Bạn trẻ hành quân băng núi, tái hiện cáng cứu thương thời chiến

(CTG) Các bạn trẻ tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thích thú khi được tìm hiểu, hóa thân thành những người lính quân y và tái hiện cáng cứu thương thời chiến.

Bạn trẻ hành quân băng núi, tái hiện cáng cứu thương thời chiến ảnh 1

Những ngày tháng 7, nhiều đoàn học sinh, sinh viên tại tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức hành trình về nguồn thăm Khu căn cứ cách mạng Đồng Bò, ở xã Phước Đồng, TP. Nha Trang. Đây là căn cứ địa cách mạng quan trọng của quân dân Khánh Hòa trong 2 cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Bạn trẻ hành quân băng núi, tái hiện cáng cứu thương thời chiến ảnh 2

Các bạn trẻ phải hành quân một đoạn đường băng núi, leo qua những tảng đá cao để tiếp cận nơi các chiến sĩ đã từng làm việc.

Bạn trẻ hành quân băng núi, tái hiện cáng cứu thương thời chiến ảnh 3

Nơi đây có cấu tạo độc đáo là một dãy liên hoàn của hàng ngàn viên đá tảng tạo nên những hang động hay còn gọi là “gộp đá” để che chở cho các chiến sĩ cách mạng.

Bạn trẻ hành quân băng núi, tái hiện cáng cứu thương thời chiến ảnh 4

Trong hành trình về nguồn, các bạn đoàn viên, thanh niên ở phường Phước Tân, TP. Nha Trang đã được hướng dẫn và tái hiện cáng cứu thương thời chiến.

Bạn trẻ hành quân băng núi, tái hiện cáng cứu thương thời chiến ảnh 5

Trong tình thế nguy cấp thời kháng chiến, cáng cứu thương được làm bằng những vật dụng đơn giản, gần gũi như mền và những thanh gỗ.

Bạn trẻ hành quân băng núi, tái hiện cáng cứu thương thời chiến ảnh 6

Các bạn trẻ được thực hành đưa người bị thương vượt qua những hốc đá nhỏ để đến khu vực điều trị. Hoạt động giúp mỗi người trẻ cảm nhận sâu sắc hơn về những năm tháng chiến tranh ác liệt, đầy gian nan của ông cha ta.

Bạn trẻ hành quân băng núi, tái hiện cáng cứu thương thời chiến ảnh 7

Đoàn viên, thanh niên phải vượt qua những hốc đá nhỏ, cheo leo để tham quan, tìm hiểu về nơi các chiến sĩ đã từng sống, chiến đấu và làm việc.

Bạn trẻ hành quân băng núi, tái hiện cáng cứu thương thời chiến ảnh 8

Em Trần Hồ Bảo Trân (học sinh trường THPT Phạm Văn Đồng) chia sẻ: “Hôm nay là một trải nghiệm cực kỳ đáng nhớ và ý nghĩa đối với em. Hành trình đến được đây vô cùng nhiều thử thách và em đã vượt qua giới hạn của bản thân. Em rất xúc động, bồi hồi và cảm phục khi tận mắt thấy nơi ăn, chốn ở, những chứng tích về cuộc đời hoạt động cách mạng hết sức gian khổ, hy sinh, nhưng rất đỗi tự hào của các chiến sĩ”.

Bạn trẻ hành quân băng núi, tái hiện cáng cứu thương thời chiến ảnh 9

Khi đã vào được trong hang, mỗi người đều chăm chú khám phá, tìm hiểu những kiến thức quý báu thông qua tư liệu về Khu căn cứ cách mạng Đồng Bò và những hình ảnh tái dựng hoạt động chữa trị cho các chiến sĩ.

Bạn trẻ hành quân băng núi, tái hiện cáng cứu thương thời chiến ảnh 10

Các bạn trẻ chăm chú lắng nghe chia sẻ về quá trình sống và chiến đấu của những nhân chứng lịch sử.

Bạn trẻ hành quân băng núi, tái hiện cáng cứu thương thời chiến ảnh 11

Cùng hát vang những ca khúc hào hùng giữa không gian linh thiêng khiến các bạn trẻ vô cùng xúc động.

Bạn trẻ hành quân băng núi, tái hiện cáng cứu thương thời chiến ảnh 12

Hoạt động giúp mỗi người trẻ được cảm nhận sâu sắc hơn về sự đóng góp, hy sinh vĩ đại của ông cha ta và càng hiểu hơn về truyền thống đấu tranh hào hùng của dân tộc.

 
Theo TP