Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: Tạo những trào lưu tình nguyện lan tỏa trong xã hội

(CTG) Tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ tư, khóa XII, các Ủy viên Ban thường vụ đồng tình, nhất trí dự thảo chương trình công tác Đoàn và Phong trào thanh thiếu nhi năm 2024 với chủ đề công tác năm là "Năm Thanh niên tình nguyện". Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đánh giá cao và đồng ý với đề xuất quan tâm xây dựng trào lưu tình nguyện trong thời gian tới.

Ngày 22/9, tại Sơn La, diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ tư, khóa XII.

Dự hội nghị có anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; các Bí thư T.Ư Đoàn: anh Nguyễn Tường Lâm, anh Ngô Văn Cương, anh Nguyễn Minh Triết.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: Tạo những trào lưu tình nguyện lan tỏa trong xã hội ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam chủ trì Hội nghị. Ảnh: Bảo Anh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, tại Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ III, các ý kiến thảo luận cơ bản thống nhất với chủ đề công tác năm 2024 là: “Năm Thanh niên tình nguyện”.

Bởi, đây là chủ đề gắn với kỷ niệm 10 năm Ban Bí thư T.Ư Đảng đồng ý chọn năm 2014 là “Năm thanh niên tình nguyện”, là năm kỷ niệm 25 năm “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”; năm diễn ra Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: Tạo những trào lưu tình nguyện lan tỏa trong xã hội ảnh 2

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bảo Anh

Anh Huy cho biết, trên cơ sở định hướng một số trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã chỉ đạo xây dựng, bổ sung các giải pháp bám sát Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, đặc biệt là việc thực hiện chủ đề Năm Thanh niên tình nguyện; cụ thể hóa, làm rõ các giải pháp để các cấp bộ Đoàn dễ dàng triển khai thực hiện.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: Tạo những trào lưu tình nguyện lan tỏa trong xã hội ảnh 3
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: Tạo những trào lưu tình nguyện lan tỏa trong xã hội ảnh 4

Các đại biểu dự Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ tư, khóa XII. Ảnh: Bảo Anh

Anh Huy đề nghị các đại biểu cho ý kiến về một số nội dung cần bàn thảo, như: cho ý kiến về nhiệm vụ trọng tâm gắn với chủ đề công tác năm; các chỉ tiêu trọng tâm; các giải pháp làm sao để đảm bảo tiếp nối những thành công của năm 2023, tinh thần chuyển đổi số cần phải tiếp tục chuyển động mạnh mẽ trong tất cả các hoạt động của Đoàn, nhất là hoạt động tình nguyện; danh mục 53 hoạt động lớn dự kiến tổ chức năm 2024.

Về dự thảo Khung Bộ tiêu chí công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2024 - 2027; anh Huy đề nghị các đại biểu nghiên cứu, cho ý kiến về các điều kiện chấm điểm để làm sao Khung Bộ tiêu chí phải đảm bảo được tính khái quát, toàn diện, cân đối, hài hòa trên tất cả các mặt công đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đồng thời, phải định hướng được các nội dung công việc để các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc làm căn cứ chỉ đạo triển khai, thực hiện xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ.

Xây dựng trào lưu tình nguyện

Bày tỏ tâm đắc với chủ đề công tác năm 2024 - Năm Thanh niên tình nguyện, chị Phan Thị Thanh Phương - Bí thư Thành Đoàn TPHCM đề xuất xây dựng, tạo các trào lưu về giá trị của hoạt động tình nguyện cho tuổi trẻ cả nước. Trào lưu nhằm tạo không gian, môi trường cho những tình nguyện viên chía sẻ những kỷ niệm đẹp, câu chuyện ấn tượng cũng như sự trưởng thành trong quá trình tham gia hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức.

Chị Phương cho rằng, với trào lưu này nhiều bạn trẻ sẽ hào hứng chia sẻ về thời thanh xuân sôi nổi với tình nguyện và tạo động lực cho họ quay lại các địa điểm tình nguyện để thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: Tạo những trào lưu tình nguyện lan tỏa trong xã hội ảnh 5

Chị Phan Thị Thanh Phương - Bí thư Thành Đoàn TPHCM. Ảnh: Bảo Anh

Anh Bùi Hoàng Tùng - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư cho rằng, với chủ đề công tác Năm Thanh niên tình nguyện, cần bổ sung các nhóm giải pháp liên thông với chủ đề chuyển đổi số năm 2023, đặc biệt là giải pháp tình nguyện trực tuyến để phát huy sự đóng góp của tuổi trẻ cả nước trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, có thể xây dựng đề án hoặc chiến lược truyền thông về Năm Thanh niên tình nguyện nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền lan tỏa sâu rộng hơn trong toàn xã hội.

Đồng tình với ý kiến của anh Bùi Hoàng Tùng, anh Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng đề xuất cần tiếp nối với chủ đề năm công tác chuyển đổi số năm 2023 để chuyển đổi số đi vào nề nếp và đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, anh đề xuất có kênh kết nối đến các địa phương, vùng miền cần hoạt động tình nguyện hỗ trợ để tập trung nguồn lực thực hiện chương trình tình nguyện một cách bài bản, hiệu quả.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: Tạo những trào lưu tình nguyện lan tỏa trong xã hội ảnh 6

Anh Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng. Ảnh: Bảo Anh

Chị Lư Thị Ngọc Anh - Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ đề nghị T.Ư Đoàn cần ban hành sớm bộ nhận diện riêng của Năm thanh niên tình nguyện để tạo sự lan tỏa từ T.Ư đến cơ sở...

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đánh giá cao ý kiến đóng góp tâm huyết, có tính thực tiễn cao của các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ tại hội nghị. Đây là cơ sở để Ban Bí thư T.Ư Đoàn nghiên cứu, tiếp thu để điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện.

Trong đó, anh Huy bày tỏ sự đồng tình nhất trí cao với ý kiến đề xuất tạo những trào lưu tình nguyện trong thời gian tới và cho biết, T.Ư Đoàn sẽ có hướng dẫn cụ thể thực hiện chủ đề công tác Năm Thanh niên tình nguyện trong toàn Đoàn.

Anh Huy cũng bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với việc xây dựng về công tác tuyên truyền chuyên nghiệp, sáng tạo hơn, có trọng tâm, trọng điểm. Đối với công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho thanh niên, anh Huy nhấn mạnh đây là nội dung luôn được coi trọng và cần có sự thực hiện sáng tạo từ cơ sở.

Theo TP