Ấn tượng dự án truyền thông kiến thức sơ cấp cứu trong 'Sinh viên thế hệ mới'

(CTG)Tập 3 chương trình "Sinh viên thế hệ mới" sẽ được phát sóng lúc 20 giờ 30 ngày 14.9 trên VTV3. Trường ĐH Y dược TP.HCM, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM và Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục mang tới những phút giây bùng nổ cùng các màn trình diễn mãn nhãn trên sân khấu.

Tự tin, sáng tạo vốn là lợi thế của những người trẻ, thế nhưng để có được một dự án chung thi đấu với các trường bạn trong Sinh viên thế hệ mới lại không hề dễ dàng.

Với đội Trường ĐH Sư phạm TP.HCM: 6 người - 6 dự án, mỗi thành viên lại đưa ra một ý tưởng không liên quan tới nhau, cuối cùng không dự án nào được sử dụng.

Đội Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng thay đổi dự án để có tính khả thi cao hơn. Top 6 của Trường ĐH Y dược TP.HCM gặp khó khăn khi các thành viên học chuyên ngành nào thì chọn dự án nghiêng hẳn về chuyên ngành đó. Hầu như các ý tưởng ban đầu đều phải gác lại.
Dự án truyền thông kiến thức sơ cấp cứu gây ấn tượng trong'Sinh viên thế hệ mới' - Ảnh 1.
 Tập 3 chương trình "Sinh viên thế hệ mới" phát sóng lúc 20 giờ 30 ngày 14.9 trên VTV3 với 3 dự án sáng tạo của các bạn trẻ 10X đã được "tiếp lửa" qua sự cộng hưởng của hàng trăm sinh viên khác - VTV

Các nhóm đã trải qua hành trình tranh luận, tìm kiếm rất vất vả để có được 3 dự án: V.U.C - truyền thông kiến thức sơ cấp cứu tới học sinh, sinh viên (Trường ĐH Y dược TP.HCM); ARTSOSCI - dự án tổ chức sân chơi khoa học với gian hàng đa lĩnh vực: khoa học tự nhiên - khoa học xã hội - năng khiếu nghệ thuật (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM); dự án Sắc màu biển cả (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM).

Hành trình từ ý tưởng dự án đến tiết mục trình diễn trên sân khấu tiếp tục là một chuỗi thử thách với các đội. Rất nhiều thành viên gặp khó khăn khi lần đầu tập kịch, tập nhảy.

Ba tiết mục giới thiệu dự án được thể hiện sinh động và sáng tạo trên sân khấu của Sinh viên thế hệ mới. Mỗi đội thi mang tới một nét riêng, nội dung mang đậm "màu cờ sắc áo" của từng trường.

Dự án truyền thông kiến thức sơ cấp cứu gây ấn tượng trong'Sinh viên thế hệ mới' - Ảnh 2.Trường ĐH Y dược TP.HCM dùng các tiết mục múa, hát để gửi thông điệp về tầm quan trọng trong việc sơ cấp cứu - VTV

Đội Trường ĐH Y dược TP.HCM đã cứu Alibaba khỏi nọc độc của mãng xà, cứu cô Tấm khi bị té xuống ao, giúp bà mẹ giành lại đứa con từ tay thần chết bằng động tác sơ cứu hóc dị vật, qua đó gửi thông điệp về tầm quan trọng của sơ cấp cứu.

Tiết mục trình diễn của đội Trường ĐH Sư phạm TP.HCM gồm nhiều lớp lang: từ đồng quê, phòng khách, lớp học, các gian hàng, chuyến xe...

Điểm nhấn trong tiết mục của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là phần trình diễn áo dài với những họa tiết làm từ vảy cá, truyền tải thông điệp "Cho đi là còn mãi".

3 tiết mục trình diễn dự án đã lôi cuốn sự chú ý của các thành viên giám khảo vòng loại. Ngay từ đầu chương trình, gương mặt giám khảo mới, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, dự đoán việc sân khấu hóa nội dung giới thiệu dự án là thử thách khó. Song, ngay lập tức, anh bị cuốn theo các tiết mục hấp dẫn. "Tôi cũng giật mình vì mình không biết cách sơ cứu", vị đạo diễn nói.

PGS - TS Trần Xuân Bách, Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, chia sẻ: "Tôi cảm thấy tự hào bởi một thế hệ sinh viên y dược đúng là sinh viên thế hệ mới. Các bạn đã biết sử dụng nhiều chất liệu dân gian, cổ tích làm cho người xem nhận ra chính họ trong những tình huống như vậy, qua đó thể hiện thông điệp căn bản của y học: trao quyền cho cộng đồng để tự nâng cao sức khoẻ của mình".

Giám khảo Trần Hoài Phương, Giám đốc Quỹ Wavemaker Partners Vietnam, đánh giá cao dự án tổ chức sân chơi khoa học với gian hàng đa lĩnh vực.

Một dự án trao quyền cho cộng đồng tự bảo vệ sức khoẻ của chính mình; một dự án mang niềm vui khám phá tri thức thông qua giáo dục trực quan tới trẻ em; một dự án tận dụng những thứ phế phẩm để mang đến lợi ích kinh tế cho ngư dân. Ba lĩnh vực đều cần thiết trong cuộc sống, dự án nào sẽ giành chiến thắng?