'Biệt đội tóc dài' giúp dân di dời, dựng nhà ở vùng biên

(CTG) Bất chấp cái nắng gay gắt, hàng chục nữ đoàn viên ở vùng biên giới Quảng Nam vẫn miệt mài tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển vật liệu cùng nhiều tài sản của người dân đến nơi ở mới an toàn.

Gác lại công việc gia đình, các nữ đoàn viên ở khu vực biên giới Việt - Lào xông xáo tham gia các hoạt động xã hội không chút quản ngại nặng nhọc. Nơi nào có bóng dáng của họ, niềm vui như được nhân lên, và bà con vùng biên của H.Nam Giang (Quảng Nam) trìu mến đặt cho các nữ đoàn viên cái tên "Biệt đội tóc dài".

Các nữ đoàn viên hỗ trợ người dân di dời nhà, vật dụng dưới cái nắng gay gắt ở huyện vùng biên Nam Giang

Các nữ đoàn viên hỗ trợ người dân di dời nhà, vật dụng dưới cái nắng gay gắt ở huyện vùng biên Nam Giang

NAM THỊNH

Mới đây, căn nhà của vợ chồng anh Zơrâm Dạch (32 tuổi, ở thôn 56B, xã Đắc Pre, H.Nam Giang) bị xuống cấp, lại nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở nên anh muốn dỡ nhà di chuyển đến nơi ở mới. Nhận được thông tin cần sự giúp đỡ, Đoàn xã Đắc Pre đã phát động phong trào "góp gạch xây nhà" để hỗ trợ tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển vật liệu, tài sản đến vị trí an toàn rồi dựng lại căn nhà mới kiên cố hơn.

 

Khu vực giáp biên những ngày giữa tháng 4 nắng chói chang, mồ hôi ướt đẫm áo nhưng Alăng Thị Nga (26 tuổi) cùng hàng chục bạn trẻ vẫn miệt mài dựng nhà cho vợ chồng anh Zơrâm Dạch.

Đây không phải lần đầu Nga giúp dân dựng nhà. Mỗi khi mùa mưa bão đến, hễ nhận thông tin người dân cần san nền, di dời nhà tránh sạt lở... cô đoàn viên này đều có mặt. "Được tham gia hỗ trợ cho bà con quê nhà ổn định cuộc sống, ai cũng vui. Nhìn ánh mắt vui tươi, nụ cười của bà con là bao khó khăn, nhọc nhằn đều tan biến", Nga nói.

"Nếu không có sự giúp đỡ tận tình của mọi người, nhất là các bạn đoàn viên nữ, thì vợ chồng và các con tôi chẳng biết lấy nhà đâu mà ở vào mùa mưa này nữa", anh Zơrâm Dạch xúc động nói.

Bà con vùng biên của H.Nam Giang (Quảng Nam) trìu mến đặt cho các nữ đoàn viên cái tên

Bà con vùng biên của H.Nam Giang (Quảng Nam) trìu mến đặt cho các nữ đoàn viên cái tên "Biệt đội tóc dài"

NAM THỊNH

Chị Un Thị Kim, Bí thư Đoàn xã Đắc Pre, cho biết từ chủ trương hỗ trợ sắp xếp, ổn định dân cư miền núi theo Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh Quảng Nam, mới đây chính quyền địa phương đã huy động lực lượng trẻ tham gia hỗ trợ các hộ dân trong khu vực nguy hiểm dời đến nơi ở mới.

"Vì vậy, bất kể nắng mưa, chúng tôi luôn có mặt với tinh thần "chưa xong, chưa về". Ngoài tham gia hỗ trợ vận chuyển, di dời nhà cửa, nhiều năm nay nữ đoàn viên trên địa bàn xã còn nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động giúp dân thu hoạch lúa mùa, dựng hàng rào, cổng ngõ, san nền nhà...", chị Kim chia sẻ.

Anh Bùi Thế Anh, Bí thư Huyện đoàn Nam Giang, cho hay ngoài việc hỗ trợ dựng nhà cho thanh niên nghèo, thời gian qua tuổi trẻ Nam Giang còn đắp nền và dựng nhà cho các hộ gia đình chính sách tại các xã biên giới Chơ Chun, La Êê, La Dêê, Đắc Pre, Đắc Pring. Ngoài ra còn nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng thanh niên vùng biên khởi nghiệp; nhiều mô hình, cách làm hay đã được "ươm mầm", nhân rộng... Nhờ đó, nhiều thanh niên dân tộc thiểu số đã có thể phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê nhà.

Theo TN