệnh COVID-19, nhiều sản phẩm nghiên cứu của sinh viên được ứng dụng như: Máy đo thân nhiệt từ xa; máy rửa tay sát khuẩn; xe vận chuyển tự động; máy khử trùng bằng tia cực tím điều khiển từ xa… Đây thực sự là tín hiệu vui khi khoa học bắt nhịp rất nhanh các yêu cầu của xã hội, đáp ứng kịp thời đòi hỏi bức thiết của cuộc sống", PGS.TS Lê Quang Sơn đánh giá.

Cũng trong dịp này, ĐH Đà Nẵng đã trao Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2022. Năm nay, cuộc thi nhận được 24 đề tài của sinh viên từ hội đồng cấp cơ sở. Trong đó, nhiều đề tài được công bố trên các tạp chí Quốc tế uy tín thuộc danh mục WoS/Scopus được xếp hạng Q1, Q2.

Ấn tượng các sản phẩm lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trẻ ảnh 4

BTC trao 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Tổng kinh phí khen thưởng cho các đề tài lên đến 96 triệu đồng. Ảnh: Giang Thanh

Kết quả, BTC đã trao 2 giải nhất, trong đó, giải nhất lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ tự nhiên, khoa học y – dược thuộc về đề tài “Nghiên cứu hoạt tính kháng oxy hóa của một số hợp chất phenolic acid thiên nhiên bằng phương pháp tính toán hóa học” của sinh viên Đỗ Thị Ngọc Hằng (ĐH Sư phạm – Kỹ thuật) và giải nhất lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn thuộc về đề tài “Nhận thức của trẻ em về sự thú vị của thương hiệu” của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Trinh và Ngô Thị Toàn (ĐH Kinh tế).

Trong khuôn khổ chương trình, ĐH Đà Nẵng đã kí kết hợp tác với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc Gia (Bộ KH&ĐT) và Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng.

Ấn tượng các sản phẩm lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trẻ ảnh 5

Hai đơn vị sẽ hỗ trợ ĐH Đà Nẵng trong các hoạt động về khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; chuyển giao công nghệ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao… Ảnh: Giang Thanh

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên Đà Nẵng còn được giao lưu, trao đổi với các diễn giả về những chủ đề “nóng” xoay quanh khởi nghiệp trong sinh viên như: Nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp ở mỗi người một cách bền vững; Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp; Ứng dụng Metaverse trong giáo dục…

Theo TP