Bí thư Trung ương Đoàn giao ban cụm Đồng bằng sông Tiền

(CTG) Theo anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, năm 2025 đại hội Đảng các cấp, cần chuẩn bị rà soát lại các công trình, phần việc để chào mừng. Cùng với đó là rà soát, nắm bắt nhu cầu nguyện vọng của thanh niên, đóng góp có chất lượng văn kiện đại hội, kể cả tham gia nhân sự trẻ cho đại hội Đảng. Qua đó, thể hiện tính xung kích, tiên phong của tuổi trẻ.

Ngày 25/6, tại Vĩnh LongTrung ương Đoàn tổ chức hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Đồng bằng sông Tiền năm 2024.

Bí thư Trung ương Đoàn giao ban cụm Đồng bằng sông Tiền ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam chủ trì họp giao ban cụm Đồng bằng sông Tiền tại Vĩnh Long. Ảnh: Hòa Hội

Làm lợi xã hội hơn 54 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng trong cụm được đẩy mạnh với phương châm đa dạng nội dung, nâng cao hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng thanh niên, tham gia giải quyết những vấn đề của xã hội. Toàn cụm đã có 24 công trình thanh niên cấp tỉnh, 272 công trình thanh niên cấp huyện; 1.646 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, với tổng giá trị làm lợi hơn 54 tỷ đồng.

Bí thư Trung ương Đoàn giao ban cụm Đồng bằng sông Tiền ảnh 2

Tạo sân chơi cho thiếu nhi tại Bến Tre. Ảnh: Hòa Hội

Với hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, đoàn viên thanh niên trong cụm tích cực tham gia các hoạt động Tháng Thanh niên; thực hiện nhiều công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới như: Thắp sáng đường quê, xây dựng nhà nhân ái, sửa chữa và làm mới cầu, đường giao thông nông thôn, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn; hỗ trợ chuyển đổi số, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp; bảo vệ cảnh quan môi trường nông thôn, các hoạt động thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn; xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh và trật tự xã hội, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Bí thư Trung ương Đoàn giao ban cụm Đồng bằng sông Tiền ảnh 3

Công trình thắp sáng đường quê tại ấp 1, xã Tân Kiều (Tháp Mười, Đồng Tháp). Đây là địa phương được Trung ương Đoàn chọn là 1 trong 3 ấp triển khai mô hình Làng quê đáng sống. Ảnh: Hòa Hội

Bên cạnh đó, các địa phương trong cụm tổ chức nhiều hoạt động tư vấn nghề và hướng nghiệp cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên khu vực nông thôn và trường học, giúp thanh niên nhận thức đúng về lao động và nghề nghiệp; tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo; thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động các Hợp tác xã, tổ hợp tác, Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế… các cấp bộ đoàn trong cụm chủ động vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ thanh niên thoát nghèo theo tiêu chí mới bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vốn, máy móc để sản xuất, hỗ trợ giống cây trồng.

Bí thư Trung ương Đoàn giao ban cụm Đồng bằng sông Tiền ảnh 4

Giúp bà con vùng hạn mặn có nước sạch sinh hoạt. Ảnh: Hòa Hội

Cụm Đồng bằng sông Tiền đánh giá, các cấp bộ đoàn các tỉnh trong cụm đã chủ động xây dựng chương trình công tác phù hợp đặc thù của địa phương. Các cấp bộ Đoàn trong cụm chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của Đoàn. Nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt, tạo sức lan tỏa trong thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân. Qua đó khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ. Các nội dung, hoạt động được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Bí thư Trung ương Đoàn giao ban cụm Đồng bằng sông Tiền ảnh 5

Chị Lâm Như Quỳnh, Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre phát biểu. Ảnh: Hòa Hội

Thôi thúc lửa nhiệt huyết đối với Bí thư Đoàn ấp

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi nhiều vấn đề xoay quanh công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Chị Lâm Như Quỳnh - Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre cho biết, tinh thần tình nguyện là điểm nhấn bật lên rất rõ trong năm nay. Điển hình tại Bến Tre, có 70 đầu việc lớn, giúp cho các hoạt động tình nguyện, tập hợp các bạn thanh niên tham gia vào. Bên cạnh đó, cần có nhiều chương trình gặp gỡ, giao lưu để tạo động lực, thôi thúc ngọn lửa nhiệt huyết cho các bạn bí thư chi đoàn khóm, ấp, khu vực.

Bí thư Trung ương Đoàn giao ban cụm Đồng bằng sông Tiền ảnh 6

Anh Nguyễn Hoàng Minh Trí, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Tháp phát biểu. Ảnh: Hòa Hội

Anh Nguyễn Hoàng Minh Trí - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Tháp cho biết, nét mới trong năm thanh niên tình nguyện là đã thành lập được Ban chỉ đạo cấp tỉnh. Hơn nữa, mô hình Làng quê đáng sống do Trung ương Đoàn chọn, tại ấp 1 xã Tân Kiều (Tháp Mười, Đồng Tháp) đã có nhiều thay đổi rõ nét; người dân phấn khởi từ các công trình, phần việc liên quan chuyển đổi số, sân chơi, thắp sáng đường quê, cơ sở hạ tầng… tạo nên bộ mặt nông thôn thêm xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, tại hội nghị các đại biểu còn nêu nhiều vấn đề liên quan quản lý đoàn viên, thanh niên đi làm ăn xa, đầu ra cán bộ Đoàn hay cần có thêm các công trình, phần việc hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng hạn mặn…

Bí thư Trung ương Đoàn giao ban cụm Đồng bằng sông Tiền ảnh 7

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu. Ảnh: Hòa Hội

Nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá cao kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của cụm Đồng bằng sông Tiền. Tuy nhiên, các địa phương trong cụm cần rà soát thêm các chỉ tiêu nhiệm kỳ trong chương trình công tác năm.

Về vấn đề chuyển đổi số, anh Triết cho rằng, chuyển đổi số là cả sự quyết tâm, kiên trì phải làm, đó là công tác tuyên truyền, vận động; do đó khi đoàn viên thanh niên vào App Thanh niên Việt Nam thấy có lỗi (bị sự cố) phải ghi nhận, cùng cơ quan chức năng khắc phục. Theo anh Triết, lợi ích chuyển đổi số mang lại rất lớn, cần duy trì xem đây là công cụ của Tỉnh đoàn, đơn vị mình phải làm.

Bí thư Trung ương Đoàn giao ban cụm Đồng bằng sông Tiền ảnh 8

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long tặng quà cho đại biểu cụm Đồng bằng sông Tiền và Trung ương Đoàn. Ảnh: Hòa Hội

Trong 6 tháng cuối năm, Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn gắn các ngày lễ lớn có đợt sinh hoạt chính trị tạo cú hích trong việc phát triển Đảng, Đoàn viên mới. Bên cạnh đó, qua làm việc với Tỉnh Đoàn Vĩnh Long nổi lên điểm sáng về công tác đối được cấp ủy ghi nhận, đánh giá cao. Vấn đề này, Bí thư Trung ương Đoàn yêu cầu Tỉnh Đoàn cần đeo bám giải đáp thắc mắc cho thanh niên. Từ đó, nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, năm nay tổ chức đại hội Hội LHTN các cấp, cần có sự chuẩn bị để thể hiện rõ sắc màu đại hội là ngày hội của các tầng lớp thanh niên. Đây cũng là dịp tăng tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên.

Ngoài ra, anh Triết đề nghị, cần chuẩn bị các chương trình, kế hoạch sớm để tham mưu cấp ủy, cũng như đánh giá lại các hoạt động lớn của Đoàn. Đồng thời, năm 2025 đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị rà soát lại các công trình, phần việc để chào mừng. Cùng với rà soát nắm bắt nhu cầu nguyện vọng của thanh niên, đóng góp có chất lượng văn kiện đại hội, kể cả tham gia nhân sự trẻ cho đại hội Đảng. Qua đó, thể hiện tính xung kích, tiên phong của tuổi trẻ.

Theo TP