Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn gặp mặt thanh thiếu niên dân tộc thiểu tiêu biểu

(CTG) Chiều nay 2/11/2020, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức gặp mặt thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tiêu biểu, là đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ 2, năm 2020, với sự tham dự của anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam dự và phát biểu.

 

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Cùng dự có anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Bình Minh, Ủy viên BTV, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn; ông Vũ Dương Châu, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; cùng 45 đại biểu là thanh thiếu niên dân tộc thiểu số dự Đại hội.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao Bằng khen cho các đại biểu thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, trong những năm qua, các cấp Đoàn, Hội trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ, đồng hành với thanh niên dân tộc thiểu số; phát huy tối đa tinh thần xung kích tình nguyện xây dựng quê hương đất nước của họ. Tuy nhiên, nguồn lực còn khó khăn nên có những việc còn hạn chế…
Bày tỏ sự cảm phục quá trình nỗ lực vươn lên, trở thành thanh thiếu niên tiêu biểu, tham dự Đại hội của các đại biểu. Đồng thời cũng cho biết, ngay sau chương trình này sẽ thành lập nhóm các đại biểu thanh niên tiêu biểu tham dự Đại hội, để lắng nghe ý kiến và trao đổi thông tin thường xuyên với các đại biểu về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các tổ chức Đoàn, Hội… nhằm xây dựng chính sách, chăm lo tốt hơn cho các đồng bào dân tộc thiểu số.

“Chúng tôi cố gắng thêm nhiều chương trình chăm lo cho thanh thiếu niên vùng dân tộc thiểu số, nhưng nguồn lực khó khăn. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các bạn kết nối cùng tổ chức Đoàn, Hội để có chương trình chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số tốt hơn”, anh Tuấn nói.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt.

Bên cạnh đó, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn mong muốn các bạn đoàn viên thanh niên Đại hội sẽ trở thành đại sứ, về tuyên truyền cho đồng bào dân tộc mình, đặc biệt là các thanh thiếu nhi để các em cố gắng vươn lên; các đại biểu góp phần tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, Nhà nước, trong đó có việc phòng dịch Covid-19, để đẩy lùi dịch bệnh, giữ đất nước bình yên. Đồng thời, anh Tuấn cho biết, các tổ chức Đoàn, Hội, Đội sẽ tích cực, cố gắng, phát huy các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là thanh thiếu nhi, để không ai phải ở lại phía sau.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam và ông Vũ Dương Châu, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao Bằng khen cho các đại biểu thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tiêu biểu.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình, khi được tham dự Đại hội. Đại biểu Cao Thị Ngọc Thanh (tỉnh Khánh Hòa) mong muốn các cơ quan chức năng cần có giải pháp để bảo tồn văn hóa dân tộc. “Điều tôi tâm huyết là làm sao bảo tồn được bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số, vì các nét văn hóa đang dần bị mai một. Cần đưa vào nhà trường để giáo dục cho các em thiếu nhi. Nếu không bảo tồn, thì các em sẽ không biết đến văn hóa của dân tộc mình”, chị Ngọc Thanh bày tỏ.

Đại biểu thanh niên dân tộc thiểu số nêu ý kiến tại buổi gặp mặt.

Đồng thời, chị Ngọc Thanh cũng mong muốn có nhiều chính sách với thanh niên dân tộc thiểu số, để họ có nhiều cơ hội phát triển bản thân, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Với thượng úy Phàn Thế Hà - Bộ đội Biên phòng ở Hà Giang mong muốn đoàn viên thanh niên phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích đóng góp tích cực vào việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, vì tình hình đang diễn biến phức tạp. “Tại các chốt kiểm dịch ở vùng biên vẫn còn tình trạng bà con xuất nhập cảnh, đi lao động trái phép. Nhiều người xuất cảnh trái phép là đồng bào dân tộc ở các vùng miền trên cả nước. Vì vậy, mong các bạn là những đại sứ về tuyên truyền cho đồng bào của mình, đừng vượt biên trái phép để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh”, anh Hà nói.

Trao Bằng khen cho các đại biểu thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tiêu biểu.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho 45 đại biểu tham dự Đại hội và phần thưởng trị giá 1 triệu đồng/đại biểu.

Anh Kiệt