"Xuân này con không về", nhiều người trẻ quê Quảng Ninh, Hải Dương đang sống, làm việc ở TP.HCM chia sẻ /// Ảnh minh họa: Bảo Vy
"Xuân này con không về", nhiều người trẻ quê Quảng Ninh, Hải Dương đang sống, làm việc ở TP.HCM chia sẻ
 
"Mẹ ơi tết này con không về"
 
Chị Nguyễn Thùy Phương, trú số nhà 19 đường 107, P.9, Q.8, TP.HCM, quê ở TP Hạ Long, Quảng Ninh bần thần nhìn tin nhắn báo hủy chuyến bay của hãng hàng không vào chiều nay 28.1, trước 10 ngày chị được về quê ăn tết với gia đình. Sáng nay khi đọc tin tức về các ca nhiễm Covid-19 mới ở Quảng Ninh, Hải Dương, trong đó có nhân viên sân bay Vân Đồn, chị Phương đã dự đoán có thể chuyến bay bị ảnh hưởng.
“Tôi có lịch bay về quê ăn tết, chuyến bay tới sân bay Vân Đồn vào 27 tết. Tôi đã gọi điện cho gia đình, thông báo với bố mẹ là tết này con không về. Mẹ tôi buồn, thương nhớ cháu ngoại, nhưng bà vẫn động viên tôi sức khỏe bây giờ là quan trọng nhất. Bây giờ tốt nhất là chú ý tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19, theo dõi các tin tức trên các kênh thông tin chính thống”, chị Phương nói.
 
Anh Thanh Tùng, làm giám định viên tại Q.Tân Phú, TP.HCM, quê ở P.Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đã đặt xong vé về quê ăn tết, chuyến bay ngày 29 tết tới sân bay Vân Đồn. “Tới tối nay 28.1 thì tôi chưa thấy hãng hàng không thông báo gì về chuyến bay. Cũng rất lo lắng. Không biết năm nay có hát “xuân này con không về không”. Nhiều đồng hương của tôi cũng đang rất nôn nao, có thể đường về quê ăn tết rất xa. Nhưng dù tình hình thế nào cũng cần bình tĩnh. Sức khỏe cộng đồng là điều quan trọng nhất”, anh Tùng chia sẻ.
 
Chị Trần Thị Minh Thiết, 30 tuổi tuổi, làm việc tại công ty dịch vụ vận tải trên đường Tôn Thất Hiệp, P.13, Q.11, TP.HCM quê ở P.Hạ Hòa, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh mới về quê ăn tết cách đây ít ngày. Chị Thiết cho biết, mọi người ở Quảng Ninh cũng thường xuyên cập nhật thông tin về các ca nhiễm, đồng thời các phương án phòng chống dịch được đẩy lên mức cao nhất. “Mọi người quê Quảng Ninh mà tha hương, đang làm việc ở các tỉnh thành khác chắc cũng buồn nếu không thể về quê ăn tết. Nhưng phương án lúc này là nên bình tĩnh. Tết vui nhất là khi mà sức khỏe mọi người và cộng đồng được đảm bảo”.
 
Ca Covid-19 mới ở Quảng Ninh, Hải Dương: ‘Xuân này con không về’, buồn lắm, nhưng … - ảnh 1

Nhiều người quê ở các địa phương khác đã rời Quảng Ninh trong trưa 28.1

 
Điều gì quan trọng nhất lúc này?
 
Anh Nguyễn Dương Cáp, quê thành phố Cẩm Phả, quản trị viên của nhóm Tuổi trẻ Quảng Ninh tại TP.HCM, đang làm việc tại SASCO (công ty cổ phần dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất), cho hay anh cũng đặt vé về ăn tết với gia đình tại Quảng Ninh vào ngày 30 tết, nhưng tình hình này, anh sẽ đón tết ở TP.HCM.
 
“Mọi người quê Quảng Ninh, Hải Dương đang rất lo lắng về việc về quê ăn tết. Nhưng bây giờ có lo lắng không thể giải quyết được gì. Mọi người nên bình tĩnh, cập nhật thông tin, chú ý nhất là tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh, dù là sẽ đón tết ở đâu”, anh Cáp nói.
 
"Tôi sống ở TP.HCM 23 năm, năm nay định đón giao thừa ở quê nhà nhưng chắc hụt rồi. Mọi người ở đâu nên ở yên đó, để tình hình không bị xáo trộn. Không nên bằng mọi cách tìm đường về quê ăn tết, có thể khiến việc chống dịch Covid-19 chung của cộng đồng bị ảnh hưởng", anh Cáp cho hay.
 
Ca Covid-19 mới ở Quảng Ninh, Hải Dương: ‘Xuân này con không về’, buồn lắm, nhưng … - ảnh 2

Chiều 28.1, không khí sắm tết ở TP.HCM vẫn nhộn nhịp, người quê Quảng Ninh, Hải Dương xa quê tự động viên nhau đón xuân ở TP.HCM

 
Nhiều người trẻ tha hương đang động viên nhau, có thể không về quê ăn tết, nhưng hãy giữ sức khỏe, hẹn ngày đoàn viên. “Dù có thể xuân này con không về, dù có thể tết này không đoàn tụ với cha, mẹ người thân ở quê, nhưng tết vui hay buồn là do lòng người cảm nhận. Cha mẹ có thể đang chờ đợi bạn trở về một lúc nào đó mọi thứ thật bình ổn, dịch bệnh không còn gây lo lắng. Khi nào cả nhà sum vầy nhất, đó là lúc tết thật sự sẽ tới với gia đình”, chị Nguyễn Thùy Phương, trú số nhà 19 đường 107, P.9, Q.8, TP.HCM bộc bạch.
 
Đánh thức sự bình tĩnh cần thiết
 
Các bạn trẻ cho biết, có thể sau nhiều ngày bình yên, các ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng tại Quảng Ninh, Hải Dương có thể khiến mọi người bất an. Đặc biệt là tết Nguyên đán 2021 đã tới rất gần. Nhưng hơn lúc nào hết, sự bình tĩnh cần được đánh thức.
 
Trong đó, việc tiếp cận các thông tin chính thống cũng là cách nhiều người lựa chọn trước tình trạng bùng nổ thông tin về dịch bệnh Covid-19. Bạn Trương Lý Minh Trí, du học sinh Nhật trở về nước sau đợt dịch, chia sẻ: “Tôi nhận ra sự hoang mang có thể bắt nguồn từ việc tiếp cận các nguồn tin không chính thống, sai lệch. Chọn lựa các trang tin chính thống, tuân thủ các quy tắc cộng đồng sẽ là cách chúng ta làm cho việc kiểm soát dịch diễn ra tốt hơn”. 
 
Chị Phan Thị Tố Duyên, cán bộ tại Tổ chức Phi lợi nhuận Gaia Nature Conservation, TP.HCM, cho rằng có những người đang lo sợ và hoang mang, nhưng cũng có những người thờ ơ và chủ quan. Song, sự bình tĩnh và quan sát mọi thông tin, động thái mới là cách tốt để chúng ta có hướng đi cho thời gian sắp tới.
 
Khi Tết Nguyên đán 2021 đã tới gần, sau trạng thái bình tĩnh, giải pháp bền vững cần được chọn lựa là nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. Đinh Thuỳ Linh, sinh viên Trường ĐH Ngoại thương, cơ sở TP.HCM, cho rằng: "Chọn các hoạt động thể thao và chế độ sinh hoạt thích hợp, cùng việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch là điều mà tôi và bạn bè chọn lúc này. Thích nghi với bối cảnh nhiều biến động cần nhiều con người bình tĩnh và đủ nội lực để đối diện với sự thay đổi”.
 
Nguồn: TNO