Bác sĩ trẻ 65 lần hiến tiểu cầu và máu

(CTG)Tính đến nay, anh Lê Bá Huỳnh Đức (SN 1997, huyện Krông Búk, Đắk Lắk) đã 65 lần hiến tiểu cầu và máu. Anh xuất sắc góp mặt trong top 5 gương mặt tiêu biểu của cuộc thi Hành trình sống đẹp do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam trao tặng.

Lê Bá Huỳnh Đức chia sẻ, anh hiến máu từ khi học lớp 12 tại Đắk Lắk. Tính đến nay, anh đã 65 lần hiến máu, tiểu cầu.

Bác sĩ trẻ 65 lần hiến tiểu cầu và máu ảnh 1

Lê Bá Huỳnh Đức trong một lần đi hiến máu

 

Lần hiến tiểu cầu gần đây là cuối tháng 7/2023. Khi đó, Đức nhận được thông tin, một sản phụ tiên lượng sinh khó, cần sẵn tiểu cầu cho cấp cứu. Sau khi tan làm, 7 giờ tối, anh đến bệnh viện làm thủ tục hiến. Vì thời điểm này sản phụ chưa chuyển dạ. Anh Đức ra quán phía trước cổng bệnh viện nằm nghỉ, chờ đến 5 giờ sáng hôm sau, sản phụ chuyển dạ, anh đã hiến 2 đơn vị tiểu cầu, sau đó vội về cho kịp giờ đi làm.

Bác sĩ trẻ 65 lần hiến tiểu cầu và máu ảnh 2

Lê Bá Huỳnh Đức tham gia nhiều chương trình tặng quà ở các thôn, buôn vùng sâu xa của tỉnh Đắk Lắk

Thời điểm hiến nhiều nhất là năm 2020, khi Đức đang là sinh viên năm thứ 5 trường ĐH Y Dược Huế, lúc này dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Bệnh viện Trung ương Huế hạn chế người ngoài vào, chỉ ưu tiên sinh viên ngành Y vào hiến. Trong năm 2020, Đức hiến tiểu cầu 20 lần.

“Thời điểm đó, nguồn máu dự trữ khan hiếm, bệnh nhân không thể chờ máu hay tiểu cầu. Tôi hiến tiểu cầu 2 tuần/lần. Cũng nhờ học ngành Y nên tôi biết cách kiểm soát không để sức khỏe đi xuống”, Đức chia sẻ.

Bác sĩ trẻ 65 lần hiến tiểu cầu và máu ảnh 3

Lê Bá Huỳnh Đức trong một lần tham gia chương trình thiện nguyện ở xã vùng sâu tỉnh Đắk Lắk

Lê Bá Huỳnh Đức là bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt, hiện công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột. Anh cho biết, sắp tới sẽ đi học thạc sĩ. Anh muốn sau này trở thành giảng viên dạy chuyên ngành mình đã được đào tạo.

Ngoài hiến máu, chàng bác sĩ trẻ tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện. Mới đây, Huỳnh Đức cùng các thành viên trong CLB hiến máu khu vực Tây Nguyên về các xã vùng sâu tổ chức chương trình phát quà, quần áo, sách vở cho học sinh nghèo, khó khăn.

 
Bác sĩ trẻ 65 lần hiến tiểu cầu và máu ảnh 4

Lê Bá Huỳnh Đức tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện

Sắp tới, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức tuyên dương 20 gương thanh niên sống đẹp. Lê Bá Huỳnh Đức là gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Đắk Lắk được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2023.

Theo TPO