Bí thư thứ nhất Trung ương Ðoàn đối thoại với thanh, thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước: Thanh niên Việt Nam - Vững tin tiếp bước

(CTG) Buổi đối thoại bắt đầu từ 14h ngày 16/3/2021, gồm nhiều nội dung: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; giải đáp thắc mắc; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi; thông tin đến đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi những nội dung cốt lõi của Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021 và Tháng Thanh niên 2021; các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 

 Với chủ đề “Thanh niên Việt Nam - Vững tin tiếp bước”. Tại buổi đối thoại, Thủ lĩnh thanh niên Việt Nam sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; giải đáp thắc mắc; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi; thông tin đến đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi những nội dung cốt lõi của Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021 và Tháng Thanh niên 2021; các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 

Quang cảnh buổi đối thoại.

Chủ trì buổi đối thoại có anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam.

Tham dự buổi đối thoại có Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương.

Đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức T.Ư, Ban Dân vận T.Ư, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Đối ngoại T.Ư, Văn phòng T.Ư Đảng, Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ GD-ĐT, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Bộ LĐ-TB-XH, Bộ KH- CN, Bộ TT-TT, Bộ Ngoại giao. Ngoài ra, buổi đối thoại còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ban phong trào và Văn phòng T.Ư Đoàn, các đơn vị trực thuộc T.Ư Đoàn, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; Ban Thanh niên Quân đội; Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Chương trình đối thoại có sự tham gia của hơn 70 điểm xem trực tiếp qua Zoom, từ các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, các bạn thanh niên tiêu biểu ở trong và ngoài nước. Trung tâm thông tin của chương trình đối thoại có sự tham dự của hơn 20 cơ quan thông tấn, báo chí như Báo Tiền phong, Báo Thanh Niên, Báo Tuổi trẻ, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo điện tử Dân trí, Báo điện tử Zing.vn.

Trao đổi về chủ đề đối thoại: "Thanh niên Việt Nam - Vững tin tiếp bước", anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: Mỗi giai đoạn trong lịch sử đất nước, thanh niên đều có cho mình niềm tin. Nếu như trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc, niềm tin ấy là đất nước được hoàn toàn giải phóng, non sông gấm vóc thu về một mối. Chính niềm tin sắt son vào Đảng, vào Bác Hồ, vào ngày hòa bình độc lập đã nuôi dưỡng ý chí, khát vọng đấu tranh, để những tên tuổi anh hùng như Kim Đồng, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm…mãi lưu danh trong sử sách.

Trong giai đoạn kiến thiết đất nước, niềm tin sắt son của triệu triệu thanh niên gửi gắm vào công cuộc đổi mới, đất nước đã xuất hiện những thanh niên tiêu biểu, anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Năm 1975 khi đất nước thống nhất, cả nước bắt tay vào công cuộc khôi phục kinh tế, Thủy điện Hòa Bình trở thành công trình thế kỷ, với sự tham gia góp công góp sức của hàng vạn thanh niên. Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định đặt tên công trình là “Công trường Thanh niên Cộng sản”. Trên công trình này đã xuất hiện nhiều tấm gương lao động xuất sắc, quả cảm, tạo nên những người Anh hùng Lao động được Nhà nước tôn vinh như: Trần Thọ Chữ, Nguyễn Văn Bình, Lê Thị Ngừng, Nguyễn Hữu Tươi, Đào Công Chững…

Trong bối cảnh hiện nay, đất nước bước vào kỷ nguyên mới, thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh, như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Trong vận hội mới, thanh niên Việt Nam càng được củng cố niềm tin, đó là động lực để các bạn trẻ tiến quân vào khoa học, làm chủ công nghệ. Chúng ta đã có rất nhiều gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên các lĩnh vực, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

MC: Theo ban tổ chức, có 1.200 câu hỏi bày tỏ sự quan tâm, kỳ vọng của đoàn viên thanh niên gửi tới chương trình đối thoại.

Bạn Nguyễn Thị Diệp Anh, Bí thư Đoàn phường Cống Vị, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

Mở đầu buổi đối thoại, bạn Nguyễn Thị Diệp Anh, Bí thư Đoàn phường Cống Vị, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.
 
Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn triển khai 3 phong trào hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên. Thưa đồng chí Bí thư thứ nhất, đồng chí đánh giá như thế nào về mức độ triển khai các phong trào và chương trình hành động của Đoàn trong giai đoạn vừa qua và định hướng trong thời gian tới, khi xây dựng văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII? Đồng chí đánh giá như thế nào về phạm vi ảnh hưởng, tác động của các chương trình đồng hành đối với các đối tượng thanh niên?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Trong nửa đầu nhiệm kỳ, các phong trào hành động cách mạng có sự đổi mới trong phương thức tổ chức, phát triển về quy mô, hiệu quả từng bước được nâng lên. Các kết luận, đề án triển khai phong trào được ban hành sớm, ngay từ đầu nhiệm kỳ, hằng năm có hướng dẫn triển khai các nội dung cụ thể của phong trào, tạo thuận lợi cho việc triển khai, đảm bảo tính định hướng, dẫn dắt của phong trào.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai diễn biến phức tạp, nhất là dịch COVID-19, các cấp bộ đoàn đã chủ động đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức triển khai phong trào, không tổ chức các hoạt động đông người, ra quân; tập trung triển khai các đội hình thanh niên với quy mô nhỏ, bắt tay ngay vào những công trình, phần việc thanh niên cụ thể, phù hợp, các sáng kiến vì cộng đồng; chú trọng các hoạt động trên nền tảng số, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông đại chúng, mạng xã hội trong thiết kế và tổ chức hoạt động; kịp thời cập nhật các nội dung mới theo tình hình thực tế và theo chỉ đạo của Đảng, Chính phủ đã mang lại hiệu quả tích cực.

Các chương trình đồng hành với thanh niên được đẩy mạnh, chăm lo đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên, đặc biệt trong học tập; tư vấn, hướng nghiệp; khởi nghiệp, phát triển kinh tế; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và các kỹ năng trong cuộc sống cần thiết đối với thanh niên, thể hiện rõ nét hơn vai trò đồng hành của Đoàn với thanh niên.

Trong thời gian tới, việc đầu tiên là phải tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ Đoàn một cách căn cơ, quyết liệt. Đây là lực lượng nòng cốt, bộ máy trọng tâm dẫn dắt phong trào thanh thiếu nhi cả nước, nhưng đang đứng trước nhiều bất cập như thiếu hụt cán bộ Đoàn ở tất cả các cấp; chất lượng cán bộ nhiều nơi chưa cao, chưa đồng đều, thậm chí tồn tại một số trường hợp không bắt kịp xu hướng của thanh niên...

Công tác đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Đoàn phải thật sự mới mẻ, phù hợp, ứng dụng mạnh mẽ truyền thông số, công nghệ thông tin, đặt thanh niên làm chủ thể để đón đầu những xu thế phát triển mới của đất nước nói chung chung, giới trẻ nói riêng. Cùng với đó, cần có sự “phân luồng” rõ nét trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi theo các nhóm đối tượng thanh niên khác nhau, gắn với thúc đẩy tinh thần tự học tập và tư duy sáng tạo của thanh thiếu nhi trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước đang đặt ra nhiều cơ hội, thách thức lớn.

Đoàn, Hội các cấp sẽ nỗ lực phối hợp các cơ quan có thẩm quyền, đăng ký đảm nhận những đề án thanh thiếu niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; nâng cao năng lực ngoại ngữ, bảo đảm việc học tập của thanh thiếu niên vùng sâu, vùng xa; đồng hành để thanh niên công nhân không thất nghiệp sau tuổi 30; bảo đảm chất lượng dân số thông qua giáo dục sức khỏe sinh sản, giáo dục tiền hôn nhân cho bạn trẻ...

Phạm vi ảnh hưởng, tác động của các chương trình đồng hành đối với các đối tượng thanh niên: Các hoạt động đồng hành phải kể đến điểm sáng nổi bật đó chính là việc hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp làm kinh tế, hỗ trợ cho những hoạt động lập nghiệp của thanh niên. Hoạt động khởi nghiệp đã thu hút sự quan tâm rất lớn của đoàn viên thanh niên và tổ chức Đoàn cũng đã bắt nhịp và có những hoạt động hỗ trợ hiệu quả và hầu như tất cả các địa phương đều chuyển động tích cực trong hoạt động này.

Các hoạt động trang bị kỹ năng thực hành xã hội cũng là một điểm mà tôi thấy có một sự tiến bộ vượt bậc so với đầu nhiệm kỳ trước. Đây là nhiệm kỳ Đoàn dành nhiều thời lượng, sự đầu tư cho việc tổ chức rất nhiều không gian, môi trường để các bạn trẻ có thể trang bị, hoàn thiện về những kỹ năng cần thiết. Chính điều đó cũng giúp cho các bạn tự tin hơn và có thêm những điều kiện tốt hơn trong cuộc sống.

Các điểm cầu trong và ngoài nước theo dõi trực tiếp buổi đối thoại.

Bạn Hoàng Thanh Tùng, đoàn viên tại Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An đặt câu hỏi: Hiện nay, có một bộ phận thanh niên đang xa rời những định hướng, giá trị, lý tưởng sống tốt đẹp, đề cao nhu cầu hưởng thụ. Trước thực trạng này, Đoàn Thanh niên làm gì để định hướng, giáo dục, vun đắp lý tưởng, khát vọng, hoài bão cho thanh niên?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Tôi khẳng định thanh niên hiện nay vẫn luôn có niềm tin vào Đảng, vào Nhà nước, vẫn luôn có khát vọng cống hiến cho Tổ quốc. Tuy nhiên vẫn cần thẳng thắn nhìn nhận hiện nay là một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thậm chí, một số ít thanh niên bị lôi kéo, có những việc làm đi ngược lại truyền thống của Đoàn, trái với mục tiêu của Đảng, của dân tộc.

Hiện nay đã có nhiều chương trình, nhiều hoạt động quan tâm đến việc định hướng, cải tạo thanh niên, tuy nhiên chưa được thực sự sát sao. Tôi hứa với các bạn sẽ có một chương trình riêng để tăng cường lý tưởng cách mạng, lối sống văn hóa cho các bạn thanh thiếu nhi và nhi đồng. Tôi cũng phải nói rằng một phần trách nhiệm của gia đình.

Đoàn sẽ kết hợp cùng với Hội phụ nữ Việt Nam tăng cường giáo dục về lối sống, về giới tính,… Tôi cũng mong rằng đoàn thanh niên các cấp tiếp tục tham mưu cho các cấp ủy đảng cùng nhau phối hợp với các gia đình để tạo được một môi trường tốt nhất cho thanh thiếu niên để , giáo dục, vun đắp lý tưởng, khát vọng, hoài bão cho thanh niên.

Bạn Trần Thiện Quang - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc hỏi: Thưa đồng chí Bí thư thứ nhất, nhiều bạn du học sinh Việt Nam ở nước ngoài có mong muốn trở về nước lập nghiệp, tìm kiếm việc làm, tuy nhiên còn băn khoăn về môi trường làm việc và việc đãi ngộ có tốt hay không. Trước lựa chọn ở lại nước ngoài và trở về nước đóng góp, nhiều bạn không khỏi lo lắng. Xin hỏi đồng chí Bí thư thứ nhất, từ góc độ của Đoàn, xin anh cho biết giải pháp nào để hỗ trợ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về nước làm việc, đóng góp cho đất nước trong thời gian tới?

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn: Đây là câu hỏi không mới khi nói về sự băn khoăn của người trẻ Việt Nam đi ra nước ngoài học tập, công tác. Năm 2010 khi đối thoại với thanh niên Việt Nam ở trong và ngoài nước tại ĐHQG Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết các bạn trẻ người Việt dù ở lại ngoài nước công tác nghiên cứu giảng dạy hay về nước vẫn có thể đóng góp sự phát triển của đất nước, nếu các bạn thực sự yêu nước, mong muốn nước Việt Nam độc lập hùng cường.

Với bối cảnh công nghệ số hiện nay, ranh giới giữa các quốc gia không còn lớn như cách đây 10 năm trước nữa. Chúng ta hoàn toàn đóng góp được vào sự phát triển đất nước. Tuy nhiên, về trong nước thì đóng góp trực tiếp, cụ thể hơn, nhiều hơn.

Điều kiện Việt Nam bây giờ rất tốt. Các bạn thấy, rất nhiều thanh niên nước ngoài tìm đến Việt Nam tìm đến cơ hội làm việc trong các tập đoàn kinh tế, cũng như cơ hội lập nghiệp, khởi sự doanh nghiệp. Do đó, các bạn cũng không thể băn khoăn môi trường, chính sách đãi ngộ trong nước.

Trong bối cảnh nếu còn những rào cản, thì người trẻ phải là người khai phá, tiên phong, thay đổi. Nếu ngồi chờ thay đổi theo ý mình, thì mới về công tác cống hiến thì không có ai đi đầu khai phá cống hiến cả.

Bạn Vừ Thị Lý (dân tộc Mông), đoàn viên tại H.Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đặt câu hỏi: Nước ta là một nước nông nghiệp nhưng phần lớn các sản phẩm nông nghiệp đều là những thành phẩm thô sơ chưa qua chế biến nên giá trị chưa cao, chưa có sức cạnh tranh trên thị trường. Vậy trong thời gian tới, T.Ư Đoàn có giải pháp gì hỗ trợ thanh niên nông thôn tiếp cận kỹ thuật và công nghệ, tham gia phát triển kinh tế?

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn cho rằng đây là câu hỏi thú vị và là trăn trở của tổ chức Đoàn nhiều năm qua. Hiện T.Ư Đoàn có chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tập trung 3 nhóm đối tượng, trong đó có thanh niên nông thôn. “Chúng tôi hướng đến nhóm thanh niên nông thôn phát triển sản phẩm bản địa. Có 5 giải pháp được triển khai như: tiếp tục tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; khơi thông vốn ưu đãi chính sách để các bạn tiếp cận thuận lợi hơn. Các sản phẩm thô chưa qua chế biến, chưa có thương hiệu … được T.Ư Đoàn phối hợp có chương trình mỗi xã 1 sản phẩm để hỗ trợ. Thứ 4 tiếp cận số để quảng bá sản phẩm, giúp các bạn làm sản phẩm đẹp hơn để giới thiệu sản phẩm. Thứ 5, hỗ trợ kết nối các bạn với nhau để trở thành đối tác thị trường, chia sẻ với nhau, giúp đỡ nhau dựa trên nền tảng số”, anh Tuấn nói.

Chia sẻ thêm về việc hỗ trợ thanh niên nông thôn, ông Phạm Hồng Quất, đại diện Bộ KH-CN cho biết, đã đồng hành T.Ư Đoàn nhiều năm, tổ chức nhiều sự kiện chính bạn thanh niên nông thôn đưa ra mô hình sản phẩm tốt. “Chúng tôi đã giúp mang sản phẩm đến thị trường, chuyển giao công nghệ, cố vấn công nghệ đi cùng các bạn; khơi thông nguồn lực để hiện hội doanh nghiệp đi cùng thì sản phẩm mới phát triển. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các đề án khởi nghiệp, thí điểm kết hợp nguồn lực triển khai, khơi thông nguồn lực tiếp cận công nghệ giải quyết đầu ra cho các bạn. Điều đó sẽ tạo ra cú hích rất lớn giúp các bạn và địa phương làm giàu”, ông Quất hứa.

Tiến sĩ Duy Anh chia sẻ tại buổi giao lưu.

Và một ví dụ là tiến sĩ Duy Anh đang làm việc tại ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nhiều người nước ngoài đến tìm việc làm ở Việt Nam mà làm cho các tập đoàn nhà nước như Viettel, VNPT, PVN hoặc tư nhân như Vingroup, Sungroup, Thaco.

Anh Nguyễn Anh Tuấn mời tiến sỹ Duy Anh chia sẻ.

Tiến sĩ Duy Anh giới thiệu mình tốt nghiệp tiến sĩ tại đại học Cambridge tại Anh và hiện nay về giảng dạy tại ĐHQG Hà Nội. Em gái Duy Anh cũng đang học tại Anh và sau khi tốt nghiệp, mong muốn cũng được về Việt Nam làm việc.

Hiện nay, Đảng và nhà nước đã tạo rất nhiều điều kiện cho du học sinh về nước lập nghiệp. Và 10 năm nữa, sẽ thấy được những thành quả mà chúng tôi đóng góp trong sự thay đổi khoa học kỹ thuật và những lớp học sinh của chúng tôi trưởng thành.

Bạn Lê Anh Tiến, CEO Chatbot Việt Nam, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 trong lĩnh vực kinh doanh - khởi nghiệp: Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một chương trình lớn của tổ chức Đoàn trong giai đoạn hiện nay. Xin đồng chí Bí thư thứ nhất cho quan điểm đánh giá về những vấn đề Đoàn Thanh niên các cấp đã thực hiện được trong hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận nguồn vốn, trang bị kiến thức kỹ năng khởi nghiệp, đồng thời xin đồng chí cho biết những hướng đi sắp tới của tổ chức Đoàn đối với vấn đề này?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Đối với nguồn vốn chúng ta có các nguồn cơ bản:

- Vốn thông qua tín dụng chính sách. Tuy nhiên nguồn vốn này chỉ phù hợp với các bạn thanh niên nông thôn, và vay vốn chỉ lên tới 1 tỷ đồng không cần thế chấp, nhưng cố nhiều bạn chưa thực sự biết làm đề án kêu gọi vốn, chưa thực sự thuyết phục được kêu gọi đầu tư.

-Vốn đến từ các quỹ thiên thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên chưa có nhiều cuộc gọi vốn, chưa có kết nối đến các nhà đầu tư cho các bạn trẻ.

-Vốn từ Ủy ban của các địa phương ủy thác vào quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp. Đến nay 8 tỉnh thành phố đã có vốn ủy thác vào quỹ hộ trợ thanh niên lập nghiệp, tạo cơ chế về mặt nguồn vốn cho các bạn thanh niên.

Về trang bị kiến thức kỹ năng khởi nghiệp, Đoàn cũng đã có nhiều cuộc trao đổi, có nhiều chương trình cung cấp tri thức, kỹ năng về khởi nghiệp.

Tuy nhiên việc tự trau đồi, chia sẻ kỹ năng giữa các thanh niên khởi nghiệp với nhau mới thực sự mang lại nhiều lợi ích. Những anh chị đi trước chia sẻ với các thế hệ sau về kinh nghiệm, về hướng phát triển.

Thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục những khó khăn còn tồn đọng. Cố gắng cho ra đời Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cấp Trung ương.

MC Lê Anh cho biết TS Đào Việt Hằng, Phó giám đốc Trung tâm nội soi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp T.Ư năm 2020, có một câu hỏi với Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn: Hiện nay, các đề tài nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học trẻ ngày càng được quan tâm, chất lượng các đề tài và tính ứng dụng ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, các hoạt động nghiên cứu vẫn còn gặp nhiều khó khăn, các đề tài nghiên cứu ít có điều kiện hoặc được đầu tư đúng mức để ứng dụng vào thực tiễn. Tôi mong muốn T.Ư Đoàn tham mưu, đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, các trường đại học xây dựng một cơ chế thích hợp để giải quyết vấn đề này, làm cho những đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ có giá trị thực tiễn cao hơn và không lãng phí công sức, trí tuệ, thời gian cũng như chất xám của các nhà khoa học trẻ. Xin Bí thư thứ nhất cho biết quan điểm về vấn đề này?

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học luôn là một trong những nội dung trọng tâm được T.Ư Đoàn và các bộ, ngành phối hợp triển khai. Chỉ tính riêng trong năm 2020 đã có 590 cuộc hội nghị, hội thảo khoa học do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức; 827 hội thảo, tọa đàm, diễn đàn sáng tạo trẻ thu hút 176.839 lượt thanh thiếu nhi tham gia; số đề tài nghiên cứu khoa học được Đoàn, Hội hỗ trợ triển khai là 2.580 đề tài.

Bên cạnh kết quả tích cực đó, phải nhìn nhận thực tế công tác nghiên cứu khoa học của đoàn viên, thanh niên vẫn còn gặp phải nhiều trở ngại, đúng như ý kiến của bạn, có những đề tài nghiên cứu không bắt nguồn từ nhu cầu thực tiễn, đề tài sau khi nghiên cứu không tiếp tục được phát triển và ứng dụng vào thực tiễn...

Theo anh Tuấn, trước thực trạng này, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã phối hợp với các bộ, ngành chức năng, chỉ đạo cơ sở tổ chức đa dạng các hoạt động tạo môi trường hỗ trợ đoàn viên, thanh niên nghiên cứu khoa học. Các chương trình,cuộc thi được phát động triển khai dựa trên kết quả đánh giá nhu cầu thực tế của các địa phương, đơn vị trong phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt, một số cuộc thi, hoạt động như Chương trình tri thức trẻ vì giáo dục, các cuộc thi về khởi nghiệp đã từng bước kết nối người nghiên cứu với các nhà đầu tư và đơn vị sản xuất để phát triển, ứng dụng hiệu quả các kết quả, sản phẩm nghiên cứu vào thực tiễn. Đặc biệt anh Tuấn cho biết sẽ có sàn giao dịch để có những sáng kiến được đưa lên.

“Ban bí thư T.Ư Đoàn cũng sẽ ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của bạn để thông qua chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật về thanh niên sẽ kiến nghị, đề xuất với Chính phủ chỉ đạo triển khai thêm các giải pháp tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên được tìm hiểu, lựa chọn và tham gia thực hiện các công trình khoa học mang tính ứng dụng, được kết nối để hiện thực hóa các sản phẩm nghiên cứu của mình”, anh Tuấn nói.

Gửi tới Bí thư thứ nhất một câu hỏi về phát huy ý tưởng sáng tạo trong thanh niên, anh Hoàng Trung Kiên, Bí thư Đoàn trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (Đại học Thái Nguyên) chia sẻ: “Tôi được biết T.Ư Đoàn đã ra mắt và vận hành Cổng thông tin Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam. Xin Bí thư thứ nhất cho biết việc ứng dụng các đề tài, sáng kiến, ý tưởng tại Cổng thông tin Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo hiện nay đang được tiến hành như thế nào? T.Ư Đoàn có cơ chế nào phối hợp với các bộ, ngành để phát huy ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước hay không?”.

Trả lời, Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Qua 2 năm triển khai, Cổng thông tin Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam đã tiếp nhận được hơn 1.120.000 ý tưởng, sáng kiến của các bạn đoàn viên, thanh niên trong cả nước. Hiện nay có gần 15.000 ý tưởng, sáng kiến đã được triển khai trên thực tế (chiếm 1,3%).

Như vậy việc hỗ trợ ý tưởng trên Cổng thông tin còn có phần hạn chế. Phần lớn các ý tưởng được triển khai qua thống kê liên quan đến các lĩnh vực truyền thông, môi trường, công nghệ thông tin.

Thời gian tới, việc kết nối và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo đã được Ban Bí thư T.Ư Đoàn xác định là một trong những giải pháp trọng tâm để duy trì và phát triển Cổng thông tin; đa dạng hóa các cuộc thi trực tuyến trên Cổng thông tin Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam; đồng thời tiếp tục kết nối các doanh nghiệp, các mạnh thường quân hỗ trợ thanh niên hoàn thiện các ý tưởng, sáng kiến để ứng dụng hiệu quả vào thực tế lao động sản xuất và đời sống xã hội.

Vấn đề đảm bảo bản quyền cho các ý tưởng sáng tạo đăng tải trên Cổng thông tin hiện nay cũng được đặt ra, T.Ư Đoàn đang phối hợp với Bộ KH-CN triển khai các giải pháp tháo gỡ.

Thực tiễn luật và các quy định về sở hữu trí tuệ hiện nay ở Việt Nam rất chặt chẽ và không đề cập đến việc sở hữu trí tuệ đối với các ý tưởng sáng tạo qua môi trường internet.

Đối với nội dung này, T.Ư Đoàn đang và sẽ phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đẩy mạnh hoạt động hướng dẫn đăng ký bảo hộ sáng chế, sở hữu trí tuệ, giải pháp hữu ích, thiết thực của đoàn viên, thanh thiếu nhi ở các lĩnh vực.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 Võ Minh Quang.

Câu hỏi trực tiếp tại hội trường của em Võ Minh Quang: Thưa anh, em được biết Luật Thanh niên năm 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, có ý nghĩa chính trị, pháp lý, hướng tới các mục tiêu phát triển toàn diện đối với thanh niên Việt Nam. Luật có đề cập đến chính sách đối với thanh niên có tài năng. Là người theo đuổi đam mê về piano, em xin hỏi Trung ương Đoàn có cơ chế như thế nào về việc phát huy tài năng trẻ trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật?

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn: Việc đầu tiên mà các hệ thống Đoàn, Đội có thể làm cho em là: Động viên tinh thần cho các em thêm niềm tin, thêm ước mơ và hoài bão vươn lên, cho các em tham gia nhiều hoạt động của Đoàn của Đội. Qua những chương trình được tham gia các em sẽ thấy phấn khởi và vui mừng vì được công nhận và được cống hiến.

Thứ hai, hiện T.Ư Đoàn có Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam có hỗ trợ cho các tài năng trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Ví dụ như năm vừa rồi có hỗ trợ các VĐV trẻ môn điền kinh có thu nhập thấp hơn so với môn thể thao bóng đá.

Sắp tới Đoàn sẽ tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ra đề án tìm kiếm, tôn vinh và trọng dụng các tài năng trẻ. Khi đề án ra đời sẽ có thêm nhiều cơ chế chính sách hơn nữa để phát triển các tài năng trẻ.

Với tư cách là Gương mặt trẻ Việt Nam tiểu biểu, Quang phải có trọng trách định hướng dẫn dắt các bạn trẻ để có thêm nhiều các tài năng như em trong thời gian tới.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Rất cảm ơn câu hỏi của Bạn Hoàng An. T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam hết sức hoan nghênh chào đón các CLB, các đội nhóm đã được thành lập và sẽ được thành lập trong thời gian tới.Bạn Đặng Hoàng An, Thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) đặt câu hỏi: “Trong thời gian vừa qua, T.Ư Đoàn đã thành lập Mạng lưới tình nguyện Quốc gia với sự tham gia của gần 500 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện trên khắp cả nước, trong đó nhiều CLB, đội, nhóm hoạt động rất hiệu quả dưới sự dẫn dắt, định hướng của tổ chức Đoàn. Bí thư thứ nhất đánh giá thế nào về các Câu lạc bộ, đội, nhóm hiện nay và có những giải pháp gì tiếp theo để tập hợp, thu hút sự tham gia của họ, đặc biệt trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng?”

Chúng tôi có đặt ra yêu cầu với đối các CLB tình nguyện là ngoài rộng khắp, sáng tạo, thiết thực hiệu quả phải có tính định hướng và tính dẫn dắt. Hoạt động tình nguyện của Đoàn phải khơi dậy tinh thần tình nguyện được thanh niên, để đông đảo các bạn thanh niên có thể tham gia, công khai, minh bạch, đúng tôn chỉ mục đích.

Chúng tôi chỉ phản đối hoạt động tình nguyện khi núp danh hoạt động phi pháp, không công khai minh bạch, thiếu sự chuyên nghiệp, đặc biệt là không an toàn cho các bạn đoàn viên thanh niên. Nếu đảm bảo được những điều kiện trên chúng tôi hoàn toàn hoan nghênh. Thực tế, thời gian qua chúng ta đã thiết lập mạng lưới tình nguyện quốc gia có mạng lưới tình nguyện ở cả 3 khu vực: miền Bắc, miền Trung -Tây Nguyên, miền Nam.

Ở Buôn Hồ bạn có thể tham gia vào mạng lưới miền Trung - Tây Nguyên. Có nhiều hoạt động ý nghĩa từ xây nhà, xây trường, hỗ trợ trẻ em đến trường...Đặc biệt, trong đại dịch các bạn có nhiều hoạt động mong muốn xây dựng đất nước, ấn no cho nhân dân. Các bạn thanh niên muốn tham gia hoạt động tình nguyện có thể liên hệ với Hội LHTN cấp huyện hoặc liên hệ với Trung tâm Thông tin tình nguyện quốc gia để tham gia vào các đội nhóm tình nguyện toàn quốc.

Bạn Nguyễn Xuân Hoàn, Phó bí thường trực Ban cán sự Đoàn Liên bang Nga, đặt câu hỏi: “Hiện nay, tình hình kinh tế - chính trị xã hội trong nước và trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, trong bối cảnh mạng xã hội phát triển, sự giao lưu, hội nhập quốc tế ngày càng mở rộng. Sự chống phá của các thế lực thù địch với các thủ đoạn tinh vi, các luận điệu xuyên tạc, thông tin xấu độc trên mạng Internet, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, tư tưởng, niềm tin và dư luận trong thanh niên. Trong bối cảnh đó, tổ chức Đoàn các cấp cần làm gì để nâng cao nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh niên, đấu tranh phản bác với các luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch trong tình hình mới?

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Trả lời câu hỏi này, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, cho rằng muốn đấu tranh với thông tin xuyên tạc trên mạng, thì thái độ tinh thần phải chủ động. “Phải chủ động cung cấp thông tin chính thống, nếu không thì các thông tin đó sẽ bị bóp méo. Thứ hai, hiện nay nếu các phần tử xấu sử dụng phương thức nào thì mình phải dùng phương thức đó, bởi nếu họ dùng mạng xã hội mà mình chỉ dùng báo chí chính thống thì không đấu tranh được. Chúng ta xác định phải cùng sống chung với lũ”, anh Huy nói. Theo anh Huy, trong quá trình triển khai phương thức, phải đa dạng thì mới tiếp cận được nhiều đối tượng thanh niên. “Điều quan trọng trong bối cảnh hiện nay là phải khai thác triệt để tiện ích của phương tiện thông tin, và phải xây dựng một lực lượng, một bộ máy xung quanh đội ngũ cán bộ Đoàn và tuyên truyền trên môi trường thực tế, thì việc triển khai mới hiệu quả”, anh Huy nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về việc này, anh Tuấn nói: “Người ta nói xấu Đảng, Bác Hồ, chế độ, thì nói dân giã là chửi cha chửi mẹ mình. Muốn đấu tranh thì trách nhiệm không chỉ của Đảng, của Đoàn mà là của từng đảng viên, đoàn viên. Nếu chúng ta bỏ qua thì không thể tạo thành sức mạnh tổng thể được. Nếu trước mỗi sự xuyên tạc, nói xấu mà đủ 6,3 triệu đoàn viên lên tiếng thì sẽ đấu tranh thành công”.

Bạn Chẩu Thanh Ngà, dân tộc Tày, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang hỏi, với mô hình du lịch cộng đồng bước đầu có kết quả tốt nhưng chính sách về khởi nghiệp còn nhiều trở ngại về cơ chế, thiếu nguồn lực, đặc biệt là nguồn vốn. Thanh niên muốn vay vốn khởi nghiệp rất khó khăn.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, thanh niên nông thôn khởi nghiệp nhưng kém nhất là khả năng thuyết phục và viết đề án. Anh Tuấn lấy ví dụ là vay bạn 1 triệu cũng phải có câu trả lời là bao giờ trả. Vì thế vay tiền của ngân hàng phải có chương tình trả lời cụ thể và việc khởi nghiệp tại địa phương với vốn văn hoá, du lịch bản địa, dược liệu … cần phải có phương án cụ thể.

TƯ Đoàn phối hợp với ngân hàng chính sách và thực hiện đề án 120 để giúp thanh niên nông thôn. Anh Tuấn cũng cho rằng, các cán bộ tín dụng địa phương có thể tư vấn và giúp đỡ. Nhưng nếu muốn thì có thể tham gia đề án thanh niên nông thôn tham gia khởi nghiệp và có thể nhận hỗ trợ tới 1 tỉ đồng.

Bạn Lò Bá Chầu, H.Quản Bạ (Hà Giang) đặt câu hỏi: Xin anh Tuấn cho biết T.Ư Đoàn có các giải pháp, cơ chế gì để phát triển kinh tế tại các Làng Thanh niên lập nghiệp do T.Ư Đoàn đầu tư xây dựng trong thời gian tới?”

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Làng Thanh niên lập nghiệp xây dựng thí điểm từ 2001-2002, sau đó chúng ta tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm. Trong giai đoạn vừa qua, chúng ta phát triển tiếp mô hình Làng Thanh niên lập nghiệp dọc đường Hồ Chí Minh, làng thanh niên lập nghiệp các tỉnh biên giới và vùng đặc biệt khó khăn.

Về cơ bản các làng Thanh niên lập nghiệp phát huy giá trị trong việc tạo công ăn việc làm cho đoàn viên thanh niên địa phương, chuyển giao mô hình sản xuất cho người dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Tuy nhiên, cũng có những hạn chế nhất định, một trong những hạn chế là ở một số làng sinh kế chưa rõ ràng, hết thời gian hỗ trợ, các mô hình sản xuất, hoạt động sản xuất của các hộ gặp nhiều khó khăn.

Hơn nữa, các làng đều ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn nên sản xuất ra hàng hóa tiêu thụ cũng khó khăn. Ở một số làng đời sống dân sinh còn khó khăn, cơ sở dân sinh xuống cấp. Đặc biệt, có hiện tượng một số thanh niên bỏ làng do khó khăn quá. Việc này chúng tôi cũng có giải pháp khắc phục hạn chế, trong đó có chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn, các trung tâm hỗ trợ thanh niên nông thôn có nhưng mô hình sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các làng thanh niên lập nghiệp.

Bên cạnh đó, các địa phương có làng thanh niên lập nghiệp, các địa phương, các tỉnh thành phố, để đầu tư, củng cố cơ sở hạ tầng xung quanh làng, đặc biệt là đường giao thông, điện lưới rất quan trọng để duy trì hoạt động dân sinh, sản xuất.

Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với các địa phương có những hoạt động cụ thể trong từng làng, đầu tư lại các thiết chế, các khu sinh hoạt văn hóa, các khu vui chơi cho thiếu nhi, đặc biệt là triển khai các mô hình sản xuất, các khu sinh kế cho thanh niên và các hộ gia đình trong làng thanh niên khởi nghiệp.

Đoàn viên Giang Quốc Cường, H.Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, đặt câu hỏi: Theo thống kê hàng năm, nhu cầu của xã hội và thị trường lao động đối với lao động đã qua đào tạo là rất lớn. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh phổ thông vào học nghề vẫn chưa đáp ứng được số lượng và chất lượng. Xin Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết thêm nguyên nhân của thực trạng này và T.Ư Đoàn có giải pháp thời gian tới như thế nào về vấn đề hướng nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh trong giai đoạn tiếp theo?
 
Trả lời câu hỏi này anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực TƯ Đoàn cho biết nguyên nhân cơ bản của thực trạng này là tâm lý xã hội.
 
“Nhiều bạn có tâm lý đã đi học phải học đại học, không quan tâm đến việc mình có thích không, có phù hợp không. Điều đó làm cơ cấu học tập bị lệch dẫn đến có một bộ phận tốt nghiệp đại học nhưng không có việc làm. Trong những năm qua việc này đã có điều chỉnh rất lớn. Các trường nghề đã đẩy mạnh hoạt động, nhiều trường cam kết việc làm cho người học sau khi ra trường vì thế sự chuyển dịch học nghề có xu hướng tăng lên”, anh Huy nói.
 
Để khắc phục tình trạng này như thế nào , anh Huy nhấn mạnh phải thay đổi nhận thức của chính học sinh, sinh viên. “Các bạn chọn nghề phải phù hợp điều kiện, hoàn cảnh, sở trường đừng chạy theo xu thế không phù hợp với mình. Tổ chức Đoàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp và tư vấn nâng cao nhận thức, thay đổi nhận thức cho đoàn viên thanh niên trong thời gian tới”, anh Huy nói.
 
Chia sẻ thêm thông tin về câu hỏi này, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết T.Ư Đoàn đã tham gia thực hiện giáo dục trải nghiệm nghề nghiệp cho học sinh ngay từ THCS và tổ chức các giải thưởng tôn vinh những ngươi giỏi nghề như: người thợ trẻ giỏi, học sinh ba rèn luyện.
 
“Thực tế đã bạn làm nghề có thu nhập cao hơn tiến sĩ. Chúng ta tiếp tục tôn vinh các bạn thanh niên giỏi nghề để các bạn nhìn thầy xu hướng đấy. T.Ư Đoàn cũng đang làm APP trải nghiệm thực tế ảo để các em có thêm trải nghiệm, đồng thời có nhiều hoạt động khác như tư vấn hướng nghiệp để có thêm thanh niên giỏi vào học nghề, đóng góp cho sự phát triển của đất nước”, anh Tuấn nói.
 
Trao đổi với ý kiến của đại úy Trần Tuấn Ngọc (Đồn Biên phòng Quang Long, Cao Bằng), Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nói: Cá nhân tôi và các đồng chí ngồi trong hội trường, cùng các bạn tẻ cả nước trân trọng những gian khổ, hy sinh của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, trong đó có lực lượng biên phòng. Nhờ có sự gian khó, hy sinh đó, chúng tôi mới có thể ngồi trong chương trình hôm nay và chuẩn bị bước vào các hoạt động sôi nổi kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong những ngày sắp tới. Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, xin bày tỏ tri ân với lực lượng biên phòng nói chung và đồng chí Ngọc nói riêng.
 
Đoàn thanh niên, Hội LHTN Việt Nam và Bộ đội Biên phòng có sự gắn bó chặt chẽ, đồng hành thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình. Trong nhiều năm qua, hai bên đã phối hợp và thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, nhất là chăm lo đồng hành với người dân, thanh thiếu nhi ở các khu vực biên giới; có các mô hình như chính trị viên đồn biên phòng tham gia cán bộ Đoàn cấp xã, bí thư chi đoàn nơi đóng quân... đã góp phần nâng cao chất lượng, củng cố hoạt động của Đoàn cơ sở.
 
Tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các đồng chí luôn mạnh khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội giao phó; giữ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.
 
Bạn Nguyễn Nhật Chương, Bí thư Đoàn Cơ sở Quân sự Huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận: Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ và nhân dân ở Huyện đảo Phú Quý nhận được sự quan tâm và rất nhiều tình cảm của đoàn viên, thanh niên từ đất liền, giúp chúng tôi yên tâm tham gia sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Chúng tôi cảm ơn T.Ư Đoàn đã có những đề án, chương trình thiết thực, như: Đề án tình nguyện xây dựng đảo thanh niên; hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”... giúp đoàn viên, thanh niên cả nước hiểu thêm về những vất vả, khó khăn của chúng tôi ở ngoài đảo, đặc biệt là những đoàn viên, chiến sĩ thường xuyên xa nhà, bảo vệ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.
 
Xin đồng chí Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết trong thời gian tới, T.Ư Đoàn có những định hướng gì để tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nhận thức của đoàn viên, thanh niên về chủ quyền, biển đảo; tổ chức các chương trình giao lưu với đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ ở các đảo tiền tiêu để động viên, tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi tiếp tục bám biển, bám đảo, tham gia phát triển kinh tế biển, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc?
 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Trước hết chúng tôi bày tỏ tình cảm tri ân sâu sắc nhất đến các chiến sĩ, các bà con đang sống, sinh hoạt trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Trong thời gian tới Đoàn sẽ phối hợp với các tổ chức tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, giúp các thanh niên có nhận thức đúng đắn về bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Từ nhận thức đúng sẽ có những hành động đúng đắn.
 
Tiếp tục phối hợp thực hiện chương trình Nghĩa tình biển đảo, chăm lo cho con em các chiến sĩ để các chiến sĩ yên tâm công tác. Tăng cường chuyển giao các công nghệ để trồng rau xanh, điện lới mặt trời để đời sống các chiến sĩ, người dân trên đảo tốt hơn.
 
Phát huy các sáng kiến của các nhà khoa học, ứng dụng các công nghệ vào đời sống và huấn luyện trên đảo. Động viên các thanh niên ưu tú có tài năng, có sức khỏe tham gia vào lực lượng an ninh để phục vụ Tổ quốc như Hải quân, Không quân, Tác chiến không gian mạng.
 
Một khía cạnh quan trọng nữa là cần xây dựng mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa các thanh niên quốc tế để nếu có bất cứ vấn đề tranh chấp nào nếu xảy ra sẽ có sự đồng nhất, có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.
 
Đặt câu hỏi với Bí thư thứ nhất, Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi chia sẻ từ đầu cầu Cần Thơ: Tại Cần Thơ, bản thân tôi cũng được tham gia nhiều hoạt động của Đoàn, Hội. Từ những hoạt động đó, tôi trưởng thanh hơn, tự tin hơn, cảm thấy mình phải luôn nỗ lực, cố gắng hơn để góp sức mình đóng góp xã hội nhiều hơn.
Từ những việc làm của mình trong môi trường Đoàn, Hội, Thúy Vi đã may mắn được nhận danh hiệu Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2020. Đó là nguồn động lực lớn lao dần hoàn thiện bản thân mình đóng góp cho xã hội nhiều hợn.
 
Thúy Vi mong muốn các bạn trẻ nói chung cùng nhau cố gắng, lan tỏa những việc làm thật ý nghĩa, cùng kết nối để tạo nên một xã hội tốt hơn.
 
Thuý Vi cũng mong muốn, tổ chức Đoàn, Hội có nhiều hoạt động thiết thực để cùng nhau lan tỏa những giá trị tốt đẹp, để trong cuộc sống không còn nhiều người bất hạnh nữa.
 
Bạn Nguyễn Thị Oanh, đoàn viên Đoàn Thanh niên Bộ Thông tin - Truyền thông hỏi Bí thư thứ nhất quan điểm về việc số hóa các hoạt động của Đoàn, triển khai các hoạt động trên không gian số, và cao hơn là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác củng cố, xây dựng Đoàn, tập hợp thanh niên.
 
Trả lời câu hỏi này, Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, đây là 1 yêu cầu bắt buộc thực hiện trong thời gian tới nếu như không muốn tụt hậu so với đời sống của thanh niên.
 
"Thực tế, Đoàn Thanh niên và các cấp bộ đoàn đã tiếp cận vấn đề này rất là sớm. Một số nền tảng số hóa đã được thực hiện trong hoạt động vừa qua, đặc biệt trong năm 2020, sự chuyển động này diễn ra rất là mạnh mẽ, có thể một phần do dịch Covid-19", anh Tuấn nói.
 
Hiện nay hệ thống giao ban được thiết lập tại 64 điểm cầu của các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc. Chúng ta cũng đã xây dựng và vận hành app Thanh niên Việt Nam từ ngày 15.12.2020. Thời gian qua, khi tổ chức cuộc thi tìm hiểu trực tuyến về 90 năm thành lập Đoàn. Đây là cuộc thi có số lượng tham gia kỷ lục trên 4 triệu thanh niên tham gia. Nền tảng số này sau này sẽ cho phép T.Ư Đoàn và đoàn các cấp tương tác đến tận đoàn viên của mình. Rất nhiều các tính năng khác, các bạn thanh niên có thể tận hưởng khi trở thành người sử dụng của app Thanh Niên.
 
Bên cạnh đó, các công việc, các hoạt động của Đoàn đã được sử dụng trên các nền tảng số từ rất nhiều năm nay như: các cuộc thi trực tuyến, các hoạt động giao ban thanh niên trong và ngoài nước…Đây là một yêu cầu làm càng nhanh, làm dứt điểm và làm có hiệu quả để kịp với chuyển đổi số của Chính phủ, kịp với mong muốn nguyện vọng của thanh niên.

Đoàn viên Lê Thị Cẩm Hoa (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên): Tập hợp đoàn viên, thanh niên là yếu tố then chốt trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn. Nhiều năm nay, vấn đề này luôn là bài toán khó đặt ra đối với cấp ủy, chính quyền và tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp. Mặc dù các cấp bộ Đoàn, Hội đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để thu hút thanh niên, tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, việc tập hợp thanh niên vẫn rất khó khăn, ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động, phong trào thanh niên tại địa phương, đặc biệt là địa bàn nông thôn, địa bàn dân cư, nơi thanh niên chủ yếu đi làm ăn xa hoặc tập trung làm kinh tế, ít quan tâm tới các vấn đề xã hội. Vậy để góp phần khắc phục tình trạng trên, T.Ư Đoàn có những giải pháp gì?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Nói về giải pháp để tập hợp thanh niên trên địa bàn dân cư có 3 điểm cần lưu ý:

Thứ nhất, đây là một việc rất khó khăn nhưng không thể không làm. Vì đoàn viên thanh niên là đối tượng cần quan tâm, cần tập hợp, nếu chúng ta không làm có rất nhiều tổ chức sẵn sàng làm. Tôi cho rằng đây là việc mà Đoàn ta phải làm và làm cho tốt.

Thứ hai, mong muốn của từng địa phương từng đơn vị là khác nhau dẫn đến mong muốn của từng thanh niên là khác nhau, do đó rất khó để tập hợp đoàn viên thanh niên. Nhưng nguyên lý chung là phải làm cho thanh niên thấy được lợi ích chung khi được tập hợp vào một tổ chức. Lợi ích ở đây không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần, về đời sống, tạo công ăn việc làm cho thanh niên. Bên cạnh đó là phải bám sát chủ chương của địa phương như làm cảnh quan đô thị, chăm lo đời sống của thiếu nhi.

Thứ ba, Đoàn cần có những giải pháp tăng cường đào tạo, tập huấn tăng cường kỹ năng của cán bộ đoàn đến từng địa phương. Trước đó TƯ. Đoàn đã làm mẫu tại một số tỉnh và bàn giao lại cho tỉnh để đưa đến từng địa phương cụ thể. Tuy nhiên tại nhiều địa phương, việc vào tạo chưa đúng mức nên nhiều cán bộ đoàn xã, địa phương chưa ý thức được cụ thể công việc mình cần làm gì, chưa gọi tên được công việc của mình. Từ đó chưa lan tỏa được, chưa truyền tải và chưa tập hợp nhiều thanh niên đứng vào tổ chức đoàn.

Tôi nhấn mạnh đây là một việc khó nhưng bắt buộc phải làm và phải làm cho tốt.

Bạn Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, Trung tâm Nghiên cứu Y sinh, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh năm 2020, từ điểm cầu trực tuyến tại TP. Hồ Chí Minh: Tiếng Anh là một công cụ quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế, đặc biệt quan trọng đối với thanh niên. Thời gian qua tôi nhận thấy Đoàn Thanh niên đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục trong việc nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh, tạo môi trường cho học sinh, sinh viên rèn luyện tiếng Anh ở các cấp độ khác nhau.

Tuy nhiên trên thực tế, việc thanh niên sử dụng rộng rãi tiếng Anh và tự tin trong giao tiếp tiếng Anh còn hạn chế. Xin đồng chí Bí thư thứ nhất cho biết giải pháp sắp tới của Trung ương Đoàn đối với việc nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh của đoàn viên, thanh niên, cũng như kỹ năng hội nhập quốc tế cho các bạn trẻ?

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, Đoàn không làm thay trường học về dạy tiếng Anh nhưng Đoàn tạo sân chơi cho thanh niên để có cơ hội giao lưu nhiều hơn. Có điều kiện để tự tin hơn trong hội nhập quốc tế. Việc này còn giúp ích cho thanh niên trong công việc hàng ngày. Bản thân các thủ lĩnh thanh niên địa phương, kể cả các địa phương không có biên giới cũng cần nhận thức về vai trò của tiếng Anh. Mà không chỉ tiếng Anh, các thứ tiếng khác có nhiều người dùng như tiếng Trung, tiếng Nhật. Trong thời gian tới, Ban Bí thư TƯ Đoàn sẽ nêu gương học tiếng Anh.

Anh Nguyễn Hải Minh, Trưởng ban Quốc tế T.Ư Đoàn: Năng lực hôi nhập quốc tế của bạn trẻ Việt Nam thời gian qua đã có nhiều tiến bộ, thay đổi rất nhiều. Tuy nhiên, so với quốc gia phát triển trong khu vực và quốc tế, thì bạn trẻ Việt Nam cần nâng cao năng lực tiếng Anh, ngoại ngữ hơn nữa. Việc cần thiết phổ rộng nâng cao tiếng Anh là việc quan trọng, qua đó góp phần xây dựng nhân lực chất lượng cao.

Đề án nâng cao năng lực ngoại ngữ (giai đoạn 2018 – 2020) của Trung ương Đoàn với nội dung tạo không gian cho thanh thiếu nhi rèn luyện tiếng Anh, áp dụng nhiều công cụ giúp các bạn rèn luyện khả năng ngoại ngữ.

Đoàn không làm thay những nội dung nhà trường dạy tiếng Anh cho thanh thiếu nhi mà tạo thêm môi trường để bạn trẻ rèn luyện nâng cao năng lực tiếng Anh. Hiện tổ chức Đoàn cũng đã kết nối vơi các đơn vị công nghệ, trung tâm tiếng Anh để xây dựng thêm các công vụ để hỗ trợ bạn trẻ học học tiếng Anh.

Bạn Nguyễn Thành Kiên, công nhân tại Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh: Hiện nay có nhiều thanh niên đi làm ăn xa, lưu trú tại các khu nhà trọ, khu nhà ở dành cho công nhân tại các khu công nghiệp lớn. Là công nhân, tôi cũng mong muốn tham gia các hoạt động của Đoàn Thanh niên, đặc biệt là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Xin đồng chí cho biết, T.Ư Đoàn có định hướng như thế nào trong thời gian tới để quan tâm nhiều hơn nữa tới đời sống và các thiết chế văn hóa dành cho thanh niên công nhân?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Tôi có đi khảo sát trực tiếp các khu lưu trú của công nhân Yên Phong (Bắc Ninh) có hai trạng thái khác nhau: Một là mong muốn tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động Đoàn Hội. Một trạng thái khác tăng ca nhiều nên không đủ thời gian, mong muốn tham gia các hoạt động cộng đồng. Thăm điều kiện sinh hoạt của công nhân của các khu lưu trú, nhà trọ của công nhân còn nhiều khó khăn.

Nguyên nhân có nhiều, nhưng theo tôi có ba nguyên nhân chính:

- Khi quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tại các khu công nghiệp, không kèm theo quy hoạt các dịch vụ xã hội cơ bản, hạ tầng thiết yếu cho sự phát triển tập trung dân cư khu vực đó.

- Các hoạt động Đoàn, Hội cũng nỗ lực cố gắng, tức là không vào được hàng rào nhà máy thì tổ chức ngoài hàng rào; chưa tổ chức thì phải có hoạt động; không làm được trong doanh nghiệp thì về khu lưu trú để làm cho thanh niên công nhân với thư viện, sinh hoạt cộng đồng, giải thể thao... Nhưng đúng là không thể rộng khắp được. Đoàn Hội tổ chức cũng chỉ theo kỳ cuộc, thời điểm gắn với sự kiện. Do đó quan trọng nhất, phải xây dựng được cốt cán, hạt nhân phong trào. Chính các bạn tổ chức hoạt động cho nhau dưới sự trợ giúp của Đoàn, Hội thì mới bền vững, thường xuyên được.

- Căn cơ nhất là sắp xếp bộ máy, bố trí cán bộ Đoàn, Hội phù hợp với di biến động thanh niên. Còn xây dựng các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao cho thanh niên, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch. Do đó, Đoàn không làm việc này nữa để tránh trùng lặp, nhưng chúng tôi làm thiết chế nhỏ như sân chơi thiếu nhi...

Bạn Lê Hương Giang, sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ về nội dung “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” đã được Trung ương Đoàn triển khai hiệu quả, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng xã hội.

Bạn Giang hỏi anh Tuấn, rằng anh có niềm tin như thế nào về việc lan toả nhưng câu chuyện đẹp?

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội đã được đoàn viên, thanh niên cùng xã hội hưởng ứng tích cực và trở thành một điểm sáng của tổ chức đoàn trong công tác giáo dục đạo đức, lối sống trong thời gian qua. Tính tới thời điểm hiện nay cả nước có 39.667 Đoàn cơ sở có trang facebook, đã có 2.481.541 tin tốt, câu chuyện đẹp đã được đăng tải.

Việc lan tỏa những tin tốt, chuyện đẹp mỗi ngày, mỗi giờ đã góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp của cuộc sống, đồng thời giúp “cạnh tranh” và lấn át những thông tin xấu, độc hại đang tran lan trên môi trường mạng xã hội. Thông qua cuộc vận động này, cán bộ, đoàn viên thanh niên được tuyên truyền, giáo dục, định hướng tới các giá trị cao đẹp, có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh vững vàng, có hoài bão và khát vọng vươn lên, sống đẹp, sống có ích, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Góp phần tạo ra trào lưu, xu hướng đăng tải, chia sẻ thông tin tích cực trên mạng xã hội, tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển toàn diện.

Trong thời gian tới, Trung ương Đoàn đẩy mạnh triển khai thực hiện cuộc vận động và nâng tầm thành chiến dịch “Việc tốt mỗi ngày” trên website và fanpage của các cấp bộ Đoàn để những thông tin tích cực tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

MC: Thưa anh Nguyễn Anh Tuấn, đây mới chỉ là một số trong rất nhiều tâm tư, kỳ vọng, mong muốn của thanh niên cả nước gửi tới anh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ở đầu chương trình đối thoại, chúng ta được xem video clip về những thông điệp gửi gắm mong muốn của đoàn viên, thanh niên trên các lĩnh vực. Gắn với mục tiêu, định hướng phát triển đất nước được đề ra tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Viện Nghiên cứu thanh niên đã tiến hành một cuộc điều tra dư luận trong thanh niên với gần 50.000 đoàn viên, thanh niên tham gia; kết quả điều tra cho thấy, 65.6% thanh niên được hỏi mong muốn được phát huy vai trò tham gia phát triển kinh tế - xã hội, được khơi dậy tinh thần, khát vọng để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; 65% thanh niên được hỏi mong muốn được tạo môi trường, điều kiện phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo. Anh có suy nghĩ như thế nào về suy nghĩ và mong muốn, khát vọng của thanh niên Việt Nam trong bối cảnh hiện nay?

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn trả lời:

Niềm tin là hết sức quan trọng. Từ niềm tin khát vọng sẽ có sức mạnh ý chí vượt qua mọi khó khăn thách thức, quyết tâm hành động, đạt được mục tiêu của mình. Đối với những người trẻ như tôi, các bạn, ai cũng nên có ước mơ nên có khát vọng, nên có hoài bão. Ước mơ có thể nhỏ, đấy là hoàn thiện bản thân mình nhưng khát vọng thì phải lớn như khát vọng đóng góp cho quê hương, cho đất nước. Tuy nhiên để thực hiện ước mơ, khát vọng của mình thì phải bắt đầu từ những việc nhỏ hàng ngày trong công việc, trong học tập, trong lao động sản xuất, trong huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu. Chỉ khi chúng ta bắt tay vào những công việc cụ thể hàng ngày với những kết quả cụ thể, chúng ta mới khơi nguồn được những tiềm năng, những thế mạnh, sức sáng tạo và tinh thần xung kích của mỗi bạn trẻ để đóng góp cho mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, cũng như khát vọng xây dựng một Việt Nam hùng cường vào năm 2045. Chính vì vậy, tôi cùng các bạn thanh niên Việt Nam hứa với nhau sẽ có khát vọng, có hoài bão lớn lao và sẽ bắt đầu bằng các công việc cụ thể để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình và đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Một lần nữa tôi cảm ơn các bạn đoàn viên thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước đã quan tâm, đặt câu hỏi đến cuộc đối thoại ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ tổng hợp, tiếp thu các câu hỏi, ý kiến, hiến kế của các bạn để cụ thể hóa trong chương trình công tác của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

BBT