Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: 'Tuổi trẻ hãy nghĩ lớn, làm lớn'

CTG - Nói tại buổi làm việc kéo dài gần 5 tiếng với Thành Đoàn chiều 13-3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh "tuổi trẻ hãy nghĩ lớn, làm lớn".

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Tuổi trẻ hãy nghĩ lớn, làm lớn - Ảnh 1.
 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Nguyễn Văn Nên nói đây là dịp để lắng nghe, trao đổi, sẻ chia và bàn cách tháo gỡ những khó khăn mà Thành Đoàn gặp phải.

Nhận rõ sứ mệnh của tuổi trẻ

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương báo cáo những việc đã làm, thẳng thắn nhìn nhận kết quả chưa như kỳ vọng.

"Không có lý sự mà thanh niên là phải nhìn thẳng sự thật, nói nghe hiểu liền, không cần tô son điểm thắm. Những gì còn băn khoăn lo lắng, cứ nêu ra để trao đổi về những việc cụ thể. Tinh thần là gửi gắm niềm tin, giao trọng trách, sứ mệnh và tiếp tục thực hiện.
Bí thư Thành ủy TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN

Thành Đoàn đã có nhiều giải pháp giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống trong thanh thiếu nhi gắn với việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh cả trực tiếp và trực tuyến. Đồng thời duy trì học tập các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc; các câu lạc bộ lý luận trẻ của Đoàn duy trì hoạt động thường xuyên với nhiều kênh sinh hoạt.

Cùng với đó, việc tuyên truyền giáo dục pháp luật, truyền thống được quan tâm, ứng dụng công nghệ thông tin qua app "Tuổi trẻ thành phố Bác".

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Tuổi trẻ hãy nghĩ lớn, làm lớn - Ảnh 3.

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: HỮU HẠNH

Đồng hành cùng các dự án khởi nghiệp trẻ, chị Thanh Phương cho biết đã hỗ trợ nhiều dự án khởi nghiệp của thanh niên nhưng cũng có khó khăn trong khai thác nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp.

Cũng vậy, phong trào tình nguyện vẫn là điểm mạnh, dẫn dắt thanh niên. Cổng thông tin huy động nhiều đội hình tình nguyện phòng chống dịch COVID-19 hiện vẫn duy trì hoạt động, kết nối các bạn trẻ đến với hoạt động tình nguyện.

Thành Đoàn đề xuất Thành ủy quan tâm, giao nhiệm vụ và tạo điều kiện để thực hiện các công trình tham gia xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Thành Đoàn chọn rạch Lăng 2 thuộc tuyến rạch Xuyên Tâm để cải tạo cảnh quan. Bên cạnh đó, Thành Đoàn phối hợp với UBND TP Thủ Đức cải tạo cảnh quan tuyến đường Võ Chí Công (trồng cây xanh, giữ vệ sinh môi trường...).

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Tuổi trẻ hãy nghĩ lớn, làm lớn - Ảnh 4.

Các bạn trẻ tham gia khơi thông dòng chảy, bảo vệ môi trường - Ảnh: K.ANH

Các bạn có ước muốn cao đẹp

Ông Phạm Đức Hải - phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - gợi ý ngoài xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại cơ sở, Thành Đoàn có thể "biến" con đường Phạm Ngọc Thạch thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ủng hộ việc tăng quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp lên 300 tỉ đồng như dự tính do nhu cầu vay vốn khởi nghiệp của thanh niên thành phố rất lớn.

Song song đó, ông Hoan nhắc Thành Đoàn kết nối chặt chẽ hơn trong các hoạt động quốc tế thanh niên vì hiện còn khá hẹp.

"Cần kết nối với Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài chặt chẽ hơn" - ông Hoan nêu.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải nói Đoàn phải làm sao tạo sự kết tập, dẫn dắt và đồng hành cùng thanh niên.

"Không cần làm gì lớn lao, mỗi người làm những việc tốt nhất góp sức cho sự phát triển chung. Chúng ta còn hạn chế giáo dục truyền thống, lịch sử cho thanh niên, cần được đầu tư hơn nữa" - ông Hải phát biểu.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Tuổi trẻ hãy nghĩ lớn, làm lớn - Ảnh 5.

Lãnh đạo TP.HCM tham quan chuyến xe công nghệ tại lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2023 - Ảnh: C.K

Lắng nghe, chia sẻ và đồng hành

Lắng nghe và ghi chú các ý kiến, kiến nghị của Thành Đoàn, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói chúng ta nhìn nhận thực tế, không chạy theo khẩu hiệu, thành tích.

Ông đánh giá công tác Đoàn nổi lên nhiều hoạt động phong trào sôi nổi, phong phú, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, gắn với chủ đề của từng năm.

Cạnh đó, xung kích xây dựng chính quyền đô thị, Đoàn không hô khẩu hiệu mà bằng việc làm, hành động cụ thể đi vào thực tiễn, tích cực tham gia tiên phong chuyển đổi số, xây dựng Đảng, tập hợp thanh niên…

"Chúng tôi cảm nhận các bạn có ước muốn cao đẹp, góp sức cùng thành phố trong phát triển kinh tế, giải quyết những tồn đọng.

Các bạn đang có những khó khăn và cần được chia sẻ. Đòi hỏi chúng ta càng cần sáng tạo, làm thật mới đem lại kết quả thật" - ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy nói càng suy nghĩ lớn càng làm ra kết quả lớn, khát khao lớn. Ông mong các bạn củng cố niềm tin của mình, tiếp tục suy nghĩ về vai trò, sứ mệnh để thấy trách nhiệm của mình vào sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố vì cả nước, cùng cả nước.

"Định vị bản thân xem mình đã làm được gì, chưa được gì. Ra sức học, học nữa, học mãi để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của nhiệm vụ trong tình hình mới" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Tuổi trẻ hãy nghĩ lớn, làm lớn - Ảnh 6.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM Nguyễn Thị Diệu Hằng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: THANH HIỆP

THEO TUOITRE